Giới thiệu điêu khắc gia Augusto Passaglia !

 Đặc tả một phần cửa chính nhà thờ do Điêu khắc gia Augusto Passaglia chế tác. Photo Samgoshare
Đặc tả một phần cửa chính nhà thờ do điêu khắc gia Augusto Passaglia chế tác. Photo Samgoshare

Samgoshare sẽ rất thiếu sót khi chưa giới thiệu điêu khắc gia Augusto Passaglia. Tác giả của bộ cửa chính nhà thờ lớn Florence. Tiếc là tôi chụp không đủ nguyên trọn bộ cửa do quá nhiều du khách. Nhưng màu thời gian ” bàng bạc “của chất liệu đồng là vô song. Những nét điêu khắc tinh tế và đẹp đến từng chi tiết. Đẹp từng milimet. Hơn một trăm năm trôi qua, nó vẫn có ” nét đẹp ” của chất liệu rất độc đáo.

Người đã dày công chế tác cho bộ cửa này chính là : Điêu khắc gia Augusto Passaglia (1838- 1918). ” Một người đàn ông trẻ tuổi đã được trao một học bổng để học tại Florence. Ông học dưới sự dẫn dắt của Thầy Giovanni Dupré. Sau đó Ông đã trở thành một điêu khắc gia nổi tiếng. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm bằng đồng. Một trong các tác phẩm là cánh cửa bằng đồng trước mặt tiền nhà thờ lớn Florence. 

Thuở ấy được làm các cánh cửa cho nhà thờ như một ân sủng đặc biệt dù phải dự thi gắt gao. Người chế tác dường như được lưu danh muôn thuở. Ông cũng hoàn thành nhiều công việc cho mặt tiền và các bộ phận khác của Duomo của Florence. Bao gồm các bức phù điêu bằng đồng cho lối vào chính của nhà thờ. Cửa thông gió hoa hồng. Tam giác cẩm thạch phía dưới và một số tượng cẩm thạch xung quanh.”

Cánh cửa bằng đồng bàng bạc màu thời gian.

Tôi không bao giờ quên được cảm giác rờ tay vào cánh cửa bằng đồng bàng bạc màu thời gian khi ấy. Một sự lạ lẫm, pha chút suýt xoa. Càng đưa mắt nhìn gần càng thấy từng nét sắc sảo đến bất ngờ. Kỹ thuật đúc đồng, chạm khắc đồng thời ấy tinh xảo tuyệt hảo. Tất cả kim loại như đồng hay đồng mạ vàng hoặc vàng nguyên khối đêu chế tác kỳ công. Thời kỳ ấy giáo hội Công giáo có uy quyền khắp thế giới. Nhà thờ nơi linh thiêng nên những gì tinh túy nhất đều được ưu tiên. Một không gian công cộng cho người dân tôn thờ đem lại sự bình an trong tâm hồn.

Samgoshare ngồi nghĩ một chút ngay đây mong tâm tĩnh lại khi trước mắt quá nhiều giai nhân tứ xứ. Tim đập chân run mãi làm sao đi khám phá Florence hỡi Florence! 

 

Cận cảnh Đức mẹ Maria, các tông đồ ... Photo Samgoshare
Cận cảnh Đức mẹ Maria và các thiên Thần … Photo Samgoshare

 

 Bộ cửa chính nhà thờ lớn Florence. Photo Samgoshare.
 Bộ cửa chính nhà thờ lớn Florence. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy ngẫm về thiên táng của Hỏa giáo tại Yazd. Photo Samgoshare

Suy ngẫm về thiên táng của Hỏa giáo tại Yazd Iran !

Tôi viết một lèo về tháp im lặng tại thành phố Yazd, khi đưa vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.