Góc đẹp nhất cung điện Golestan tại Tehran !

Khám phá góc đẹp nhất cung điện Golestan tại Tehran là một sự tình cờ của Samgoshare. Khi đến đây tôi chụp một số hình ảnh của cung điện Golestan. Thời gian sau về xem lại thì bất ngờ vì có được góc đẹp của cung điện. Hay không bằng hên thế thôi. Lần đầu đến với cung điện nên tôi chưa thể biết vị trí tốt.    

Tòa nhà Karim Khani Nook mang tên Ba Tư là Khalvat e Karim Khani. Có niên đại từ năm 1759, tòa nhà là một phần của dinh thự bên trong của Karim Khan thuộc triều đại Zand. Cấu trúc cơ bản của Karim Khani Nook tương tự như Marble Throne. Giống như terrace bên trong có một ngôi mộ bằng đá cẩm thạch nhỏ. Cấu trúc nhỏ hơn nhiều so với Marble Throne và ít trang trí hơn. Có một cái ao nhỏ với một đài phun nước ở giữa sân terrace này. Nước từ một dòng ngầm dưới lòng đất chảy từ đài phun nước xuống ao. Sau đó được sử dụng để tưới cho cây cối cung điện. 

Mặt bên của tòa nhà Karim Khani Nook. Photo Samgoshare
Mặt bên của tòa nhà Karim Khani Nook. Photo Samgoshare

Vua Nasser ed Din Shah triều đại Qajar thích góc này của cung điện Golestan. Ông đã dành nhiều thời gian trong phần đời còn lại, nghỉ ngơi, hút thuốc của mình tại đây. Đứng trong terrace này tôi đã chụp vài hình ảnh thú vị bất ngờ. Phải chăng ngày trước ngài thường ngồi rồi mãi nhìn cảnh vật giống tôi trong hiện tại. Trong không gian Ông nằm một sự yên tĩnh tuyệt vời. Thời gian như ngừng trôi đưa tôi trở về với ký ức xưa.

Số phận an bài cho ông tiếp tục nằm tại góc yên tĩnh.

Tôi đã ngồi tại đây đôi chút bởi vừa nhìn thấy bóng tiền nhân trong hình hài bằng đá nằm trong hộp kính. Trong thực tế, người ta tin rằng ngài Nasser od Din đã sáng tạo nên cấu trúc Khalvat. Bất ngờ hơn bia mộ có giá trị của Vua Nasser ed Din Shah cuối cùng đã tìm thấy sau khi bị thất lạc một thời gian. Số phận an bài cho ông tiếp tục nằm tại góc yên tĩnh của cung điện để nhớ lại tháng ngày trần thế.

Tôi sững sờ với hình ảnh loang loáng ánh sáng khi chụp Ông nằm nơi này. Bia mộ bằng đá cẩm thạch với một hình ảnh của ngài Nasser ed Din Shah. Thưc sự nhìn kỹ là một hình hài bằng đá cẩm thạch cực kỳ ấn tượng. Samgoshare nhìn thấy bia mộ Vua xứ Ba Tư thật khác xa với quan niệm xứ Việt. Sau này nhìn các ngôi mộ Vua hay danh nhân chợt giật mình vì sự đơn giản đến bất ngờ. Một sự tối giản vẫn thể hiện được sức sống mãnh liệt trong lòng người dân. Thật đứng ý nghĩa cát bụi trở về với cát bụi. Mọi sự lưu danh hào nhoáng chỉ che đậy tầm văn hóa chiếm hữu nhỏ nhoi.

Tôi lang thang trong các tòa nhà khác trong một cung điện rộng lớn đầy hào nhoáng. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar ! Photo Samgoshare

Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar !

Sáng nay cố gắng dậy sớm đi thăm các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.