Góp nhặt cát đá về vua Lê Long Đĩnh

Nhân lần đến thăm đền hai vua, bên trong điện thờ vua Lê Đại Hành có thờ tượng vua Lê Long Đĩnh. Một vị vua đã bị người đời gắn cho những gì ác nhất trong lịch sử. Liệu những điều đó có đúng hay một lần nữa lịch sử được viết bởi bên thắng cuộc? Chính những mâu thuẫn phi lý các điều ghi chép trong sử sách cho ta hoài nghi về vấn đề này. Góp nhặt cát đá về vua Lê Long Đĩnh khơi lại chuyện trà dư tửu hậu đã lâu. Chỉ cần chú ý đọc kỹ bạn dễ dàng tim ra điều tương tự.

Sự thật nào của bên thắng cuộc?

Trước khi phân tích cần nắm các cứ liệu có thật trong lịch sử. Sự thật nào ghi vào phản ánh đúng sự việc không ảnh hưởng đến ai. Ví dụ năm nào đó, bị lũ lụt đâu đó, sử chép chả ảnh hưởng gì ai. Hoặc năm nào đó, vua thân chinh đánh giặc, thành bại chưa rõ cứ chép vua đi đánh giặc ít ảnh hưởng về sau. Nhân dân người làm nên lịch sử, vậy mà suốt chiều dài Đại Việt Sử ký toàn thư có mấy dòng dành cho thảo dân đâu!

Ngày nay với cái nhìn đa chiều cho ta thấy một toàn cảnh có nhiều sự mâu thuẩn lạ lùng. Người đời không lý giải được cho là bí ẩn của lịch sử. Sự thật chỉ có một và điều này như có chu kỳ luân hồi lạ lùng với dân tộc Việt. Người cai trị đến sau luôn bôi xấu kẻ cai trị trước bằng nhiều hình thức khả thể nhất. Mỗi giai đoạn cầm quyền khó có thể hình dung được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Những giới hạn của con người tất yếu vận vào từng giai đoạn lịch sử. Cách tốt nhất hãy thử hình dung phần nào hoàn cảnh và thời cuộc.

Đền thờ các vua nhà Tiền Lê. Photo Samgoshare
Góp nhặt cát đá về vua Lê Long Đĩnh Photo Samgoshare
Chuyện cung đình xưa

Nhớ lại, câu chuyện mang sắc màu tình ái chốn cung đình thời Lê Hoàn. Âm mưu hạ độc hai cha con vua Đinh để dành được ngôi vương. Lê Hoàn lên ngôi năm 980 và tạ thế năm 1005. Sau khi ông tạ thế, các con đã tranh giành quyền lực đánh nhau liên miên. Thái tử Lê Long Việt lên ngôi được mấy ngày bị em trai hạ độc thủ. Vua Lê Long Đĩnh lên ngôi được bốn năm lại bị hạ độc chết những cái chết “bất đắc kỳ tử” gieo rắc nỗi kinh hoàng như có bàn tay vô hình điều khiển. Vì sao những cái chết bất đắc kỳ tử diễn ra lạ lùng như vậy. Dù thế nào vẫn tuân theo định luật nhân quả của vũ trụ. 

Tất cả câu chuyện chỉ xảy ra trong phạm vi nhỏ của cố đô Hoa Lư. Dựa vào nguyên lý người đương thời luôn phù thịnh không phù suy. Khi vua Lý dời đô về Thăng Long, đám sử gia ra sức mạt sát vua Lê Long Đĩnh với nhiều câu chuyện giật gân nhất tại kinh thành Thăng Long. Nhằm đánh lạc hướng nhân dân chán ghét thời vua trước ủng hộ thời vua sau. Người ta sẵn sàng thêu dệt càng ác càng tốt cho vị vua đã từng cưu mang mình. Thật anh dũng đến hài hước, sử sách ghi lại hình ảnh Lý Công Uẩn ôm xác Lê Long Việt vừa bị ông em Lê Long Đỉnh sát hại mà còn được khen và phong chức!

Nhân dân thờ vua Lê Long Đỉnh 

Ngày nay trong đền thờ vua Lê, có điều rất đặc biệt người dân vẫn thờ cúng ông. Thảo dân vẫn thuộc thành phần giữ lập trường khách quan nhất. Họ như người biết rõ phải trái nhất nhưng im lặng nhằm giữ bình an cho thân phận. Liệu người dân quanh vùng có thờ một ông vua “hoang dâm vô độ ” như lời truyền miệng và ghi trong sử sách sau này. Người dân biết rõ nhất nhưng không có tiếng nói giữa các “bầy tôi” trung thành và đầy quyền lực của vua. Quá khứ hay hiện tại đều phản chiếu rõ nét những gì còn lại nguyên sơ nhất. Đến lúc cần phải trả lại những sự thật lịch sử cho các vị vua Việt của đất Việt.     

Theo sử sách ghi lại “Lê Long Đĩnh trong 4 năm cầm quyền đã 5 lần cầm quân đánh dẹp (ở các vùng đất thuộc Hưng Yên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ngày nay). Lần thứ nhất năm 1005 dẹp tan bạo loạn, tranh giành giữa các anh em trong hoàng tộc để thu phục mọi người. Tiếp trong năm 1005 Ông về đến sông Tham sang Ái Châu đánh giặc Cử Long. Lần thứ ba năm 1008 đánh người Man ở hai châu Đô Lương và Vị Long. Trong năm đó đánh giặc ở Hoan châu và châu Thiên Liêu. Lần thứ năm tháng 7 năm 1009 đánh giặc ở các châu Hoan Đường và Thạch Hà. Theo âm lịch tháng 10 năm Kỷ Dậu 1009 ông mất .

Cần xóa tên Ngọa Triều 

Theo sách sử ghi lại, trong bốn năm lên ngôi, vua Lê Long Đĩnh cầm quân đánh giặc năm lần. Ông đích thân cho em mình qua rước kinh Đại Tạng từ Trung Hoa về. Tổ chức sắp xếp giao thương buôn bán, thúc đẩy đời sống nhân dân khắp vùng. Liệu ông vua như vậy có phải Ngọa Triều không? Chắc chắn không thể. Giai đoạn ấy thời thịnh hành của Phật giáo người dân ghét nhất thói tà dâm. Cách tốt nhất làm cho dân ghét ông vua nhanh nhất bên thắng cuộc cứ gán cho tội hoang dâm. Quyền lực trong tay chỉ cần tung vài ba câu chuyện, nhiều kẻ xu nịnh phù thịnh đương thời tâng bốc nữa. Biến vị vua chỉ đạo thỉnh kinh Phật thành kẻ giết Phật như róc mía trên đầu nhà sư, thật đáng ghê tởm. 

Liệu một ông vua cầm quân đánh giặc như vậy có thể nào Ngọa Triều? Và ông mất sau ba tháng đánh giặc vì bệnh nan y nào đó chăng? Không thể nào, chỉ có thể lý giải rằng ông đã bị cô lập giữa các phe nhóm đang lên. Câu chuyện buồn như một định mệnh khi ông mới tròn 24 tuổi. Kết thúc luôn triều đại được dựng xây trong bóng tối với âm mưu thâm độc vì lòng tham quyền lực của con người. Liệu hào quang của hiện tại có che mờ được quá khứ bóng tối mãi mãi. Sớm hay muộn, luật nhân quả điều hiển hiện biện minh chân xác. Sau này vòng luân hồi hồi lịch sử đã trở lại trong vương triều nhà Lý.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.