Hang động Batu ấn tượng sắc màu Malaysia

Tại thủ đô Kuala Lumpur có một điểm đến không thể bỏ qua khi đến rong chơi. Thỉnh thoảng xem các quảng cáo hình ảnh du lịch về đất nước Malaysia. Tôi hay thấy hình ảnh tượng bà Thần to lớn tay cầm trượng đứng trang nghiêm trên cao. Toàn thân tượng bà nhuộm sắc vàng, biểu trưng đặc sắc của hang động Batu đầy ấn tượng. Một ngày gặp gỡ lang thang với nhiều cung bậc cảm xúc về thần linh xứ người. Tôn trọng văn hóa tôn giáo bản địa, tôi như gặp lại những hình ảnh Ấn Độ từ mấy năm trước.  

Thần Subramaniam trước du khách.Photo Samgoshare
Thần Subramaniam trước du khách. Photo Samgoshare
Bữa sáng Kuala Lumpur 

Sáng hôm sau dậy sớm khoảng sáu giờ, xuống xem phố xá bình minh ra sao. Xứ người trời rất lạ, sáu giờ trời vẫn chưa sáng cũng như hơn bảy giờ chiều vẫn còn ánh mặt trời. Giờ sinh hoạt hầu như bắt đầu từ 8-10 giờ sáng. Thành phố Kuala Lumpur vẫn còn ngái ngủ. Dự tính sáng nay sẽ đi tham quan động Batu. Ngang qua chỗ ăn tối hôm qua quán vẫn chưa mở cửa, có thể họ chỉ bán trưa và tối. Tôi dạo thêm một đoạn thoáng thấy quán đông người ăn sáng. Ghé vào quán bán sơm cho người đi làm khá bận rộn. Chọn một khẩu phần cơm Briyani vàng chóe với thịt hầm, trứng luộc. Không ngờ họ làm một dĩa cơm lớn múc rất nhiều thức ăn. 

Bữa ăn sáng tại Kuala Lumpur. Photo Samgoshare
Bữa ăn sáng tại Kuala Lumpur. Photo Samgoshare

Bữa ăn sáng kiểu người lao động nặng, no luôn một ngày dài. Gọi thêm ly cà phê nóng đầy nước như kiểu pha trà đá. Chưa quen ăn sáng quá sớm, cố gắng nhâm nhi nhai chậm, uống cà phê chậm chờ trời sáng ấy mà. Xong bữa sáng đạm bạc, về chuẩn bị ba lô nhẹ lên đường tham quan Batu. Từ nhà ga trung tâm dễ dàng mua vé tàu điện khứ hồi đến ga cuối Batu. Ngồi trên tàu điện được dịp quan sát Kuala Lumpur trong một sóm mai. Xậy dựng mở rộng, nhiều nhà cao tầng khang trang hiện đại. Các tuyến giao thông đường bộ, đường tàu hay tàu một ray trên cao phát triển nhanh. Một Kuala Lumpur hiện đại mạnh mẽ rất khác với thời hai mươi năm trước. 

Hang động Batu ấn tượng

Tàu ghé nhiều ga đón khách trước khi đến ga Batu. Từ đây theo hướng dẫn đi bộ thêm một lúc sẽ gặp động Batu. Trên đường vào có nhiều không gian thờ các vị thần khác của Ấn Độ giáo. Theo dòng lịch sử, Batu một động đá vôi được thương nhân Thambusami người Ấn Đô tìm ra vào thế kỷ XIX. Mãi đến thế kỷ XX mới được xây dựng thờ các vị thần Ấn giáo. Trấn giữ bên ngoài bởi thần Subramaniam – Chúa tể Murugan, vị thần quyền lực nhất Hindu giáo. Tượng có gương mặt như nữ cao gần 43 mét, đứng sừng sững sơn nhủ vàng tay cầm trượng bồ đề rất uy nghiêm. Từ dưới nhìn lên tượng Thần như cân bằng cả sơn thủy hữu tình toàn khu vực.

Thần Subramaniam trước cửa hang động Batu. Photo Samgoshare
Thần Subramaniam trước cửa hang động Batu. Photo Samgoshare

Trên tầng cao nhất có đền chính thờ các vị thần Ấn giáo. Tôi ngước nhìn hàng trăm bậc thang cao vời vợi mà ngợp. Sân phía trước tầng trệt rộng rãi đang có hàng ngàn du khách tham quan. Ngày ấy tôi không ngờ người tham quan động Batu đông đúc mang nhiều sắc màu đến lạ. Các vị Thần nơi đây được sơn phết trang điểm màu sắc lạ, trang phục du khách cũng sặc sỡ không kém. Thần với người có sự cạnh tranh vô tình hay hữu ý, tạo nên bức tranh sinh động đến bất ngờ. Duy chỉ một điều, Thần suốt đời mặc một loại phục trang còn khách mỗi ngày đều khác lạ.

Các bậc thnag sắc màu động Batu. Photo Samgoshare
Các bậc thang sắc màu hang động Batu. Photo Samgoshare
Cố lên

Chợt thấy hàng ngàn người già trẻ, gái trai đều leo các bậc thang từ từ lên cao. Tự mình động viên xốc lại balo phải cố gắng trèo thôi. Một lần gặp gỡ động Batu sắc màu thật ấn tượng khó phai. Ơn trời, nhờ Thần linh phù hộ những bước chân!   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.