Hành hương đến chùa Phaung Daw Oo hồ Inle !

Sau bữa sáng, đúng giờ thuyền đến đón chúng tôi lên đường hành hương đến chùa Phaung Daw Oo hồ Inle. Tạm biệt khách sạn nổi xinh đẹp Shwe Inn Tha cùng nụ cười hiền hậu của nhân viên. Chất valy lên con thuyền nhỏ gọn, các phượt thủ chụp vài hình cuối trước khi chia tay. Phương tiện di chuyển duy nhất của xứ hồ Inle tròng trành chốc lát rồi thẳng tiến trên hồ. Nhìn lại toàn cảnh khách sạn, tôi vẫn mong có ngày trở lại.     

Vài nét lịch sử chùa

Hôm qua, run rủi tại chùa mèo khi nhìn thấy hình ảnh kiến trúc đẹp của một chùa trên lịch nên cả nhóm quyết định dành cho sáng hôm nay. Loanh quanh dạo chơi theo thủy lộ thăm chùa, thăm làng quanh hồ Inle. Chuyến hành hương đến chùa Phaung Daw Oo hồ Inle luôn tiện trên đường chia tay. Từ khách sạn theo thuyền đến chùa Phaung Daw Oo khá gần. Ngồi trên thuyền từ xa đã thấy chùa như tọa lạc trên hòn đảo nhỏ. Bên ngoài chùa có bến thuyền tấp nập đông như hội. Người hành hương đi lại rất đông, người dân bán hàng tạo nên cảnh trên bến dưới thuyền khá sinh động. Giữa một vùng sông nước mênh mông chợt nỗi bật nhiều sắc màu từ cuộc sống đời thường tự nhiên và giản dị.

Chùa dưới khung trời mơ mộng Inle
Hành hương đến chùa Phaung Daw Oo hồ Inle ! Photo Samgoshare

Chùa có mái nhiều tầng mái diềm nhủ vàng xung quanh một tổng thể hình tròn. Bảo tháp hình tròn vút nhọn lên cao ngay tâm cũng được nhủ vàng sắc lòa giữa trờ xanh mây trắng. Chùa Phaung Daw Oo đúng nghĩa là một tu viện lâu đời được tôn kính của khu vực. Ngôi chùa hơn 800 năm tuổi đã đào tạo nhiều thế hệ phụng sự Phật giáo của đất nước. Bước vào hành lang trong chùa cột, trần toàn màu vàng diệu vợi. Không gian bên trong yên ắng nhẹ nhàng, quanh tường trên cao trưng bày các hình ảnh kể chuyện của Phật và các vị từng tu học tại đây.

Màu vàng chủ đạo

Trong chùa, nơi tôn nghiêm nhất thờ ba khối nhỏ hình tròn xoắn được dát vàng bao quanh. Bên trong có hình ảnh của Phật 800 năm trước, sự tôn kính đã che phủ bao bọc Ngài bằng vàng. Sinh thời, Đức Phật đi chân trần, ăn uống đạm bạc giảng đạo khắp vùng xứ Ấn. Ngài đâu cần vàng bạc châu báu, sự tôn thờ đôi khi đã biến dạng tư tưởng nguyên thủy.

Báu vật của chùa
Hành hương đến chùa Phaung Daw Oo hồ Inle ! Photo Samgoshare

Cứ sống giữa đời bằng tâm thiện ắt sẽ gặp duyên lành. Nếu chưa gặp sự lành vẫn vui vẻ hiểu duyên đã khởi phát nhưng chưa đủ các yếu tố vậy thôi. Tôi bước nhẹ trên nền gỗ thẫm màu với chân trần dịu êm. Không gian linh thiêng tôn nghiêm của chùa không thật sự xa cách với người dân. Tôi có cảm giác sự linh thiêng được lan tỏa cho khắp mọi người. Không như xứ mình xây chùa to lớn, có không gian dành riêng cho các bậc cao cấp. Dạo một vòng quanh chánh điện, mong mình luôn an lành để tiếp tục cuộc rong chơi giữa đời.       

Đời thường các chú tiểu

Bên ngoài, trời xanh mây trắng từng đụn vờn bay. Các chú tiểu mặc áo nâu sòng, đầu đội trời chân đạp đất hiên ngang giữa mùa hè nắng cháy. Nhìn mấy em thấy một trời chịu thương khó, kham nhẫn trên con đường tu học. Thuyền đến ngày mỗi đông, nằm san sát nhau hai ba lớp, chật cả bến đò. Tình yêu tôn giáo của người dân miền sông nước thật giản dị, yên lành. Người đi hành hương không ồn ào, khoe mẽ hay đút tiền vào tượng Phật như xứ mình. Thánh Thần luôn phù hộ cho tâm lành đừng mong mua chuộc bằng tiền, xứ các Ngài đâu có dùng tiền mua gì cũng được. Tôi đứng giữa chùa Phaung Daw Oo xứ Miến chạnh nghĩ về xứ mình. Thiện tai!

Một thoáng hành hương đến chùa Phaung Daw Oo hồ Inle như lời chào tạm biệt vùng sông nước hữu tình Myanmar. Trên đường rời xa tôi đã kịp ghi lại cho mình những thước phim đời thường bình dị hồ Inle.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư ! Photo Samgoshare

Khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư !

Những khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư giữa đời thường là hai câu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.