Hành hương thăm đền Hindu lớn nhất thế giới !

Samgoshare theo chân những người hành hương thăm đền Hindu lớn nhất thế giới. Một lần nữa băn khoăn liệu họ cho kẻ ngoại đạo như tôi vào thăm chốn ling thiêng. May mắn người miền Nam Ấn thoáng hơn ít bảo thủ không kiểm tra nhiều. Yêu cầu cơ bản ăn mặc lịch sự đi chân trần vào thăm đền, dĩ nhiên có nơi gởi giày dép cụ thể. Ban đầu chưa biết đền quá rộng, tôi gởi đôi giày tại một cổng, đến khi ra lạc qua cổng khác. Phải loanh quanh mãi trong quần thể đền mới tìm được đường trở lại cổng cũ. Rút kinh nghiệm nên mang theo balo bỏ vào trong luôn cho tiện. Kakaka…

Các di sản đã thăm

Tôi đã đi từ cố đô Kolkata qua Bhubaneswar đến Chennai nay gặp gỡ cổ thành Tiruchirappalli. Tham quan các di sản văn hóa như đền mặt trời Konark hay quần thể Mamallapuram đã rất lớn. Tuy nhiên, các di sản văn hóa ấy thành nơi dành cho du lịch không còn hoạt động tôn giáo tại đó. Nay gặp quần thể đền Sri Ranganathaswamy, nơi người dân khắp nơi đất nước Ấn đến hành hương chiêm bái. Nhiều vị giáo sỹ vẫn đang ngày đêm bận rộn với trách nhiệm phụng sự thần linh cùng người dân.

Thăm giáo sỹ
Hành hương thăm đền Hindu lớn nhất thế giới ! Photo Samgoshare

Ngôi đền đã xây dựng rất nhiều công trình từ đá. Nhờ phát triển sau nên kế thừa những tinh hoa trong nghệ thuật điêu khắc đá. Các trụ cột đã granite được chạm trổ công phu kỹ mỹ thuật cao. Những vị thần trong nhiều hình hài biểu trưng được chế tác tinh xảo, sắc sảo rất ấn tượng. Tầng tầng lớp lớp hành lang đá, cột đá, sảnh chờ đá, cổng Gopura đá cùng nhiều di tích bằng đá không thể tham quan cho xuể. Mỗi một góc nhìn trong ngôi đền Sri Ranganathaswamy có một không gian chiêm bái khác nhau.

Mơ màng gặp thần linh

Dấu ấn thời gian hàng triệu triệu khách sờ chạm, vuốt ve lên di tích đá lấy may mắn in hằng năm tháng. Dẫu có vẹt mòn vẫn tràn đầy sức sống tâm linh niềm tin thần thánh vĩnh hằng. Tôi đi loanh quanh với tâm thức đầy mộng mị qua nhiều di tích trong đền. Mệt ở đâu nghỉ ở đó, mõi chân cứ ngồi nhìn mây trắng bồng bềnh trôi dưới trời chang nắng. Gần đến quá trưa thấy vài người bản xứ, chọn một góc trong đền nằm nghỉ. Góc khác thấy một chàng đang ngồi tĩnh lặng nhắm mắt thiền định.

Tôi chọn cho mình một chỗ, dựa vào cột đá lớn ngủ trưa. Cố gắng ngủ ngồi, biết đâu mơ màng gặp thần Vishnu giới thiệu em gái Ấn xinh đẹp nào đó rồi hóa thân thành đá dưới chân cột. Không rõ ngủ bao lâu, thức dậy uống chai nước đem theo cầm hơi dạo chơi cùng thần linh. Nguồn năng lượng bên trong đền rất mạnh, nhờ tĩnh tâm như được nạp thêm pin tiếp tục hành trình. Ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới tồn tại trước bao biến cố vẫn diễn ra nhiều sinh hoạt thường hằng như mọi ngày.

Lòng tin bất biến trước tôn giáo

Người dân Ấn Độ khắp nơi đi hành hương rất đông, từng đoàn từng nhóm hết lớp này đến lớp khác. Đa số phụ nữ vào thăm đền choàng lên mình những tấm áo sari rực rỡ sắc màu nhất. Nhờ hiểu cấu trúc cơ bản cửa đền Hindu giáo. Điểm hành hương cuối cùng vào trong điện thờ Lingar đi quanh vài vòng hoặc đứng chiêm bái. Không có thắp hương, người dân mua vài lễ vật đơn giản để cúng thần linh. Lễ vật gồm dăm bông hoa, vài cây trái nho nhỏ đựng trong dĩa giấy. Thi thoảng mới gặp người mang mâm lễ vật lớn cũng thuần hoa quả cây trái.

“Thần linh” xứ này chủ yếu sống nhờ thiền định cùng thực vật. Vài nơi có thùng quyên góp như thùng phước sương tại chùa xứ mình. Tôn giáo nào cũng cần có thực mới vực được đạo như tục ngữ đã đúc kết. Sự từ tâm của mỗi người góp phần vào sự trường tồn lòng tin vào điều thiện lương từ tôn giáo. Một lần hành hương thăm đền Hindu lớn nhất thế giới học được nhiều điều nhỏ từ cuộc sống người dân. Chợt nhớ quê nhà đang chuẩn bị Tết tất bật cũng như sự bận rộn của người dân quanh đây.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.