Hành trình Ấn độ 2020 của Samgoshare !

Hành trình Ấn độ 2020 của Samgoshare bắt đầu từ đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập người đi kẻ tiễn. Số người tiễn nhiều hơn kẻ đi đất nước mình thật tình cảm. Các thủ tục quen thuộc phải làm mỗi khi xuất cảnh check-in, an ninh và vào phòng chờ đợi.

Tạm biệt Sài Thành.

Lần đầu tiên đi với hãng bay IndiGo, một hãng mới nổi giá rẻ như VietJet Air. Thật ra em nó cũng mới mở đường bay vào tháng 10 năm 2019 qua quá trình bang giao hai nước. Bay từ Sài gòn đi Kolkata (Calcutta) khá gần mất vài tiếng đồng hồ. Múi giờ chênh lệch giữa hai nước là 1h30, Việt Nam nhanh hơn. Hôm qua cẩn thận đổi chút tiền Ấn dùng đi taxi về khách sạn. Vì 4h40 đến sân bay Kolkata khá sớm không biết ngân hàng Ấn đã làm việc chưa. Đúng giờ chuyến bay 6E-1364 cất cánh rời Sài Thành. Tôi bỏ lại sau lưng một Sài Thành nhập nhòa ánh đèn rộng lớn và Tết Canh Tý đang tưng bừng chuẩn bị.

Tôi đi về miền đất Ấn, người ta cứ nghĩ đi về miền đất Phật. Thật ra không phải như bao người vẫn nghĩ. Tự vạch ra một cung đường không theo dấu chân Phật mà theo dấu chân người dân Ấn. Tôi sẽ qua các miền đất mà xa xưa là những tiểu quốc tự trị độc lập. Họ có các di sản văn hóa riêng trước khi hòa nhập vào dòng chảy chung đất nước Ấn rộng lớn. Xứ sở có bản sắc đa văn hóa, tôn giáo và ẩm thực phải hiểu và khám phá.

Gương mặt thời gian Kolkata !
Gương mặt thời gian Kolkata ! Photo Samgoshare.
Nguồn gốc từ India. 

Tôi biết xứ Ấn từ thập niên 80 của thế kỷ trước khi lần xem những bộ phim Ấn lần đầu. Những chiếc tivi màu 14in nhỏ xíu thu hút đám sinh viên ốm teo mê phim ảnh. Không thể quên được phim Công lý và Báo thù với các pha đánh đấm hấp dẫn. Thế mà hơn ba mươi mấy năm sau mới đặt chân đến xứ sở này. Sau này qua các chương trình ti vi, diễn đàn tôi biết nhiều hơn về xứ này. Đất nước của sự tương phản, giai cấp, phân hóa, đa sắc tộc, đa tôn giáo và nhiều nền văn hóa. Hành trình Ấn độ 2020 của Samgoshare mong khám phá một phần trong những điều ấy.

Tên India bắt nguồn từ Indus – Hindus – Sindhu tên gọi bản địa có tính lịch sử của con sông Ấn. Con sông lớn thứ hai sau sông Hằng của đất nước này. Sau cuộc phân chia năm 1947, sông Ấn chảy từ Tây Tạng qua đất nước Pakistan phần lớn. Biết vậy nhưng tên India đã mặc định từ xa xưa. Theo dòng lịch sử cho ta biết rằng nền văn minh thung lũng sông Ấn là một trong bốn nền văn minh của thế giới cổ đại. Hợp với ba nền văn minh Lưỡng Hà, Ai cập, Trung Hoa tạo nền tảng cơ bản cho văn minh cổ đại.

Đặt chân đến Kolkata.

Trên máy bay đọc được một số trang sách khuya và ngủ trong chốc lát. Giật mình khi có thông báo sắp hạ cánh. Đời đôi khi nghĩ thật đơn giản, bỏ ra một ít tiền mua chiếc vé, du ngoạn trên trời vài tiếng. Sau đó sẽ đến một vùng đất mới, con người xa lạ và nền văn hóa khác biệt. Các quy tắc ứng xử cơ bản, ngôn ngữ, đi lại, ăn ở hoàn toàn khác. Đơn độc, xa lạ, tự thân vận động, vạn lý độc hành bắt đầu lúc đặt chân xuống đất Ấn. Cuối cùng sau bao nhiêu năm, hắn đã có những bước chân đầu tiên trên đất Ấn. Lần đầu tiên tôi đến thành phố Kolkata, một cố đô đong đầy lịch sử mồ hôi và nước mắt.     

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.