Hành trình mới đến Indonesia đất nước vạn đảo

Tôi bắt đầu tìm hiểu lịch sử đất nước Indonesia. Một chuyến phiêu du dự định từ năm 2020 dang dở vào phút cuối vì trở ngại. Năm ấy phải chuyến hướng sang Ấn Độ một mình, nhờ vậy có được trải nghiệm lạ lùng tại xứ hơn tỷ dân. Hai năm dịch đã giúp tôi thêm thời chia sẻ đến cạn vốn các nơi đã phiêu du. Nay tiếp tục khám phá nước nằm trong khối ASEAN láng giềng thân thiện của Việt Nam. Các nước trong khối ASEAN được miễn visa, dễ dàng lên đường khi có thể. Năm mới xuyên Tết, tôi có hành trình mới đến Indonesia đất nước vạn đảo đặc sắc của vùng Đông Nam Á.

Thông báo chuyến bay từ Kulala Lumpur qua Jakarta Indo
Thông báo chuyến bay từ Kulala Lumpur qua Jakarta Indo. Photo Samgoshare
Vài nét đất nước Indonesia

Chiều một ngày rãnh rỗi sinh nông nổi, mở Google Maps tìm hiểu đất nước bạn. Nhìn trên bản đồ đất nước Indonesia trải dài ngút ngàn trên đại dương bao la. Đất nước bao gồmcó hơn mười ba ngàn hòn đảo thật bất lợi về giao thông, kết nối. Chiều ngược lại Indonesia là một đất nước phong phú về chủng tộc, ngôn ngữ và có sự đa dạng sinh học đặc biệt của thế giới. Diện tích đứng thứ 14 và dân số lớn thứ 4 thế giới. Người dân phần lớn theo đạo Hồi thế tục thân thiện hiếu khách. Tổng thu nhập quốc nội gần 1150 tỷ USD đứng hạng 15 của thế giới (2022), thuộc chiếu trên so với Việt Nam.

Đất nước rộng lớn dân số đông nhưng phân chia địa giới chỉ có 34 tỉnh. Số lượng tỉnh tinh gọn, Việt Nam phải học hàng chục năm nữa mới theo kịp về quản lý hành chính.

Bàn tay Indonesia

Tôi nhìn vùng đất rộng lớn của đất nước Indonesia mà ngạc nhiên hết sức. Như tự ngàn xưa mảnh đất này đã bị một thế lực siêu nhiên nào đó đạp vỡ ra hàng ngàn mảnh nhỏ. Tôi tạm qui ước đơn giản cho dễ nhớ như sau. Xoay bản đồ nước này 180 độ qui ước lòng bàn tay thuộc vùng Kalimatan. Ngón tay cái ứng với đảo Sumatra, đảo Java ngón trỏ, đảo Bali ngón giữa. Đảo Sulawesi ngón áp úp và vùng Papua xa xa dành như ngón út. Hình dung vậy cho dễ phân phối các chuyến du lịch. Lần dự định này sẽ tham quan khám phá ngón tay trỏ chẳng hạn. Bởi không thể ôm đồm hết một đất nước dù lớn hay nhỏ trong một chuyến rong chơi. 

Bản đồ Indonesia trong khu vực Đông Nam Á
Bản đồ Indonesia trong khu vực Đông Nam Á. Photo Samgoshare

Chọn “ngón tay nào” là quyền của mỗi bước chân phượt thủ, mỗi vùng đất luôn có nhiều điều thi vị cần khám phá. Hãy để trái tim dẫn dắt bạn đến với một vùng đất mới. Chú ý sẽ thấy diện tích ngón tay cái còn lớn hơn nước Việt Nam đến 30%. Tôi sẽ chọn rong chơi theo cung đường nào trên đất nước rộng lớn Indonesia? Cung đường nào cũng mới chọn một cung bất kỳ sẽ cho một kết quả chưa đoán định. Tôi thích lịch sử nên có lẽ bắt đầu xu hướng sẽ tìm về các cố đô một thời oanh liệt.

Cung đường chọn lựa

Vương triều nào của đất nước này sẽ níu chân tôi? Họ có hơn bốn thế kỷ mà từng phần lãnh thổ bị biến thành thuộc địa Bồ Đào Nha (1512-1850), Hà Lan (1602-1942) thông qua công ty Đông Ấn. Năm 1945 mới giành được độc lập, so với Việt Nam có gần 100 năm làm thuộc địa của Pháp.

Kỷ nguyên thuộc địa của các đế quốc đã tác động lên mọi mặt về tôn giáo, văn hóa, sinh hoạt và lịch sử của toàn bộ các nước Đông Nam Á. Dự định sẽ chọn ngón tay trỏ ứng với đảo Java có mật độ dân cư thuộc loại đông đúc trên thế giới. Đảo Java có thủ đô Jakarta đã trở thành siêu đô thị tương lai gần sẽ thành cố đô. Thành phố Ban Dung sôi động liệu tôi có đủ thời gian ghé ngang qua. Miền Trung Java chắc chắn phải đến nơi có cố đô Yogyakarta thơ mộng và hai di sản nổi tiếng. Đền thờ độc đáo của Hindu giáo Prabamnan và thánh địa Phật giáo Borobudur.

Liệu tôi có ghé được thành phố Semarang một thời lưu dấu. Không rõ âm karta có nghĩa là gì mà rất nhiều tên gọi các vùng đất đều mang hậu tố ấy như Jakarta qua Yogyakarta và Surakarta.(Bài viết từ cuối năm 2019). Kế hoạch mãi đến năm 2024 mới thực hiện được.

Chào ngày mới tại thủ đô Jakarta. Photo Samgoshare
Chào ngày mới tại thủ đô Jakarta. Photo Samgoshare. (11/02/2024)

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.