Hành trình xe buýt đi Siem Reap Cambodia !

Hành trình xe buýt đi Siem Reap Cambodia phần tiếp theo. Câu chuyện đi qua nước láng giềng của thuở trước bắt đầu thích phiêu lưu. Khi ấy ít người đi vì còn lo sợ và xe buýt chưa phổ biến. Ngày nay đi lai rất dễ dàng từ Sài gòn qua Cambodia.

Bên đường soi bóng

Trong khi xe chạy trên siêu xa lộ băng qua những xóm làng nghèo hai bên đường. Nhà nơi đây làm theo kiểu nhà sàn trên người ở, dưới nuôi gia cầm. Khi xe chạy đến quá trưa ghé lại một quán ven đường ăn trưa. Tất cả đều đói nên nhìn thấy thức ăn cơm trắng, cá kho, cá nướng, canh chua. Mọi người vui vẻ mừng rỡ nên ăn rất ngon lành. Quán là một nhà sàn bên dưới còn thấy nước soi bóng thật thú vị. Bước đầu cho các dich vụ trong tương lai. Theo thời gian không biết quán dạng này còn hay mất. Sau khi ăn trưa xong lên xe tiếp tục hành trình vạn dặm.

Tiếp tục xe cứ thế chạy miệt mài trên con đường vắng ngắt. Họa hoằn mới thấy một xe công nông hay vài chú trâu bò nghênh ngang đón khách lạ giữa đường. Hình ảnh nhà cửa hai bên đường đã nói lên tất cả. Hy vọng nếu bây giờ đi lại, tôi mong nhìn thấy một hình ảnh khác của ngày trước. Trong lúc sắp đến Siem Reap chàng hướng dẫn có một câu giới thiệu làm mọi người bật cười. Thành phố Siem Reap duy nhất trên thế giới chỉ có một cột đèn giao thông xanh đỏ. Tôi cười chợt thoáng giật mình cho sự chậm phát triển của Cambodia. Mọi tai ương từ lãnh đạo đều đổ lên đầu nhân dân, 

Siem Reap vàng son một thuở còn đâu?

Nhớ lại vài trăm năm trước Siem Reap là thủ đô Vương quốc Khmer hùng mạnh. Một đất nước phát triển mạnh mẽ. Kinh đô Siem Reap có nhiều đền đài, chùa, nhà cửa cư dân siinh sống. Các cung điện được xây dựng to lớn hoàng tráng. Chính kỳ quan di sản thế giới Đền Angkok Wat, Angkok Thom đều nằm tại chốn này. Không thể lý giải kiếp nạn nào đã đẩy đưa một dân tộc Cambodia – Vương quốc Phù Nam. Đất nước đã từng trù phú và giàu có bậc nhất Đông Nam Á trở nên như vậy. Ngắn gọn bởi chế độ Khơ Me Đỏ đã đưa thể chế Cọng sản vào cho đất nước này.

Cuối cùng xe đưa du khách đến nơi. Cả đoàn vào nhận phòng khách sạn 3 sao duy nhất vào thời điểm đó. Đối diện có một khách sạn cao cấp hơn của Pháp đầu tư. Chúng tôi nghỉ ngơi và chờ ăn tối ở trong khách sạn. Sau một ngày trên xe miệt mài đoàn đã đến nơi hành trình bắt đầu. Hãy chờ xem có gì lạ trong bửa ăn tối. Hành trình đi Siem Reap Cambodia du lịch đã qua lâu nhưng vẫn còn nhiều ký ức.

Photo Samgoshare – 2004 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.