Hậu duệ Isfahan tại cung điện Chehel Sotoun !

Samgoshare gặp hậu duệ Isfahan tại cung điện Chehel Sotoun viết về các cảnh chân thực của các cô gái Iran. Chuyện cứ ngỡ vào tham quan cung điện vàng son một thuở tưởng đã kết thúc. Tôi nấn ná chưa muốn rời nên làm một vòng xung quanh. Nhờ vậy đã gặp vài hậu duệ Isfahan tại cung điện Chehel Sotoun đang làm việc.

Vườn cung điện Chehel Sotoun.

Cung điện có bốn mặt đều trang trí cùng một kiểu mô típ. Mặt sau lại có một nước gần bằng hồ trước. Công trình, sân vườn và hồ nước như ba trụ cột chính của kiến trúc Iran vào thời này. Sự cứng cáp, mạnh mẽ của công trình bên cạnh sự nhẹ nhàng mềm mại của nước và dung hòa cho cả hai là sân vườn cây cối. Kết cấu luôn đối xứng tạo sự cân bằng tự nhiên như âm với dương. Hồ nước và sân vườn còn tác dụng giải nhiệt điều hòa vi khí hậu vào mùa nóng. Các công trình đặc biệt luôn có các đường dẫn nước chạy quanh giải nhiệt cho nhà và cây cối thật hay.

Nhìn ra sân vườn những cây thông mạnh mẽ cao vút, nền cỏ mượt mà tươi xanh. Một lần nữa sự sần sùi thân cây thông đứng gần sự mượt mà dịu dàng của cỏ. Một thấp một cao, một cứng một mềm, một đen một xanh tạo nên cảnh cộng sinh rất tuyệt. Người lao công chăm chỉ cầm vòi tưới cây và cỏ, cỏ như màng đệm giảm sự bốc hơi và giữ độ ẩm lâu dài cho cây.

Gặp gỡ các cô gái xinh đẹp.

Tôi ra phía sau có một quán nhỏ bán nươc giải khát nhẹ và hàng lưu niệm. Chủ quán vui vẻ chào hỏi thân thiện với khách du lịch. Hàng lưu niệm làm bằng tay khá dễ thương. Nghỉ ngơi một lúc, tiếp tục loanh quanh tình cờ gặp các hậu duệ Ba Tư đang chơi nhạc. Lần đầu tiên thấy những nhạc cụ truyền thống của Iran thật lạ lẫm. Thanh âm khi gảy lên khá thánh thót nhẹ nhàng, ba nàng và một chàng đang tập luyện. Khăn choàng dường như tôn thêm vẻ đẹp sắc sảo, mắt to, mũi cao, lông mày rậm của các nàng. Ôi ! xứ sở này sao người đẹp nhiều quá vậy.

Bên cạnh thêm mấy nàng đang ngồi chạm khắc trên miếng đồng mõng. Những chiếc búa nhỏ và đôi tay mềm mại đưa nhẹ các mũi đục để tạo hoa văn thời xưa. Đồ thủ công hand made chính hiệu hậu duệ của công chúa Scheherazade sản xuất tại đây chăng? Góc khác đang treo phơi các tranh trang trí như poster bên tường. Khi tôi quan sát và giới thiệu đến từ Việt Nam, mấy nàng rất bất ngờ khá vui vẻ thân thiện.

Cái đẹp cứu rỗi tôi !

Có nàng cúi đầu cười, nụ cười làm xao lòng lữ khách, chạnh nghĩ ta đã sinh ra nhầm đất nước ! Tôi thầm cám ơn dòng Hồi giáo Shiite của Iran đã không cấm che mặt phụ nữ như dòng Sunni. Không rõ sau này, Iphone 13 có công nghệ nào nhận diện được khuôn mặt sau tấm màn che? Đối với phụ nữ Iran ra đường chỉ cần khăn che đầu tóc là đạt yêu cầu. Trong gia đình với người thân có hoặc không dùng khăn cũng được, khi có người lạ phải che đầu như cô chủ nhà Vali’s Homestay tại Masshad. Khéo léo ngắm tranh cùng hậu duệ Isfahan cung điện Chehel Sotoun như môt kỷ niệm đẹp. Cái đẹp cứu rỗi tôi trước khi cứu thế giới !

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.