Hiện vật lưu niệm bảo tàng Tưởng Giới Thạch

Trước khi đến đây tham quan đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch cứ ngỡ như xứ mình. Mưa phùn nhẹ hạt bay đủ ẩm ương cùng nhiều sắc dù trong sân rộng. Sau khi ngắm tượng đồng của ông theo dòng người quan sát các hiện vật lưu niệm bảo tàng Tưởng Giới Thạch. Du lịch gặp ngày nắng hay mưa cũng trở thành kỹ niệm. Nhìn mấy em học sinh xứ Đài vui vẻ đi học trên tàu thấy mừng cho Đài Loan.

Trước khi chưa tới cứ nghĩ như quê hương, làm một tượng đài dăm ba hình lưu niệm để vào xong việc. Đặt chân vào đài tưởng niệm mới nhận ra một không gian rộng lớn tôn nghiêm, nơi lưu giữ các kỹ vật về cuộc đời ông. Một khu vực rộng lớn được thiết kế gọn gàng nằm bên dưới đài.

Các hiện vật độc đáo

Sinh thời ông Tưởng Giới Thạch bang giao rất rộng, quan hệ với nhiều lãnh đạo trên thế giới. Do đó quà lưu niệm của ông khá nhiều các nhà lãnh đạo quý mến tặng nhau. Tầng trên một bức tượng đồng ngồi cao gần 6,2 mét đỉnh đạc uy nghiêm. Phía dưới dành làm nhà điều hành và khu vực trưng bày hiện vật liên quan cuộc đời ông. Tôi không ngờ hiện vật về ông lại nhiều đến như vậy. Lúc đứng bên ngoài nhìn vào thấy Đài tưởng niệm cứ nghĩ bình thường. Tôi càng đi vào bên trong càng thấy nhà tưởng niệm rất rộng thật sự hoàng tráng. Biểu tượng con dân Đài Loan tưởng nhớ ông rất xứng đáng đấy trang trọng. 

Vào bên dưới Đài tưởng niệm tìm hiểu quan sát nhiều tư liệu về cuộc đời thăng trầm của ông. Tôi đi loanh quanh các tầng cố xem cho hết các hiện vật nhưng không thể. Trần sảnh nhà lưu niệm khá cao được trang trí cẩn thận, sang trọng. Ánh sáng đèn vàng vừa đủ hắt lên không gian nhuóm màu xưa cũ. Ký ức như hiện về trong từng vật phẩm của ông. Một thời dĩ vãng vàng son như ẩn hiện trong không gian này. Ông đã sống một cuộc đời văn võ song toàn với rất nhiều giai thoại thú vị.

Chiếc xe hơi lưu niệm. Photo Samgoshare
Xe hơi trong bảo tàng Tưởng Giới Thạch. Photo Samgoshare
Mưa vẫn mưa bay 

Từ các tặng phẩm đến đồ dùng cá nhân đều được trưng bày chi tiết. Các vật phẩm bằng vàng như vòng xuyến, mề đay trưng bày trong tủ kính. ọ trang trí và dựng lại phòng làm việc và tượng sáp ông ngồi như thật. Các chiếc xe hơi với biển số độc đáo là nơi nhiều du hách muốn chụp hình nhất. Kiệu được dùng trong trường hợp đặc biệt mang nét cổ điển. Kể cả mề đay của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm tặng vẫn còn lưu giữ. 

Dù ngoài trời đang có mưa hơi lạnh nhưng vào bên trong rất ấm áp. Một thiết kế khá kín đáo và sự thân thiện của các nhân viên phục vụ. Họ đem ra từng bao ni lông để bọc cây dù cho nước khỏi rơi ra sàn đến từng du khách. Nhân viên chỉ dẫn hướng đi và trả lời các thắc mắc rất nhẹ nhàng. Sự bình yên thanh tịnh của nhà tưởng niệm cùng bảo tàng như trong thiền viện Phật giáo. Ngay cả người đứng gác cũng đứng im như một pho tượng. Du khách cứ tò mò thắc mắc là người hay tượng?

Giới thiệu các hình ảnh kết hợp với giọng ca diễm lệ Teresa Teng Đặng Lệ Quân. Bài hát Mùa thu lá bay một thời vang bóng. Từ đây theo dòng thời gian tôi hành phương Nam xứ Đài tham quan một công trình tôn giáo tuyệt đẹp.

Creator Samgoshare.  Ca sỹ Đặng Lệ Quân. Bài hát Mùa thu lá bay

Thăm đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tại Đài Loan

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.