Hình ảnh chiều Phu Văn Lâu cố đô Huế

Một cảm xúc của tôi trước một bức ảnh chia sẻ của Nguyễn Lương Ký trên Facebook. Ngộ tình cờ gặp lại một cảm xúc trào dâng nhiều nên viết thành một bài. Tôi không bình luận tại mảnh đất Facebook chật hẹp được. Hôm nay cho nó một nơi chốn, một đời sống khác. Bình luận ảnh chiều Phu Văn Lâu cố đô Huế cho vui trong ngày nhớ Huế.

Trước hết Nguyễn Lương Ký đến với nhiếp ảnh như một cuộc dạo chơi đâu đó. Dường như để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng về nụ cười. Ngoài tham gia với nhóm chụp chim nhằm chia sẻ những cái hay, cái đẹp của thiên nhiên đến với mọi người. Chàng Nguyễn Lương Ký còn lưu lại nhiều khoảnh khắc đẹp của đời thường dung dị của quê hương Huế. Giới thiệu một khoảnh khắc ấy qua lời bình của Samgoshare.

Cuộc đời đôi khi có nhiều khoảnh khắc đẹp may mắn được lưu giữ lại. Nhiều người nhìn chỉ biết thốt lên rằng một bức ảnh đẹp. Đôi khi không biết đẹp do đâu vì đâu chỉ cảm nhận đẹp là đủ. Cái đẹp vĩnh hằng sẽ cứu chuộc thế giới. Do đó bình luận về cái đẹp luôn như câu chuyện thú vị.

Nét đẹp luôn vĩnh hằng

Trước hết bố cục ảnh trung tâm tuy dễ tạo mà khó đẹp vì cứng nhắc. Bởi bản chất thể hiện tính chỉnh chu và nghiêm trang, mất đi nét đẹp của đời thường. Bố cục trung tâm dễ đem lại sự hài hòa tự thân vốn có của nó. Đường chân trời ảo trong ảnh nằm một phần ba bức hình. Tạo nên cảm giác phối cảnh hợp lý phù hợp với tỷ lệ đẹp.

Ánh sáng đẹp của bức ảnh diễn tả thứ ánh sáng trong sáng có tối và trong tối có sáng. Do đó tạo nên sự hài hòa phản ánh được cái chân thực của hiện tại. Chiều Phu Văn Lâu của Huế một chiều đẹp nhờ yếu tố cân bằng động rất tự nhiên. Tôi chợt nhớ lời bài hát “Mây che trên đầu và nắng trên vai. Đôi chân ta đi sông còn ở lại“. Trong ảnh có nhiều sự kết hợp rất thú vị của tự nhiên. Như kết hợp giữa trời và mây, giữa mây và nắng, giữa ánh sáng và bóng tối. Chưa hết bức ảnh còn giữa quá khứ và hiện tại, giữa xa với gần, giữa góc máy quen và lạ.

Chiều Phu Văn Lâu Huế. Photo Nguyễn Lương Ký
Chiều Phu Văn Lâu Huế. Photo Nguyễn Lương Ký

Tất cả như đan xen vào nhau một cách vô tình mà hữu ý tạo nên nét đẹp của tự nhiên. Hiện hữu giữa đời thường thành ra quá đổi thân thương. Mây trắng che trên cao phía phải, có đối trọng cây xanh dưới thấp bên trái cho ta cảm giác cân bằng động. Thử lấy tay che cây thấy bức ảnh thiếu thiếu gì đó.

Chiều chiều trước bến Văn Lâu

Người chụp đứng từ trong tối hướng ra ánh sáng. Dù là hồn hoang vẫn cho ta một chút ấm lòng. Toàn cảnh trong ảnh không thấy có một bóng hình ai. Điều ấy thể hiện Phu Văn Lâu đẹp chi lạ mà cô đơn cũng ngút ngàn. Đẹp cô đơn như bạn đồng hành với kiêu sa, chị em với chảnh Huế.

Cuối cùng ẩn trong đó có sự tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại. Ai sống tại thành phố Huế cũng đều biết Phu Văn Lâu. Dẫu có đẹp chi nữa mà nhìn hàng ngày đôi khi cũng bình thường đến nhàm chán. Người đồng hương lâu ngày về mang tâm trạng của kẻ xa xứ. Lang thang tìm một chút hoài niệm của một thời đi học. Kết hợp tâm hồn nhạy cảm của lãng tử hòa với may mắn đất trời tạo nên một khoảng khắc đẹp. Ánh sáng sắp hoàng hôn hợp cạ với nét đẹp kinh thành đang tàn phai dần trong sắc nắng.

Tình cờ qua bức ảnh Chiều Phu Văn Lâu của Huế cho Ta hiểu thêm được nhiều chiều kích của thời gian. Tự nhiên nhớ hai câu thư pháp của anh bạn học viết tặng cho mình. “Kinh thành xưa dẫu vàng phai sắc nắng. Huế ngàn năm vẫn đợi bóng ai về “. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào. Photo Samgoshare

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào

Mỗi chuyến phiêu du xa về nhà được an lành, tôi luôn cám ơn đất …

Từ Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Từ cửa khẩu Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan

Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. …

Qua đất Thái Lan từ cửa khẩu Khlong Luek dễ dàng. Photo Samgoshare

Qua cửa khẩu Khlong Luek vào Thái Lan dễ dàng

Sau khi kết thúc khâu kiểm tra xuất cảnh tại cửa khẩu Poipet ở Cambodia. …

Ốc bán phố đêm Phnom Penh

Xe Tuk Tuk chạy quanh phố đêm Phnom Penh

Cơn mưa nhỏ vừa tạnh trong đêm đầu tiên của tôi tại thủ đô Phnom …

Từ Nong Khai Thái Lan qua thủ đô Vientiane Lào. Photo Samgoshare

Từ Nong Khai Thái Lan qua thủ đô Vientiane Lào

Hôm qua tôi theo chuyến xe buýt đêm từ thành phố Chiang Mai đến Nong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.