Hình thái Masala riêng có tại cố đô Kolkata Ấn Độ

Nguyên nghĩa Masala một sự pha trộn tạo nên hỗn hợp dùng cho trong ăn uống của đất nước Ấn Độ. Ví dụ Garam Masala một hỗn hợp gia vị xay của tiểu lục địa Ấn Độ. Masala chai thức uống trà sữa pha với hỗn hợp gia vị riêng tùy khẩu vị mỗi của hàng. Thú vị hơn nữa Masala Jhal Muri một hỗn hợp nhiều loại qua chế biến tùy người mà thành. Hỗn hợp có tính chất rời rạc khô, đơn lẽ khi kết hợp lại thành một thứ rất khác biệt. Sự kết hợp đó gọi chung người Ấn Độ thường gọi Masala. Hình thái Masala riêng có tại cố đô Kolkata như bài viết nhận xét tổng quan về đất nước Ấn Độ. Món ăn phản ánh dân tộc tính rất mạnh mẽ.

Vài chuyện tại Kolkata

Samgoshare đã viết vài chuyện nhỏ tại Kolkata Ấn Độ. Nay muốn gom nhiều điều mắt thấy tai nghe thành một bài. Nhiều hình ảnh của đời sống thường nhật tại Kolkata cho ta nhiều nghĩ suy về thân phận con người. Tại đất nước Ấn Độ không gì là không thể, nhiều chuyện xảy ra từ đời thường gây ngỡ ngàng cho du khách viễn xứ. Ta như lạc vào một thế giới rất khác biệt.

Đôi khi đâu đó bắt gặp vài hình ảnh thoáng qua của những lần rong chơi dạo phố. Sáng bên đường ta có thể gặp người ngồi chờ nhận cơm từ thiện, người chưa ngủ dậy đâu đó trước nhà thờ. Trưa có thể nhìn thấy các đôi chân vạn dặm chạy bộ trên đường kéo xe. Chiều tối lại gặp người người xuống bờ sông Hooghly cầu nguyện lấy nước đem về. Đa số người Việt chỉ nghe nói đến sông Hằng linh thiêng trong tôn giáo Ấn Độ. Thật ra đúng nhưng chưa đủ, bởi nhiều người không sống bên sông Hằng làm sao? Trong một lần ngồi bên sông Hooghly tôi đã tự hỏi cắc cớ như vây.

Sau vài lần chứng kiến những gì xảy bên dòng sông Hooghly tại thành phố Kolkata đã có thể trả lời. Quê hương nào cũng cần có một dòng sông tâm tưởng. Từ thuở ấu thơ đến lúc lìa trần dòng sông quê hương luôn nằm trong tâm thức mỗi người. Dòng sông ấy luôn linh thiêng huyền diệu trong mỗi phận người.

Dòng sông Hooghly linh thiêng

Sáng hôm trước đã thấy họ vừa cầu nguyện vừa thả hoa trôi trên sông. Đêm nay lại thấy ngươid dân hành hương vừa cầu nguyện trong Thánh đường Hindu cùng nhau ra bờ sông. Một không gian đậm đặc niềm tin về sự linh thiêng của dòng sông Hooghly chảy ngang quan đền thờ. Tất cả đều xuống sông nhúng nước làm dấu, lâm râm cầu nguyện, thả hoa nhiều người còn múc nước đem về. Chợt hiểu dòng sông quê hương nào cũng thiêng linh trong đời sống tâm linh của người dân bản xứ. Từng đoàn người xuống thăm dòng sông Hooghly như thăm người Mẹ vĩ đại của quê hương. Chứng kiến đêm lạ lẫm bên sông Hooghly cạnh Thánh đường Hindu thật nhiều suy tư.

Bờ sông sau đền thờ Kali trong đêm.
Bờ sông sau đền thờ Kali trong đêm. Photo Samgoshare

Những điều thấy không thể ngờ cũng đầy bất ngờ khi gặp. Một lần sáng dậy sớm dạo bộ tập thể dục gặp một nhóm người đang làm thiện nguyện. Họ đang phát cơm bữa sáng từ thiện cho những người nghèo quanh khu vực. Từng người nghèo tới nhận phần cơm, mỗi người tìm một góc vừa ngồi vừa bốc tay ăn. Dẫu biết ăn bốc một thói quen lâu đời của người dân Ấn Độ vẫn thấy cay xè mắt mình. Ngay cả vị trí lẫn tư thế ngồi ăn đã nói lên thân phận con người của một tầng lớp cư dân đô thị Kolkata. Hình ảnh quá chân thực trả lời chân xác điều tưởng chừng hay đùa “ăn để mà sống“. Hàng ngày vẫn còn nhiều triệu người trên thế giới sống nhờ lòng từ tâm. 

Thuật ngữ Masala Kolkata

Thế giới với nhiều bước tiến vĩ đại vẫn canh cánh biết bao giờ nạn đói sẽ rơi vào dĩ vãng. Một lần khác khi từ nhà Mẹ Terera đi bộ một đoạn gặp mấy người đàn ông Ấn Độ đang đứng tắm giữa đường phố. Trời! giữa đô hội phù hoa ngay trung tâm thành phố vậy mà vẫn còn nhiều người đứng tắm. Một bể nước công cộng phục vụ chuyện sinh hoạt của người dân diễn ra hàng ngày. Dường như tại thành phố Kolkata đã trộn lẫn giữa thành thị với thôn quê thành nơi chốn thật đặc biệt. Kakaka, càng rong chơi du lịch loanh quanh đất nước Ấn Độ càng phát hiện có những điều thật lạ lùng. Sự tưởng tượng của bạn không bằng cuộc sống thường hằng vốn có tại đây.

Hy vọng tương lai không xa qua đây rong chơi du lịch vài tháng tha hồ lấy tư liệu cho thú vui viết.  

Chợt nhớ đến món ăn vặt Jhal Muri một đại diện độc đáo cho hình thái Masala của nước Ấn. Gọi thầm người dân bản xứ đã Masala Kolkata một cách không thể tuyệt vời hơn. Một xứ sở tất cả đều được trộn lẫn vào nhau, mỗi sự vật luôn giữ bản sắc của riêng mình trong một tổng thể hài hòa hiếm có. Từ đây tôi muốn khái quát lên hình thái Masala riêng có tại cố đô Kolkata. Đặt tên gọi ghép thành thuật ngữ Masala Kolkata dành ưu ái cho không gian sống thân thiện này. Đôi khi một món ăn bình dị quen thuộc từ đường phố laih khái quát được hình thái của xã hội dân cư. Masala Kolkata riêng có. 

Hình thái Masala riêng có tại Kolkata !
Hình thái Masala riêng có tại Kolkata. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.