Hình thái Masala riêng có tại Kolkata !

Hình thái Masala riêng có tại Kolkata là bài viết của tôi nhận xét tổng quan về đất nước Ấn độ. Nguyên nghĩa Masala là sự pha trộn tạo nên hỗn hợp dùng cho trong ăn uống xứ Ấn. Ví dụ Garam Masala là hỗn hợp gia vị xay từ tiểu lục địa Ấn. Masala chai là trà sữa pha với hỗn hợp gia vị riêng tại mỗi nơi. Hay Masala Jhal Muri là hỗn hợp nhiều loại qua chế biến tùy người mà thành. Hỗn hợp có tính chất rời rạc, khô, đơn lẽ khi kết hợp lại thành một thứ rất khác biệt.

Vài chuyện tại Kolkata. 

Samgoshare viết vài chuyện nhỏ tại Kolkata Ấn độ là muốn gom nhiều điều mắt thấy tai nghe thành một bài. Rất nhiều hình ảnh của đời sống thường nhật tại Kolkata cho ta nhiều nghĩ suy về con người và thân phận. Tại Ấn độ không gì là không thể, nhiều chuyện xảy ra đến ngỡ ngàng cho người viễn xứ.   

Đôi khi ta bắt gặp vài hình ảnh thoáng qua của những lần đi dạo phố xá. Sáng bên đường ta có thể gặp người ngồi chờ nhận cơm từ thiện, người chưa ngủ dậy đâu đó trước nhà thờ. Trưa có thể nhìn thấy các đôi chân vạn dặm chạy bộ trên đường kéo xe. Chiều tối lại gặp người người xuống bờ sông Hooghly cầu nguyện và lấy nước đem về. Đa số người Việt chỉ nghe nói đến sông Hằng linh thiêng trong tôn giáo Ấn độ. Thật ra đúng nhưng chưa đủ. Bởi nhiều người không sống bên sông Hằng thì sao ? Trong một lần ngồi bên sông Hooghly tôi đã tự hỏi cắc cớ như vây.

Sau vài lần chứng kiến những gì xảy bên sông Hooghly tôi đã có thể trả lời. Quê hương nào cũng cần có một dòng sông. Từ thuở ấu thơ cho đến khi lìa trần dòng sông quê hương luôn nằm trong tâm thức mỗi người. Dòng sông ấy luôn linh thiêng và huyền diệu trong mỗi phận người.

Dòng sông Hooghly linh thiêng.

Sáng hôm trước tôi đã thấy họ vừa cầu nguyện vừa thả hoa trôi trên sông. Đêm nay tôi lại thấy họ vừa cầu nguyện trong Thánh đường Hindu xong, cùng nhau ra bờ sông. Một không gian đậm đặc niềm tin về sự linh thiêng của dòng sông Hooghly. Tất cả đều xuống sông nhúng nước, làm dấu, lâm râm cầu nguyện, thả hoa và có người còn múc nước đem về. Chợt hiểu dòng sông quê hương nào cũng thiêng linh trong đời sống tâm linh của họ. Từng đoàn người xuống thăm dòng sông Hooghly như thăm người Mẹ vĩ đại của họ. Đêm lạ lẫm bên sông Hooghly cạnh Thánh đường Hindu thật nhiều suy tư.

Bờ sông sau đền thờ Kali trong đêm.
Bờ sông sau đền thờ Kali trong đêm. Photo Samgoshare

Những điều thấy không thể ngờ cũng đầy bất ngờ khi gặp. Một lần sáng dậy sớm đi bộ tập thể dục gặp một nhóm người đang làm thiện nguyện. Họ phát cơm từ thiện cho người nghèo. Từng người nghèo tới nhận phần cơm, mỗi người tìm một góc vừa ngồi vừa bốc tay ăn. Dẫu biết ăn bốc là một thói quen lâu đời của người Ấn, tôi vẫn thấy cay xè mắt mình. Ngay cả tư thế và nơi ngồi ăn đã nói lên thân phận con người. Hình ảnh trả lời chân xác cho câu ăn để mà sống. Hàng ngày vẫn còn nhiều triệu người trên thế giới sống nhờ lòng từ tâm. 

Thuật ngữ Masala Kolkata.

Một lần khác khi từ nhà Mẹ Terera đi bộ một đoạn gặp mấy người đàn ông Ấn đang tắm giữa đường phố. Trời ! giữa đô hội phù hoa ngay trung tâm thành phố vậy mà vẫn nhiều người đứng tắm. Một bể nước công cộng và chuyện sinh hoạt của họ diễn ra hàng ngày. Kakaka… Ấn độ thật lạ lùng ! Dường như tại Kolkata họ đã trộn lẫn giữa thành thị và thôn quê thành một nơi thật đặc biệt.

Chợt nhớ đến món ăn vặt Jhal Muri một đại diện độc đáo cho hình thái Masala. Tôi gọi thầm họ đã Masala Kolkata một cách không thể tuyệt vời hơn. Một xứ sở tất cả đều được trộn lẫn vào nhau, mỗi sự vật luôn giữ bản sắc của riêng mình trong một tổng thể hài hòa hiếm có. Từ đây tôi muốn khái quát lên hình thái Masala riêng có tại Kolkata. Muốn gọi ghép thành thuật ngữ Masala Kolkata dành ưu ái cho cố đô thân thiện này. 

Hình thái Masala riêng có tại Kolkata !
Hình thái Masala riêng có tại Kolkata ! Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.