Hoa anh đào nở muộn tại Mississauga Canada

Trước khi rong chơi chỉ biết xứ Canada là đất nước lá phong. Quốc kỳ đất nước hai màu trắng đỏ chiếc lá phong được in hình thật hiếm có. Bởi cây lá phong mọc khắp nơi trên đất nước về mùa thu lá vàng, lá đỏ rất đẹp. Trước đó lá phong đã sử dụng làm biểu tượng, huy hiệu, in hình trên quốc huy, đồng tiền. Bài hát “The Maple Leaf Forever của Alexander Muir vào năm 1867 trở thành quốc ca trong cộng đồng người Canada gốc Anh. Ngày qua đây, lá phong xứ này tôi chưa kịp thấy mà được dịp ngắm hoa anh đào nở muộn tại thành phố Mississauga Canada.

Hoa anh đào nỏ muộn Mississuaga. Photo Samgoshare
Hoa anh đào nỏ muộn Mississuaga. Photo Samgoshare
Hoa anh đào nở muộn

Cứ mỗi độ Xuân về lễ hội hoa anh đào được tổ chức tưng bừng tại nhiều quốc gia. Từ châu Á có Nhật Bản, Hàn Quốc, qua châu Âu đến cả Canada, Mỹ. Tôi chỉ nghe, tại Mỹ có hàng ngàn gốc anh đào được Nhật Bản tặng trồng quanh hồ ở thủ đô Washington DC. Tại thành phố Vancouver Canada rất nhiều hàng cây hoa anh đào cũng khoe sắc. Thật bất ngờ người em bào Mississauga cũng có, hoa đang nở, em mới phát hiện. Theo tìm hiểu lịch sử đất nước Canada, Vancouver kết nghĩa với thành phố Yokohama được tặng những cây hoa anh đào đầu tiên vào thập niên 1930. Từ đó họ gây giống và trồng mở rộng thêm nhiều thành phố mới khác.  

Sắc trắng anh đào Misissauga. Photo Samgoshare
Hoa anh đào nỏ muộn Mississuaga. Photo Samgoshare

Tôi đã từng rong ruổi hơn một tháng, lãng du đuổi theo những cánh hoa đào ở đất nước Nhật Bản. Sau những ngày tháng sống trong hoa anh đào đầy “ám ảnh” đến độ không còn mơ hoang xem hoa anh đào ở đâu nữa. Nay nghe có hoa anh đào ở xứ sở lá phong băng giá cũng lấy làm lạ. Người em chở cả nhà ra con đường có hàng cây hoa anh đào đang nở rộ. Gặp lại những bông hoa anh đào nở muộn trắng tinh như sữa vào đầu Xuân lòng cũng bồi hồi lưu luyến. Hàng cây anh đào nở hoa chỉ một đoạn ngắn cũng thu hút được nhiều người dân chụp hình lưu niệm. Màu trắng tinh khiết như ngọc hoa anh đào đem đến niềm vui an lành xứ người.

Hoa anh đào Mississauga. Photo Samgoshare
Hoa anh đào Mississauga. Photo Samgoshare
Toronto trong mơ màng 

Em tiếp tục chạy lên trung tâm thành phố Toronto tham quan nhanh một vòng. Vừa đi em vừa giới thiệu cái hồ to lớn Ontario phía bên phải mà giật mình. Bang Ontario mang luôn tên gọi hồ vì nó là một thực thể lớn nhất bang. Vài đoạn tôi nhìn xa xa không thấy bến bờ bên kia của hồ. Nghe hồ cứ ngỡ như ao hồ quê hương, hồ nuôi cá, hồ thủy tạ, hồ thủy điện đâu đó. Tôi mở mạng tra cứu nhanh đầu tá hỏa dù đang ở gần thủy. Hồ Ontario to lớn đến không tưởng, nó rộng đến 64.000 km2 bằng hai mươi phần trăm diện tích nước Việt Nam. Gần một phần năm diện tích xứ Việt, không nhầm đâu.

Góc nhỏ hồ Ontario trên đường đi Toronto. Photo Samgoshare
Góc nhỏ hồ Ontario trên đường đi Toronto. Photo Samgoshare

Hồ Ontario là một trong năm đại hồ cực kỳ rộng lớn của hai nước Mỹ Canada. Biên giới của hai nước là đường phần chia đâu đó giữa các hồ. Sáng nay cả nhà dậy sớm bay qua Toronto, đến trưa ai cũng thấm mệt. Xe vừa chạy mà tôi lắc lư chập chờn buồn ngủ quá chừng. Thật may, đôi khi nhờ đặc sản kẹt xe mà tôi được yên giấc. Xe tiếp tục vừa chạy vừa dừng chờ, vào khu vực downtown tôi cũng chìm dần trong mộng mị. Nhiều đường phố Toronto bị chặn khoảng nữa bên để sữa chữa. Em bảo thành phố mỗi năm chỉ thi công khoảng hơn sáu tháng thời tiết tốt. Vào mùa đông khắc nghiệt khó làm nên đầu Xuân họ tranh thủ thi công. Trên đường về “kẹt phà” phải tìm chỗ giải quyết rất khó khăn. 

Creator Samgoshare    Music Gentle On My Mind   Guitarist Carl Jackson/Ashley Campbell

Hoa anh đào nở muộn tại Mississauga Canada

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.