Hoài niệm khu phố cổ Gion Kyoto !

Hoài niệm khu phố cổ Gion Kyoto là nhớ lại vài lần dạo chơi nơi này. Bước chân phiêu du của Samgoshare may mắn thăm chốn này trong các lần ghé chơi Kyoto. Bất kỳ du khách nào trên thế giới đã tới Kyoto dù đi tự túc hay theo đoàn đều phải ghé thăm khu phố cổ Gion. Vì sao khu phố cổ Gion lại có sức hút mãnh liệt với mọi lữ khách như vậy? Mời các bạn theo chân Samgoshare trong lần khám phá Gion Kyoto.

Lược sử phố cổ Gion.

Khu phố cổ Gion một nơi đặc biệt của Kyoto trở nên nổi tiếng từ khi có truyện và phim Hồi ức Geisha ra đời. Không gian Gion trở thành bối cảnh chính trong phim. Khu Gion Kobu là nơi Mineko Iwasaki đã sống và linh doanh như một geiko trong cuốn tự truyện Geisha of Gion. Sự hiếu kỳ của du khách là muốn nhìn thấy Geisha thật ngoài đời thường. Sự thật như mò lim đáy bể Geisha đã trở thành di vãng mờ xa.

Khu phố cổ Gion là một quận của Kyoto phát triển vào thời kỳ Sengoku, trước đền Yasaka -Đền Gion. Xây dựng phục vu du khách hành hương và cuối cùng phát triển thành nơi hành nghề Geisha nổi tiếng toàn Nhật bản. Geisha có nghĩa là nghệ sỹ còn geiko mang ngĩa người phụ nữ của nghệ thuật. Hiểu chân xác là nghề của những nữ nghệ sỹ biễu diễn nghệ thuật giúp vui cho du khách. Nghề này nhiều thị phi có nơi hiểu như kỹ nữ. Bởi họ hoạt động kín đáo trong một thế giới riêng biệt.   

Lang thang dạo phố cổ Gion.

Tôi của một ngày hăm hở đến đây mơ gặp Geisha dạo trên các con đường phố cổ. Đời thường du khách đến thăm nơi đây rất đông. Đoạn đường đi bộ ngắn có nhiều dãy nhà gỗ cũ kỹ của ngày trước đang còn. Con đường lát đá pha với màu thời gian của gỗ tạo nên khu phổ cổ Gion dễ thương đầy mơ mộng. Nhà hàng Kaiseki điển hình, những ngôi nhà Machiya xưa cũ như nhà phố. Các ngôi nhà gỗ Ochaya trở thành quán trà với nét xưa cũ như đã từng phục vụ Samurai và thương nhân thuở trước. Thành phố Kyoto đã và đang nổ lực phục dựng mong gìn giữ vẻ đẹp ban đầu của phố cổ Gion. 

Dạo chơi phố cổ Gion Kyoto
Hoài niệm khu phố cổ Gion Kyoto ! Photo Samgoshare.

Tôi lang thang đi theo đoạn đường quá ngắn, ngắm nhìn các ngôi nhà gỗ. Trước nhà hàng luôn có miếng vải phủ xuống, tất cả đều phục vụ bên trong nhà. Giá cả nhà hàng nơi đây thuộc loại đắt đỏ nhất Kyoto. Xung quanh khu phố này hiện này có nhiều nhà hàng, khách sạn hiện đại phục vụ nhu cầu số đông khách thập phương. Hoàng hôn buông từng cặp trai thanh gái lịch rủ nhau tay trong tay đi dạo chốn này. Bạn luôn gặp nhiều nữ du khách mặc Kimono thuê mướn tất bật loanh quanh. Bởi ngày lễ hội thiếu nữ Nhật thật sự mới mặc trang phục truyền thống Kimono.

Đêm trung tâm Kyoto.

Khu phố cổ Gion nối liền các con đường nổi tiếng nhộn nhịp về đêm. Lang thang đâu đó trong đêm tại khu trung tâm thật khác lạ. Khu phố như thay lớp áo hoàn toàn mới. Sắc màu quảng cáo, bảng hiệu và đèn đường thật sặc sở. Phố xá luôn chật kín người đi bộ qua lại nhiều cửa hàng lưu niệm và thức ăn. Hàng quán mở đến khuya phục vụ du khách chân tình. Người bán và du khách luôn hài lòng khi thăm khu phố cổ gion và lân cận xung quanh. Tôi chỉ mong gặp một giowng mặt Geisha nào đó những hoài vọng. Toàn các Thánh nữ tuwg thập phương đua nhau selfie một lần đứng trước Gion. Người em khuyên phố cổ Gion gặp mùa lễ hội. sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc điển hình văn hóa Nhật luôn diễn ra. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.