Hoàng hôn bên bờ ảo mộng công viên Sukhothai

Xem lại nhật ký của ngày ở Sukhothai, chỉ ghi một dòng vỏn vẹn “một ngày miệt mài với di sản Sulhothai”. Thật lạ, vì ngày hốm ấy quá mết nên không thể viết được gì. Dậy từ sớm đón bình minh, sau bữa cháo đặc sản, chạy xe đi bộ miệt mài với các di sản sống và chết. Cuối ngày tưởng như nghỉ ngơi mà vẫn còn chờ hoàng hôn bên bờ ảo mộng tại công viên Sukhothai.

Tên cố đô Sukhothai có nghĩa đen là bình minh của hạnh phúc. Ngày trước vua chúa Thái đặt tên vùng đất rất có ý nghĩa. Sáng sớm tôi đã có chút hạnh phúc khi đón bình minh. Chiều nay chờ luôn hoàng hôn cho đủ một cặp sớm tối tắt đèn có nhau. Trả xe sớm vì nhà gần công viên đi bộ ra điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất miền đất cố đô.

Hoàng hôn Sukhothai Thái Lan
Hoàng hôn Sukhothai Thái Lan. Photo Samgoshare
Chiều an lành Sukhothai

Thả bộ vào công viên vặn hóa lịch sử, chiều dịu mát gặp một số người bắt đầu đi bộ tập thể dục. Cây cối xanh mát trong công viên rất nhiều, yên tĩnh sạch sẽ. Tôi dạo bộ trở lại nơi chốn hôm qua đã đến. Dạo một vòng chưa biết ăn thứ gì cho êm bụng trên xe tối nay. Mua cho mình một tô cơm với súp rau củ chan sẳn vào luôn. Chọn góc ngồi trước mặt hồ nước phẳng lặng rất đẹp. Xa xa lùm cây xanh trải dài cả một đường chân trời. Trên đường chân trời có một chiếc bảo tháp vút nhọn lên rất thân thượng. Mặt trời sẽ lặn gần góc bên cân đối với tháp trong bức hình toàn cảnh.

Ẩm thực và hoàng hôn Sukhothai
Ẩm thực và hoàng hôn Sukhothai. Photo Samgoshare

Đêm xuống dần, mặt trời đỏ ngầu lặng lẽ buông dần trôi. Tôi ngồi trước tô cơm của mình mà ngắm hoàng hôn Sukhothai. Đời lại có lúc vừa ăn hàng vừa ngắm hoàng hôn nơi xa xứ nghĩ cũng lạ. Làm hết tô cơm nhỏ mua thêm món ăn khác có cái trứng chiên úp lên như bầu trời sụp tối. Bên cạnh tôi có rất nhiều thực khách, từng cặp hoặc gia đình quay quần bên nhau vừa thưởng thức vừa ngắm cảnh chiều tà. Mặt nước hồ đen dần, vài ánh đèn vàng đã hắt lên trên mặt hồ, trên cây cối. Kết hợp trời vào lúc chạng vạng, ánh sáng giao thoa trên nền trời rất ảo mộng. 

Thưởng thức Sukhothai 

Tôi say sưa ngồi yên lặng nhìn trời vào đêm mà lòng thư giãn lạ thường. Thả lõng hoàn toàn, không suy tư âu lo, quên mất luôn hôm nay là ngày cuối năm theo âm lịch. Mãi một lúc sau mới tiếp tục tìm món mới. Bà già mời tôi món “Salad” kiểu Thái, bà nói tên nhưng đã quên. Bà bỏ các thứ rau củ thái nhỏ vào trong cái cối, nêm nếm gia vị rồi lấy cái chày giã nhẹ vào các thứ ấy. Các loại rau củ cây trái đều sống, làm xong múc hộp xốp. Món ăn có mùi thơm rau trái dịu nhẹ ấy không ngờ cay quyến luyến. Vừa ăn vừa hít hà vẫn cuốn hút cái lưỡi như có một ma lực ẩn tàng.

Salad Thái tại Sukhothai
Salad Thái tại Sukhothai. Photo Samgoshare

Một chút chua, một chút ngọt, chút béo, chút mằm mặn hòa quyện mùi thơm và không quên vị cay dai đẳng. Dọc bờ hồ, các chiếc chiếu được trải dài từng nhóm. Không ai bảo ai đều bỏ dép ra ngoài chọn cho mình một chỗ mà thưởng thức. Từ món ăn dân dã đến quan cảnh hoàng hôn đều rất ấn tượng. Nét chân quê tại Sukhothai giúp tôi như trở về miền thôn làng nào đó ở quê Việt. Yên tĩnh, an lành, chầm chậm nhìn thời gian lặng lẽ trôi qua trong mộng mị. Đời là thực thơ thường mộng ảo. Vậy mà đôi khi cảnh đời đẹp như thơ. Cám ơn đời được đợi chờ hoàng hôn bên bờ ảo mộng tại công viên lịch sử Sukhothai, một khoảnh khắc khó quên. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.