Hoàng hôn chùa Thiên Hậu ngập tràn sắc đỏ

Từ tòa tháp đôi Petronas tưởng chùa Thiên Hậu gần đâu đây, muốn đi bộ tới. Bị nhầm vì định vị sai loay hoay một hồi phải gọi Grab chở đến đón hoàng hôn chùa Thiên Hậu ngập tràn sắc đỏ. Chùa tọa lạc trên đỉnh đồi Robinson được xây dựng vào năm 1989, bởi cộng đồng người Hoa tại Malaysia. Xe Grab đưa gần đến chùa phải xuống từ xa vì quá kẹt. Tôi quên mất hôm nay nhằm ngày 30 Tết Nguyên Đán nên rất đông người dân Malaysia vào chiêm bái.

Chùa Thiên Hậu nhìn bên ngoài. Photo Samgoshare
Chùa Thiên Hậu nhìn bên ngoài. Photo Samgoshare

Xe ô tô sắp một hàng dài cả cây sô từ dưới dốc đồi lên cổng chùa. Trước mắt tôi chùa Thiên hậu được trang trí hàng ngàn chiếc đèn lồng màu đỏ. Ngỡ ngàng ngôi chùa có kiến trúc đặc trưng nét Trung Hoa. Mái ngói lưu ly vuốt cong các mép mái, chạm trổ cầu kỳ. Cao đến bốn tầng lầu, tổng thể được xây dựng rất đẹp, công phu, cao lớn bề thế. Sân chùa rất rộng, hàng ngàn khách hành hương đang lần lượt chờ vào dâng lễ. Chùa kết hợp thờ cúng từ Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo nên tựu trung thu hút được đông khách đến viếng.

Ngập tràn sắc đỏ

Trời đang về chiều, hoàng hôn cũng lẫn mất trước sắc đỏ ngập tràn của hàng ngàn chiếc đèn lồng tròn xinh xắn. Cầu thang lên chùa quá tải trở nên ngột ngạt trước hàng ngàn người đang nhích dần từng bước. Người ơi là người, dòng sông người đang xã lũ tại đây chăng? Chùa phân chia ra nhiều gian thờ, thờ nhiều thánh thần theo niềm tin của người Trung Hoa. Đèn điện thắp sáng rực, khói nhang nghi ngút khói. Hoa quả dâng lễ của người dân được đơm tử tế đàng hoàng. Gian thờ nào cũng trang nghiêm, khách hành hương kính cẩn làm lễ. Từ cổng vào, cột trụ đến cầu thang, mái ngói đều được trang trí thẫm mỹ cao. 

Chùa Thiên Hậu nhìn tầng chiêm bái. Photo Samgoshare
Chùa Thiên Hậu nhìn tầng chiêm bái. Photo Samgoshare

Tương truyền Bà Thiên Hậu là một cô gái sống ở miền biển Phúc Kiến. Thuở nhở có tài cảm nhận được thời tiết giúp ngư dân trong vùng tránh được gió bảo. Bà mất lúc trẻ để tỏ lòng biết ơn, người dân xây dựng đền thờ như hiện thân của Nữ Thần biển. Đền thờ cầu mong mưa thuận gió hòa và những chuyến đi biển mưu sinh bình an trở về. Từ đó, những ngư dân hay di dân theo đường biển luôn cầu xin bà may mắn, giúp tai qua nạn khỏi. Lâu dần bà trở thành Thánh Mẫu Thiên Hậu theo cách thờ Mẫu của dân tộc Trung Hoa xưa. Chùa Thiên Hậu tại Kuala Lumpur nổi tiếng linh thiêng nên họ cầu đủ thứ. Nhiều đôi vợ chồng trẻ đến cầu xin con đàn cháu đống hoặc đưa theo con nhỏ cầu khỏe mạnh. 

Chiêm bái chùa Thiên Hậu

Tôi leo lên qua các tầng lầu, đến tầng bốn nơi đặt các bức tượng Phật. Khách hành hương vào chiêm bái thực hiện nghi lễ thường hằng. Tôi vào cúí đầu chiếm bái các gian thờ mà người vô ra đông như hội. Không rõ Bà có không giam để thở không nữa. Từ trên cao nhìn xuống toàn cảnh trong đêm đen chỉ riêng chùa rực sáng. Toàn bộ đèn treo quanh chùa sáng mơ màng sắc đỏ, chút chút âm u hòa lẫn chút ma mị ảo diệu rất lạ. Mỗi góc chùa hay một gian thờ ánh sáng huyền ảo lung linh. Đừng giữa sân người tôi nhự nhuộm ngập trong màu đỏ xa xăm. Hay tôi lạc vào miền tâm linh cảnh giới khác, nơi chỉ có hương trầm bay bay theo gió.

Sân đèn chùa Thiên Hậu nhìn từ trên cao. Photo Samgoshare
Sân đèn chùa Thiên Hậu nhìn từ trên cao. Photo Samgoshare

Ngồi một góc trong đêm gió mát thi thoảng thổi qua nhìn dòng người vào ra tấp nập. Đông đúc đến vậy liệu công đức vô lượng của bá tánh có còn thiêng linh? Chùa Thiên Hậu trở thành một điểm nhấn tâm linh khó có thể bỏ qua. Lúc xuống theo một cầu thang phía ngươc lại xuống tầng trệt. Có nhà hàng bán thức ăn chay và đồ lưu niệm độc lạ xứ người. Khách hành hương ngồi ăn chay hay mua hàng khá đông. Bước ra ngoài sân chùa, đêm đã xuống trời mát mẻ hít tràn lồng ngực. Bhìn lại lần nữa chùa Thiên Hậu rực rỡ giữa hàng ngàn lồng đèn đỏ thắm. Niềm tin thiêng liêng vào Thánh Mẫu vẫn trường tồn bất chấp thời gian. Tôi cúi đầu gởi theo gió lời nguyện cầu an lành cho tất cả.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.