Home / Asean / Hoàng hôn trên sông Ayeyarwady Myanmar !

Hoàng hôn trên sông Ayeyarwady Myanmar !

Thật kỳ lạ trong đền Dhammayangyi khá dịu mát nhờ gió thổi từ các phía vào trong. Ngôi đền thiết kế có thông gió tự nhiên rất tốt. Nghĩ ngơi trong ngôi đền này chờ cho trời chiều chúng tôi muốn ra sông ngắm hoàng hôn. Đời mấy khi được ngắm hoàng hôn trên sông Ayeyarwady Myanmar.

Bên sông Ayeyarwady.

Trước khi đi người em thiết kế chương trình ngắm hoàng hôn mỗi ngày sẽ khác nhau. Xe tuk tuk đưa ra bờ sông Ayeyarwady gần đó. Con sông trước đây có tên Irrawaddy có chiều dài khoảng 2170 km chảy theo hướng Bắc Nam. Con sông có lưu vực rất lớn và niềm tự hào của người dân Myanmar. Gần bờ sông cư dân sống có vẻ như tạm cư với các cửa hàng bán hàng lưu niệm cho du khách. Một quầy bán hàng thực phẩm ngay giữa bến sông bên cạnh một đền thờ nhỏ với chóp mạ vàng rực. Các thiếu nữ dạo chơi trong trang phục chân phương. Cả nhóm thuê chiếc thuyền chạy ra giữa con sông thiêng liêng ngắm cảnh hoàng hôn.

Bước xuống nhiều bậc thang là bờ sông nguyên sơ. Cát dưới chân cứ lún dần theo mỗi bước đi. Một mái nhà lá bán hàng giải khát như nước mía và nhiều loại khác. Nhiều chiếc thuyền nằm san sát bên nhau chờ đợi. Mùa hè vì nắng nóng mùa du lịch thấp điểm nên thuyền nằm chờ nhiều. Lên chiếc thuyền nhỏ chạy ra giữa sông trong lúc mặt trời đang từ từ xuống. Khúc  sông Ayeyarwady này khá rộng, thĩnh thoảng thấy các thuyền khác chở khách dạo chơi. Đi chơi Bagan đa phần du khách ngắm hoàng hôn tại di sản đền đài mấy ai nhìn chiều buông trên sông. Thật sự vì quá nóng nên ra sông cho mát. Lạ một điều gió vẫn lặng giữa trời trên sông rộng lớn.

Ayeyarwady khoảnh khắc thi vị.         

Hai bên bờ sông cư dân vẫn thưa thớt. Mùa hè nước cạn chưa biết mùa mưa nước dâng cao thế nào. Chiếc thuyền chạy ra giữa dòng rồi tắt máy cho lênh đênh trên sông. Cả nhóm tha hồ action với nhiều “đạo cụ” mang theo nhằm ghi lại khoảnh khắc vui vẻ bên nhau. Đời có mấy khi quên hết công việc thả hồn phiêu bạt trên sông Ayeyarwady rộng lớn xứ người. Chờ mặt trời lặn buông xuống làm tôi nhớ đến lần nhìn hoàng hôn trên chuyến tàu xuyên đất nước Iran ngày nào. Trời cao xanh ngăn ngắt không có cụm mây nào. Sông rất bình lặng nên thuyền nhẹ nhàng dập dìu di chuyển. Những nụ cười vang vọng cả dòng sông yên tĩnh. Khoảnh khắc lặn rất nhanh so với thời gian chờ đợi. Hết một ngày vui thú tại Bagan.   

Lên bờ gặp trẻ em bán các tấm hình phong cảnh mua hết giúp một em. Tôi như bắt gặp đâu đó hình ảnh của trẻ em Việt ngày mỗi ngày trên phố thị. Nhiều thế hệ trẻ đã không hưởng được những gì của chính mình. Liệu chúng sẽ lớn lên ra sao trong vùng di sản văn hóa Bagan. Hơn năm mươi năm cấm vận Myanmar đã bước đầu được gỡ bỏ. Tôi luôn mong sao đất nước Myanmar chuyển mình đem niềm vui đến cho thế hệ trẻ. Một đất nước rộng lớn với tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Hy vọng Myanmar.

Myanmar đã từng là một đế quốc hùng mạnh của khu vực. Hy vọng đất nước Miến Điện sẽ cất cánh hưng thịnh một ngày không xa. Tôi sẽ còn quay lại chốn này ngắm hoàng hôn trên sông Ayeyarwady Myanmar. Tự nhiên tôi muốn có giấc mơ hoang dại đi dọc theo sông Ayeyarwady.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov. Photo Samgoshare.

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov !

Đi tham quan đây đó, đôi khi có những khoảng lặng rất riêng tư. Tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.