Hoàng hôn vàng rực với nỗi buồn người dân Iran

Rong chơi du lịch ở nước ngoài, tùy theo yêu cầu sở thích mà mỗi người chọn loại phương tiện phù hợp. Mục đích tôi sử dụng tàu hỏa để ngồi ngắm cảnh của đất nước Iran rộng lớn. Thú vị tình cờ nỗi buồn của chàng kỹ sư cơ khí cũng man mác trong chiều trôi như tôi. Thật lạ hai đất nước khác xa nhau về văn hóa lại cùng tương tư một nỗi buồn. Hoàng hôn vàng rực với nỗi buồn của người dân Iran cho tôi nhiều suy ngẫm. 

Tàu đã chạy đoạn đường rất dài cửa sổ kính con tàu đầy bụi quay phim rất khó chịu. Nhớ lại sử dụng tàu Nhật Bản ngồi gần cửa sổ quay thoiả mái vì cửa sổ rất sạch. Hai đất nước trình độ kinh tế phát triển khác nhau nên con tàu cũng được săn sóc khác biệt.  

Chuyến tàu hoàng hôn Iran

Hoàng hôn trên vùng đất rộng lớn bán sa mạc đang dần buông. Ánh sáng vàng vọt hắt lên công trình gần nhà ga chuyển tiếp. Trời chiều tán xạ tạo nên một màu vàng không tưởng. Khi ngồi nhìn lại các clip đã quay từ chiếc Ipad Air cùi mà giật mình. Không bao giờ biết được tình cờ lại gặp một sắc ánh vàng đẹp nao lòng người viễn xứ. Do sự phản chiếu sắc vàng từ đất hay nỗi lòng đang buồn của người dân Iran trên tàu. Tôi có cảm giác nơi đất hoang hóa khô cằn khó khai thác sinh ra để thử lòng con người. Không biết người dân vùng này họ sẽ sinh sống ra sao?  

Hoàng hôn buông trên bình nguyên bán sa mạc bao la trôi khá chậm. Nhiều tảng đá to lớn, nhiều quả núi hình thù kỳ quái lúc ẩn lúc hiện. Tôi như lạc vào vương quốc kỳ bí nào đó của thế giới cổ tích đầy ma mị. Liệu nàng công chúa diễm lệ Ba Tư năm nào có lưu dấu chân mình trong chốn nay. Trong 1001 câu chuyện, liệu có đêm nào nàng đã ngang qua đây. Đêm xuống không quay được gì tôi lắng nghe tâm sự đầy trầm mặc của chàng rể ông già. Chàng kỹ sư cơ khí ít nói không ngờ mang đầy nỗi ưu tư về đất nước.

Chàng bảo “Anh nhìn thấy bên kia bờ vịnh Ba Tư không, càng nhìn tôi càng buồn. Nhìn các nước như Qatar, tiểu vương quốc Arab, Arab Saudi quá phát triển. Lẽ ra nước mình đã phát triển như vậy hoặc hơn. Đất nước này đã từng số một của vùng này. Bây giờ thua nhiều nước xung quanh rất nhiều“.

Lịch sử tương đồng kỳ lạ

Tôi không ngờ câu chuyện về đất nước xa xôi của Iran huyền bí lại giống nước Việt đến vậy. Nỗi buồn của chàng kỹ sư cơ khí quá giống suy nghĩ bạn bè nghĩ về đất nước mình. Con đường phát triển của nhân dân hai nước, khác nhau về chế độ sao giống nhau đến bất ngờ. Đích cuối cùng của mọi cuộc cách mạng phải thể hiện được sức phát triển của đất nước ngang tầm thời đại. Nếu không làm được điều đó mọi sự hy sinh của dân tộc sẽ buồn đến nhường nào. Bên ngoài toa tàu trời tối đen như mực con tàu đã vào khu núi đá không có người sinh sống. Từng núi đá hình thù kỳ dị đen đủi bên ngoaig nhìn phát sợ, cảm giác đoàn tàu đang rơi vào miền không gian khác.

Tôi chỉ nghe tiếng tàu chạy vang lên trong đêm vắng, thanh âm dội vào miền ký ức xa xưa. Điều bất ngờ thú vị đầy kỹ niệm của đêm ấy, tôi được nhiều người mời chụp hình. Cả một toa tàu lan truyền thế nào chưa rõ. Họ cứ đến nhìn vào thằng Việt tôi cười hoặc xin chụp một cái. Chụp riêng có chung có bao kỹ niệm tình cờ nhất trong đời rong chơi phiêu lãng. Dù nỗi buồn xa vắng của người anh đang xâm lấn. Tôi vẫn tin trong từng nụ cười và ánh mắt khát khao của họ. Đoạn phim dưới đây quay lai cảnh hoàng hôn trên đường từ Tabriz về Mashhad. Nhờ giọng ca vàng Bolero chuyên chở một ít nỗi lòng của người dân Iran.

Creator Samgoshare   Singer Phương Anh  Music Chuyến tàu hoàng hôn – Nhạc sỹ Minh Kỳ – Hoài Linh

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.