Hoàng hôn như nỗi buồn người Iran !

Mục đích tôi đi tàu hỏa để ngắm cảnh của đất nước Iran. Hoàng hôn vàng rực như nỗi buồn người Iran cho tôi nhiều suy ngẫm. Thú vị tình cờ nỗi buồn của chàng kỹ sư cơ khí cũng gần như tôi. Thật lạ hai đất nước khác xa nhau về văn hóa lại cùng tương tư một nỗi buồn.

Chuyến tàu hoàng hôn trên xứ Iran

Hoàng hôn dần buông, ánh sáng vàng vọt hắt lên các công trình gần các nhà ga chuyển tiếp. Một màu vàng không tưởng. Sau này ngồi nhìn lại các clip đã quay từ Ipad Air cùi mà giật mình. Không bao giờ biết được mình lại gặp ánh vàng đẹp nao lòng như vậy. Do sự phản chiếu sắc vàng từ đất hay nỗi lòng người dân Iran. Hoàng hôn buông trên bình nguyên bán sa mạc bao la trôi khá chậm. Tôi có cảm giác nơi đất hoang hóa khô cằn khó khai thác sinh ra để thử lòng con người. Không biết người dân vùng này họ sẽ sinh sống ra sao ?  

Nhiều tảng đá to lớn, nhiều quả núi hình thù kỳ quái lúc ẩn lúc hiện. Tôi như lạc vào vương quốc kỳ bí nào đó của thế giới cổ tích đầy ma mị. Liệu nàng công chúa diễm lệ Ba Tư năm nào có lưu dấu chân mình trong chốn nay. Trong 1001 câu chuyện, liệu có đêm nào nàng đã ngang qua đây. Đêm xuống không quay được gì tôi lắng nghe tâm sự đầy trầm mặc của chàng rể ông già. Chàng kỹ sư cơ khí ít nói không ngờ mang đầy nỗi ưu tư về đất nước.

Chàng bảo mình “Anh nhìn thấy bên kia bờ vịnh Ba Tư không? Càng nhìn tôi càng buồn. Nhìn các nước như Qatar, tiểu vương quốc Arab, Arab Saudi quá phát triển. Lẽ ra nước mình đã phát triển như vậy hoặc hơn. Đất nước này đã từng số một vùng này. Bây giờ thua nhiều nước xung quanh “.

Lịch sử nhiều tương đồng kỳ lạ

Tôi không ngờ câu chuyện về đất nước xa xôi của Iran huyền bí lại giống nước Việt đến vậy. Nỗi buồn của chàng kỹ sư cơ khí quá giống Samgoshare và bạn bè, khi nghĩ về đất nước mình. Con đường đi của nhân dân hai nước, khác nhau về chế độ sao giống nhau đến bất ngờ. Đích cuối cùng của mọi cuộc cách mạng là sự phát triển đất nước ngang tầm thời đại. Nếu không làm được điều đó thì mọi sự hy sinh của dân tộc vô nghĩa đến nhường nào. Bên ngoài toa tàu trời tối đen như mực, tàu đã vào khu núi đá không có người sinh sống. Tôi chỉ nghe tiếng tàu chạy vang lên trong đêm vắng, thanh âm dội vào miền ký ức xa xưa.

Điều bất ngờ thú vị của đêm đó là tôi được nhiều người mời chụp hình. Cả một toa tàu lan truyền thế nào chưa rõ. Họ cứ đến nhìn vào thằng Việt tôi và cười hoặc xin chụp một cái. Chụp riêng có, chung có là kỹ niệm đầy tình cờ nhất trong đời phiêu lãng. Cho dù nỗi buồn người dân Iran đang xâm lấn nhưng tôi tin trong từng nụ cười và ánh mắt khát khao của họ. Đoạn phim dưới đây quay lai cảnh hoàng hôn trên đường từ Tabriz về Mashhad. Nhờ giọng ca vàng Bolero chuyên chở một ít nỗi lòng của người dân Iran.

Creator Samgoshare   Singer Phương Anh  Music Chuyến tàu hoàng hôn – Nhạc sỹ Minh Kỳ – Hoài Linh. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.