Homestay tại thành phố Yazd đất nước Iran !

Chuyện tình cờ được ở homestay đặc sắc của thành phố Yazd đất nước Iran đã qua. Nay muốn giới thiệu một chỗ an toàn lịch sử cho du khách tham khảo. Chuyến xe đi từ Isfahan đến Yazd khá thuận lợi, đường chạy tốt. Chào thành phố Yazd vào lúc hoàng hôn các ánh đèn trên tháp nhà thờ đã bắt đầu tỏa sáng. Thời gian đi khoảng ba giờ cho gần 260km từ hai thành phố. Các con đường bộ của Iran luôn tốt có hai chiều tách biệt, tài xế chạy thoải mái rất an toàn. Cuối cùng hắn đã đặt chân đến thành phố lịch sử Yazd di sản thế giới của Iran.

Vài nét thành phố lịch sử Yazd

Thành phố Yazd nằm trung tâm của đất nước Iran rộng lớn. Yazd đã từng trung tâm phát triển rực rỡ của đạo Hỏa giáo Ba Tư. Sau cuộc xâm lăng của thế giới Ả Rập vào Ba Tư ở thế kỷ thứ 7. Vai trò đạo Hỏa giáo mất dần vị thế nhường lại cho đạo Hồi phát triển. Năm 2016, đường xa vạn dặm trong hành trình khám phá, tôi đến thăm Yazd. Năm 2017, thành phố lịch sử Yazd đã được UNESCO công nhận di sản thế giới. Yazd xứng đáng được ghi nhận nó mang trong mình dấu ấn phát triển qua nhiều thời kỳ. Mặc dù có những biến động rất lớn của chiến tranh thuở trước, thành phố Yazd vẫn bảo tồn và lưu giữ các giá trị lịch sử quan trọng.

Di tích lịch sử Hỏa giáo
Một góc thành phố lịch sử Yazd Iran. Photo Samgoshare

Người dân tại thành phố Yazd đã phần gốc bản địa Ba Tư nên có chất giọng khác với Tehran. Đứng trên góc độ khác, tôn giáo đã bị đứt gãy do quá trình xâm thực văn hóa đạo Hồi vào thế kỷ thứ bảy. Tuy nhiên người dân đã tiếp nhận và cải cách đạo Hồi theo một cách rất Ba Tư. Vào thế kỷ 16 người Ba Tư giành lại quyền cai trị của đất nước. Hiện nay khoảng 93 phần trăm người dân xứ này theo dòng Shia đạo Hồi khác dòng Suni chính thống của thế giới Ả Rập. Ân oán của thuở trước vẫn còn hệ lụy đến hôm nay giữa các quốc gia Trung Đông.

Gặp người đẹp Ba Tư

Khi đến du lịch thành phố Yazd tôi chọn tạm trú tại Homestay. Vì muốn tìm hiểu nhà người dân đất nước bị cấm vận sẽ ra sao. Ngày tôi liên hệ đặt chỗ trước tại Homestay này vì thấy ảnh đại diện quá đẹp. Nhờ taxi chở đến ngôi nhà tôi đã khá bất ngờ. Hai vợ chồng già đang ở trong nhà tiếp đón niềm nở làm tôi ngạc nhiên, đưa mắt tìm người đại diện xinh đẹp vẫn chưa thấy. Tôi đưa email xác nhận chỗ ở, người đàn ông bảo chờ sẽ gọi người đến giao tiếp vì hai ông bà không biết tiếng Anh. Vài phút sau người đại diện đi xe hơi xuất hiện.

Tôi đã cố gắng mím môi thoáng chốc để không bật thành tiếng kêu trời. Trước mắt tôi xuất hiện một Thánh Nữ của đời thường. Ngoài đời nàng đẹp hơn trong ảnh đại diện nhiều. Biết tôi sẽ thắc mắc nàng giới thiệu luôn, nhà đây của cha mẹ nàng. Ở nhà ít người khá buồn nên mở Homestay cho vui. Nàng đã gia đình, nhà ở gần đây, hai ông bà không biết tiếng Anh nên nàng thường qua giúp. Nàng bảo vì tôi là người Việt Nam đầu tiên đến đây nên rất vui. Trò chuyện vài điều và làm vài thủ tục đầu tiên cho xong.

Homestay đặc sắc

Nàng dẫn tôi giới thiệu chỗ ở homestay. Cả đời phiêu bạt nhiều nơi, chưa bao giờ nghĩ có ngày mình tạm trú chỗ sang trọng thế này. Nơi ở mới nguyên một tầng trệt rộng rãi với trang trí nôi thất cực kỳ hiện đại. Một phòng khách với hàng chục ghế ngồi quý phái. Nối tiếp phòng ăn sang trọng và bếp đầy đủ thiết bị mới sang trọng. Có thêm phòng tập thể dục với máy chạy bộ nữa mới ác. Phòng ngủ vừa phải, phòng tắm như khách sạn trang bị đàng hoàng.

Cái thằng tôi đi suốt ngày, có tận dụng được không gian sống xinh đẹp này đâu, thật hoang phí. Ông bà vui vẻ nói với đứa con gái gì đó. Nàng bảo anh tới bến xe sao không gọi điện thoại để ông đi đón. Trời, chưa có chủ nhà nào mà thân tình đến vậy. Ngày tôi chia tay, cả hai ông bà đưa tôi ra bến xe rất chân tình ấm áp. Phải chăng xứ sở di sản nên sự văn minh đã trở thành nếp sống của họ.   

Nàng hướng dẫn cách dùng bếp điện, nơi các thiết bị bếp như soong nồi chảo tự nấu. Siêu thị bên kia đường khá gần có thể tự túc nếu muốn. Bữa sáng sẽ được phục vụ chu đáo theo kiểu địa phương. Xong đâu đó, nàng tạm biệt tiếp tục công việc riêng mình. Ba nàng chỉ thêm ổ cắm điện cùng vài thứ khác. Sự tận tình của họ trong căn nhà sang trọng làm tôi quá ngỡ ngàng. Người dân Yazd của Iran đã ghi dấu chân tình tuyệt vời.

Các di tích tham quan

Thành phố lịch sử Yazd có rất nhiều di tích tham quan. Khu bảo tồn Pir-e-Naraki di sản của Yazd, một trung tâm Hỏa giáo quan trọng. Tháp Silence ở ngoại ô của thành phố. Nhà thờ Hồi giáo Jameh có cột tháp Minaret cao nhất Iran, mang kiến trúc Ba Tư vô cùng ấn tượng. Cùng nhiều công trình lịch sử di tích quan trọng khác.

Photo Samgoshare

    

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.