Hóng mát bên sông Sabarmati lộng gió Ahmedabad !

Samgoshare đã ghi lại khoảng khắc thấy dòng sông chính ngang qua thành phố Ahmedabad, khi hóng mát bên sông Sabarmati lộng gió. Tôi đã thấy trời xanh bao la. Tôi đã thấy nhiều dòng sông tại Ấn khi dạo chơi qua năm thành phố. Những con sông bẩn chật, thoang thoảng nồng nàn mùi ô nhiễm. Chiều bên thành phố Ahmedabad, điều gây ngạc nhiên nhất vào lúc đối diện bờ sông Sabarmati. Không ngờ bờ sông đang phát triển dọc theo sông Sabarmati được xây dựng sạch sẽ đàng hoàng. Khu vực Riverfront đã từng được đề nghị sửa sang vào những năm 1960, mãi đến năm 2005 mới bắt đầu. 

Nhật ký Ahmedabab

Những dòng nhật ký trên cung đường vạn lý độc hành Ấn Độ của ngày ấy. Chiều tản bộ mõi chân ngồi dưới gầm cầu Subhash ăn kem tôi đã viết. ” Lang thang có lúc dừng lại một quán nước bên đường. Ngồi uống trà sữa Ấn dưới gầm cầu Subhash của thành phố Ahmedabad bang Gujarat. Trà sữa Ấn uống nóng thổi phù phù loại trà nấu với sữa có gốc từ rất lâu đời. Người dân Ấn nghiện thứ trà này như người Việt nghiện cà phê mỗi sáng. Dưới gầm cầu bên dòng sông Sabamati lồng lộng gió. Bờ sông làm sạch sẽ thoáng đãng, chiều chiều người dân đi dạo. Điểm hẹn có tên RiverFront Park, chưa chiều mà đã thấy trai gái Ấn ôm nhau bên sông thật tình cảm.

Ly trà sữa nóng quá nhỏ uống chút hết liền, thêm cây kem Epic cho đỡ buồn miệng ăn hàng. Kem cây mà bỏ hộp thật lịch sự trang nhã. Nó lạnh ngọt hương sô-cô-la tan chảy trong miệng của người viễn xứ. Mùa đông khu vực Tây Ấn thời tiết thật lạ, sáng lạnh trưa nóng chiều lại lạnh giống như Isfahan ngày nào. Tôi đã đi theo tuyến từ Kolkata đến đây, hành trình vạn lý độc hành vẫn còn tiếp diễn. Nắng quái chiều nay đang xiên ngay vào nơi tôi ngồi. Đời làm sao biết có ngày sẽ ngồi dưới gầm cầu Subhash vẫn thấy nắng tràn và trời xanh bao la! ” (Samgoshare 28/01 Ahmedabad)

Trời Ahmedabad xanh bao la

Vâng, ngồi dưới gầm cầu Subhash vẫn thấy nắng tràn và trời xanh bao la, thật ra còn có một ý rất khác. Nơi chỗ tôi ngồi, hôm nay nằm dưới cầu vượt nhìn qua bên kia sông. Đối diện bên kia sông là nhà bảo tàng của Ngài Mahatma Gandhi vị cứu tinh của nhân dân Ấn Độ. Biết đâu ngày trước, có chàng thanh niên gầy gò ngồi dệt bên khung cửi cạnh bờ sông. Chàng thường tư lự bên sông kia nhìn qua phía sông này với khát vọng muốn đổi thay đất nước. Lúc ấy cầu Subhash chưa có, trước mắt chàng thanh niên Gandhi sẽ là những người con khốn khổ của đất nước Ấn Độ.

Trời Ấn xanh bao la
Bên sông Sabarmati lộng gió. Photo Samgoshare

Ngồi nghỉ ngơi chờ cho bớt nắng vừa dưỡng đôi chân thả lỏng cơ thể. Tri ân công lao của Ông, người ta đã làm nhà bảo tàng cùng hai bên bờ sông xưa được cải tạo thành tuyến đường đi bộ hóng mát tuyệt vời. Tản bộ dọc bờ sông Sabarmati lộng gió nhìn các chú chim bồ câu bay thanh bình thật yên tĩnh. Đá granite lát dài dọc theo bờ kè cùng nhiều bậc cấp lên xuống. Thành phố Ahmedabad rất khác với các nơi khác của Ấn Độ. Yên tĩnh, thanh bình người dân thong thả ít tấp nập đông đúc như Mumbai. Một chiều ngồi dưới cầu Subhash, bên sông Sabarmati lộng gió thấy trời xanh bao la. Đôi khi kỹ niệm phiêu du thật đơn giản

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.