Huế chiều cuối năm đón Xuân Nhâm Dần 2022

Năm nay đổi gió Tết về Huế theo kiểu đầy bất ngờ. Không dự định về, chợt người em quen về Huế một mình một xe gợi ý về cho vui. Rứa là về thêm một tay lái lụa trên đường về quê Mạ. Chuyến chạy xe đường dài ghé thăm bạn bè có nhiều chuyện vui sẽ kể sau. Nhẩm lại hơn mười năm chưa về đón Tết với quê hương. Chợt nhớ bài hát “Mười năm không gặp tưởng chừng đã cũ. Mây bay bao năm tưởng mình đã quên ”. Lên đường về Huế đón Xuân Nhâm Dần 2022 đầy háo hức, xem như một chuyến phiêu du mới. Nhờ vậy tôi đã chứng kiến Huế trong chiều cuối năm đón Xuân 2022.

Huế những ngày cuối năm

Về Huế gặp ngày trời chang nắng như mùa hè đổ lửa của tháng năm xa. Vừa ngạc nhiên quá đổi vừa buồn mang mác như mất một điều gì đó mơ hồ nhưng rất thực. Chiều ngày đầu tiên chưa kịp nghỉ ngơi bạn bè đã í ới gọi nhau. Gặp nhau cuối năm kẻo ngày mai quán nhậu họ nghỉ. Ba ngày Tết ai cũng bận rộn thăm hỏi gia đình chắc chi đã gặp nhau. May mắn bạn bè qua cơn đại dịch Covid -19 đều tồn tại qua cơn hoạn nạn vừa rồi. Chưa có bao giờ mà sự sinh tồn của con người trở nên bức thiết như hai năm vừa qua. Huế cũng như bao thành phố của cả nước vẫn đang đề phòng cao độ. 

Chở hoa cuối năm
Huế chiều cuối năm Photo Samgoshare

Sáng ngày cuối năm ngồi uống cà phê ven đường, nhìn bà con cô bác tất bật mua sắm Tết. Những hình ảnh tưởng như đã quên hiện về đột ngột. Một người chạy chiếc xe máy mặc áo mưa chở hoa ngang qua đường. Người khác chở đồ giấy đem về chuẩn bị cho người đã khuất. Tết về người dân xứ Thần Kinh lo cho người sống lẫn người đã khuất như một cách truyền thống khó xa. Dù đã lược bỏ ít nhiều người dân Huế vẫn giữ được cốt cách lo cho người cõi trên theo cách khác biệt với xứ khác. Người ta tin rằng người đã mất sẽ về một thế giới khác, huyền bí và tâm linh. Tôi dạo dọc theo con đường phía trước chợ Vỹ Dạ. Khu chợ nhỏ không khí mua bán ngày cuối năm rộn ràng hơn.

Huế tất niên và trở lạnh

Trưa dự tiệc nhà người em cúng cuối năm đưa cay vài ly rượu ngâm đinh lăng đậm đà. Chiều cuối năm Huế trời “xởn” (tạnh) thương người ở xa về. Lang thang công viên dọc bờ sông Hương phía Nam trước hai ngôi trường nổi tiếng. Người dân dạo chơi không nhiều, phần bận rộn, phần thi thoảng mưa nhẹ bay. Mặt khác đại dịch Covid -19 vẫn còn chực chờ đâu đây. Tôi cố gắng ghi lại một số hình ảnh của chiều cuối năm tại trung tâm thành phố Huế. Thật ngẫu nhiên “ Như mưa bay đi một trời thương nhớ. Em ơi ! Bên kia có còn mắt buồn?”. Khẩu trang vẫn phải thường trực trên mỗi gương mặt người. Không rõ họ đang hân hoan hay lo lắng.

Dù trời tạnh nhiệt độ thời tiết đã giảm hẳn, mây âm u xam xám màu u uẩn. Gió thổi từ sông Hương từng cơn lành lạnh. Con đường đi bộ bằng gỗ lim ven sông vốn thu hút giới trẻ chợt im ắng lạ thường. Cây bàng mùa đông lẽ loi trơ trụi, vài chiếc lá còn vương vấn chưa muốn lìa cành. Em gái nhỏ mặc áo đỏ qua đường đi bộ dành cho giới trẻ đứng nhìn xa xa lặng lẽ. Một vài em khác cùng vài gia đình đang thong thả dạo chơi. Công viên trang trí vài tiểu cảnh duyên dáng nhân dịp Xuân Nhâm Dần. Ba chú cọp nằm chễm chệ làm backround cho thiên hạ lưu niệm. Chậu hoa mai đã nở vàng rực cả một góc.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.