Huế lạ mà quen chuyện thăm hỏi bè bạn

Nhiều câu chuyện vẫn đang diễn ra ở cuộc sống thường ngay. Những câu hỏi thân tình nhiều khi quá quen nên ít ai để ý. Samgoshare dừng lại ngó một chút cho vui. ngẫm nghĩ thấy khái niệm thời gian lạ nên viết. Huế lạ mà quen chuyện thăm hỏi bè bạn bài viết vui về thói quen của người Huế.

Huế lạ mà quen

Mỗi lần ra Huế gặp bạn bè câu chào đầu tiên như sau

  • Mi ra khi mô?
  • Hôm qua
  • Khi mô mi vô?
  •  ?????

Thiệt lạ lùng mới gặp nhau, tay bắt mặt chưa kịp mừng đã hỏi khi mô vô. Dường như trong máu người Huế mới gặp nhau đã có mầm mống của biệt ly. Bao nhiêu câu đầu tiên không hỏi, cứ ra với vô mới Huế thiệt. Biết đâu ngày trước có ra phải có vô mới đúng một cặp phạm trù rất Huế.  (2015)

Câu chuyện của Huế

Huế có nhiều câu chuyện mang các cung bậc đôi khi người trong cuộc quá quen mà quên. Mỗi lần ra Huế luôn đem đến một cái nhìn khang khác của người quen chợt lạ. Nhiều nơi chốn đã từng gắn bó một thời nay vẫn còn nguyên vẹn thật lạ. Gặp bạn bè cà phê kể chuyện cười vài trận rủ nhau ăn hàng chi đó. Mời các bạn ghé Huế thưởng thức các đặc sản ẩm thực. Ẩm thực Huế có nhiều món ăn khó phù hợp với người bên ngoài do quá cay, quá mặn hay quá mùi như ruốc. Ruốc có mùi đặc trưng quốc hồn quốc túy của người dân Huế. Cho dù đi xa, khi nấu ăn món gì có chút ruốc nêm nếm thấy đời như gần lại. Thân thương ấm cúng thật đơn giản.

Hiện nay thành phố đã có thay đổi rất chậm như sự bảo tồn tính cách Huế một cách đầy trầm mặc. Các con phố đêm về vẫn phảng phất một màu xưa cũ, xa vắng ngạc nhiên đến bất ngờ. Người Huế đi ngủ khá sớm so với Sài Gòn. Về đêm dân Huế thường dành nhiều thời gian cho gia đình như một nếp sống đã lâu. Sài Gòn đêm về thời gian dành cho sinh hoạt cộng đồng bên ngoài nhiều hơn Huế. Nếp sống kín đáo dan Huế lâu ngày thành một thói quen khó thay đổi.

Sự phát triển về công nghê đã đem đến cho ai muốn nhìn từ trên cao khi đêm về tại thành phố Huế. Hãy cùng nhau hy vọng sẽ có cái nhìn cố đô Huế theo một cách đầy công nghệ mới

Chim. Photo Đinh Trường Hùng.
Chim. Photo Đinh Trường Hùng.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.