Hùng vỹ cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Cảnh quan hùng vỹ cao nguyên đá Đồng Văn bài viết lại từ Wiki. Tôi muốn giới thiệu một nét độc đáo của di sản toàn cầu. Cho dù tới đây vẫn còn trong mơ nhưng vẫn muốn chia sẻ nhiều hình ảnh đẹp của Hà Giang Việt Nam. Hy vọng một ngày nào đó thật sự đến tham quan tại đây.

Cao nguyên Đồng Văn một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện. Bao gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Vào tháng 10 năm 2010 hồ sơ “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn” được Hội đồng tư vấn UNESCO chính thức công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Danh hiệu duy nhất Việt Nam thứ hai Đông Nam Á.

Bản sắc văn hóa các dân tộc

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở vùng núi cực bắc của Việt Nam. Diện tích 2356,8 km², độ cao trung bình khoảng 1.400 – 1.600 m. Cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm sát chí tuyến Bắc, độ dốc khá lớn. Các thung lũng, sông, suối bị chia cắt rất nhiều.

Nhiều mẫu hóa thạch của các loài đã được tìm thấy có tuổi cách đây 400 – 600 triệu năm. Cao nguyên Đồng Văn một vùng núi đá có tuổi khác nhau. Từ kỷ Devon cho đến Pecmi được bao quanh bởi các núi đất. Tại đây mưa từ tháng 4 đến tháng 9. Thiếu nước vào mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4. Cao nguyên đá Đồng Văn nơi cư ngụ của khoảng 250.000 người thuộc 17 dân tộc thiểu số khác nhau của Việt Nam.

Hồ sơ cao nguyên đá Đồng Văn được quốc tế đánh giá cao. Nó đầy đủ các dữ liệu về địa chất khoáng sản, về tài nguyên môi trường. Đặc biệt  UNESCO đánh giá rất cao về bản sắc văn hoá của các dân tộc sống trên cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là đặc trưng rất lớn của Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn nằm trong hệ thống công viên địa chất toàn cầu. Việc cao nguyên đá Đồng Văn trở thành Công viên Địa chất toàn cầu rất ý nghĩa đối với các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Tập trung cho du lịch trải nghiệm

Hiện tại tỉnh Hà Giang đang nỗ lực phát huy tối đa các tiềm năng du lịch. Duy trì các bản sắc văn hoá dân tộc và giữ gìn các di sản thiên nhiên trên cao nguyên đá. Hà Giang đã cấm khai thác đá, hang động, nhũ đá và công việc liên quan đến di sản. Cao nguyên đá động lực, tiền đề tốt nhất cho việc thu hút du khách. Họ đến tham quan chiêm ngưỡng cảnh quan cao nguyên đá và tìm hiểu văn hóa.

Nhiều dân tộc có bản sắc văn hoá hết sức độc đáo và ấn tượng. Như dân tộc H’Mông, Người Lô Lô, Pu Péo, Dao. Cao nguyên đá có nhiều di tích quốc gia như Di tích kiến trúc nhà Vương, Cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng…

Hà Giang đang thực hiện việc cắm biển di tích và nâng cao năng lực nhận thức của cộng đồng các dân tộc. Tạo điều kiện phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của các dân tộc vùng cao. Cùng với đó, người vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Những chủ nhân của di sản thế giới mới, có điều kiện chung tay bảo vệ di sản quý giá của nhân loại “. (Theo Wiki có chỉnh sửa ). Tiếp tục đến với một di sản khác của đất Việt.

Video của kênh Vietnam Timeless Charm.  Chân thành cám ơn. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo quanh chùa Bạc tại Phnom Penh Cambodia. Photo Samgoshare

Dạo quanh chùa Bạc tại Phnom Penh Cambodia

Sau khi tham quan cung điện hoàng gia Cambodia trời bắt đầu nắng gắt. Tiếp …

Gặp lại hoàng cung Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Gặp lại hoàng cung Cambodia tại Phnom Penh

Sau khi ăn tôi về lại nhà tro tra cứu thông tin cùng ngồi rãnh …

Ốc bán phố đêm Phnom Penh

Xe Tuk Tuk chạy quanh phố đêm Phnom Penh

Cơn mưa nhỏ vừa tạnh trong đêm đầu tiên của tôi tại thủ đô Phnom …

Từ Nong Khai Thái Lan qua thủ đô Vientiane Lào. Photo Samgoshare

Từ Nong Khai Thái Lan qua thủ đô Vientiane Lào

Hôm qua tôi theo chuyến xe buýt đêm từ thành phố Chiang Mai đến Nong …

Vài dòng tản mạn về đất nước Lào. Photo Samgoshare

Vài dòng tản mạn về đất nước Lào

Những ngày trước và sau Tết Quý Mão với tôi luôn bận rộn trên những …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.