Hữu duyên gặp đền thờ Chola tại Tiruchirapalli Ấn Độ !

Bang Tamil Nadu rộng lớn nằm miền Nam Ấn Độ với Chennai là thủ phủ. Nơi tôi đã đến thăm, tiếp tục đến thành phố Tiruchirapalli đứng thứ tư trong bang. Thành phố xoay quanh đền Sri Ranganathaswamy với cư dân sinh sống hai bờ sông Cauvery. Từ đây, đi tiếp vài chục cây số gặp di sản văn hóa khu vực đền thờ Chola. Tôi đã đến thăm di sản, thật sự ngỡ ngàng hữu duyên gặp đền thờ Chola tại Tiruchirapalli Ấn Độ.

Di sản đền thờ Chola

Triều đại Chola là một trong những bộ tộc cầm quyền lâu đời nhất trong lịch sử thế giới tại miền Nam Ấn. Họ duy trì chế độ từ thế kỷ thứ ba trước công nguyên đến thế kỷ mười ba sau công nguyên. Triều đại Chola đã tạo nhiều công trình vĩ đại tại bang Tamil Nadu trở thành di sản. Đền Great Living Chola là ví dụ điển hình của di sản Chola. Nó được xây dựng từ đầu thế kỷ 11 và hoàn thành vào thế kỷ 12 sau công nguyên. Các di tích bao gồm đền Brihadisvara tại Thanjavur, đền Airavatevara tại Darasuram và đền Gangaikonda Cholapuram. Ngày tôi đến thăm đền Gangaikonda Cholapuram do phương tiện, cung đường đi lại dễ dàng.

Sau khi chứng kiến lễ cúng với các hình ảnh độc đáo cùng người dân Hindu giáo. Đầu óc đang lơ lững qua những lời kinh cầu cùng khói sương mờ ảo của ngày chang nắng trong đền thờ Chola. Tự hỏi, liệu lễ cúng lâu đời nơi chốn này có liên quan đến lễ cúng nào của người dân miền Trung nước Việt? Nguyên thủy của tôn thờ thần linh liệu có cùng một nguồn gốc.

Bốn tôn giáo lớn của thế giới, có ba tôn giáo Phật, Chúa, Hồi đều do người cõi trần tạo nên. Niềm tin giáo dân dựa vào tôn chỉ, mục đích, đức hy sinh cùng lời truyền dạy của đấng tối cao. Duy chỉ Hindu giáo, niềm tin dựa vào thần linh cùng kinh sách từ thuở ban đầu. Niềm tin thần quyền như được mặc định di truyền theo hàng trăm thế hệ mà thành, mọi lý giải duy lý đều vô nghĩa. 

Tháp thờ thần Shiva    

Rời lễ cúng thần Shiva đang tiếp diễn, thong thả dạo chơi trong ngôi đền Chola rộng lớn. Tháp đá cao nhất, điểm nhấn trọng tâm đền, nơi thờ thần Shiva chính. Đền thờ thần Ganesha nằm hộ tống phía sau. Chung quanh rất nhiều dãy nhà thờ nhiều vị thần khác. Ngay chính sân rộng có đền thờ thần bò Nandi, con bò được chế tác bằng đá nguyên khối rất to. Nó nằm trang trọng chễm chệ trước đền thờ thần Shiva trong tòa nhà rất đẹp. Tôn giáo dựng xây trên niềm tin bất diệt vào thần. Những con bò nên chọn xứ Ấn mà sinh ra sẽ sống như thiên đường. Bò xứ mình bị phân biệt đập đánh, mắng chửi, chờ ngày thành cát bụi. 

Tháp chính thờ thần Shiva, xây cao 55 mét chạm trổ tinh xảo cầu kỳ. Xung quanh tháp rất nhiều tượng điêu khắc, tư thế như các vũ điệu đặc sắc nào đó. Đền thờ Chola làm bằng sa thạch có màu đất nung đỏ rất lung linh. Thời huy hoàng của triều đại Chola đã xây dựng rất nhiều đền thờ Hindu giáo vào thế kỷ 11-12 và suy tàn vào thế kỷ thứ 13. Phải chăng tận dụng nguồn lực kinh tế vào việc xây dựng đền thờ đã làm cạn kiệt sức phát triển? Đất nước vào khoảnh khắc suy yếu đã bị triều đại khác thôn tính.

Toàn cảnh đền thờ Chola
Ngỡ ngàng đền thờ Chola tại Tiruchirapalli. Photo Samgoshare

Nhớ lại đất nước bên cạnh Myanmar, thời vương triều Anawrahta tại Bagan cũng suy tàn vào thế kỷ 13. Họ cũng kiệt quệ sau khi xây dựng hàng chục ngàn đền thờ tại di sản Bagan. 

Lưu niệm cùng người dân Ấn

Tôi lang thang qua các hành lang đền, vào từng căn phòng thờ thần. Chậm rãi quan sát nơi thờ cúng như thong thả nhấm nháp món ăn ngon. Sân rộng nhiều mảng cỏ xanh, một số cây cối gần đền. Nhiều sân nền đá tôi đã phải chạy nhanh qua nếu không khéo phỏng chân. Ghi lại hình ảnh, hai cô bé sinh đôi ngồi nghỉ chân hay mấy em trai thích được chụp. Gặp những chàng trai trẻ ngồi chơi bên di sản, chụp cho các em một số hình thấy nụ cười trong từng ánh mắt. Người dân Ấn Độ hành hương luôn ăn mặc đẹp nhất vào lễ đền Hindu.

Nhìn cặp vợ chồng xúng xính trong sắc hồng loay hoay chưa biết chụp thế nào để có nhau. Chụp giúp từ điện thoại cho cả hai cùng có mặt trước tháp cao linh thiêng đền Chola. Một kỹ niệm đẹp về người dân chất phát miền này, họ vui vẻ cho tôi chụp vài tấm lưu niệm. 

Đang tham quan từ xa, nhìn lễ cúng đến lúc gần kết thúc. Họ cùng nhau rước nghi lễ vào bên trong tháp cao nhất thờ thần Shiva. Vì người ngoại đạo nên chỉ loanh quanh nhìn bên ngoài. Đoàn người vào trong làm thêm vài lễ nữa mới xong việc. Nhìn dòng người hành hương tham gia lễ cúng tại đền thờ Chola tại Tiruchirapalli, cảm nhận sức sống mãnh liệt tôn giáo Hindu hơn hai ngàn năm qua tại chốn này. Quốc gia có thể bị cai trị, triều đại có thể thay đổi nhưng niềm tin Hindu giáo luôn bất diệt trong mỗi trái tim người Ấn.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.