Huyền ảo Thánh địa Imam Reza tại Mashhad

Vì sao đền thờ Imam Reza tại Mashhad trở thành Thánh địa sau Mecca và Medina tại Arab Saudi. Câu hỏi như một ám ảnh về quá khứ của ngôi đền to lớn này. Buổi sáng tôi đã từng muốn vào tận trong cùng Thánh đường. Bà xơ già ngăn cản gười ngoại đạo không thể vào làm lễ trong ngôi đền thiêng liêng. Tối hôm ấy có một đêm chứng kiến sự huyền ảo Thánh địa Imam Reza tại Mashhad. Nhiều người dân bản xứ chỉ cần đứng ngoài hướng về chốn thiêng liêng cầu nguyện đã quá đủ. 

Lược sử thời gian vua và Imam

Theo dòng lịch sử cha của Imam Reza (765- 818) giáo chủ thứ bảy Musa (745-799). Ông một giáo chủ nổi tiếng uyên thâm có tầm ảnh hưởng sâu rộng với các tín đồ. Vua Harun al-Rashid (763-809) người đã từng xuất hiện nhiều trong thiên truyện một ngàn lẽ một đêm độc đáo. Vua Harun Rashid sợ ảnh hưởng lớn bắt giam ông Musa nhiều lần vào tù cuối cùng dùng hạ sách ám hại. Tôi có chút vấn vương với người kể chuyện cổ tích xa xưa. Qua đây đứng chờ trong gió lạnh, mong tìm dấu chân nàng công chúa Sheherazade kiều diễm thuở nào.

Sau khi Imam Musa chết người con Imam Reza (765-818) lên thay lãnh đạo tinh thần cho tín đồ. Ông lại bị vua con Al Ma’mum (786-833) ám hại như một sự luân hồi lịch sử lạ kỳ. Cái chết bất ngờ đầy nghi hoặc của giáo chủ Imam Reza được tín đồ ghi nhận tử vì đạo. Người dân theo Hồi giáo nổi dậy đòi công lý khắp nơi, gây bất ổn toàn khu vực. Không thể giấu giếm nhà vua Al Ma’mum phải chôn cất ông cạnh nghĩa trang của vua cha Harun Rashid. Một cách che đậy nhằm giảm sự giận dữ, nổi loạn của quần chúng. Từ đây lịch sử tử vì đạo của giáo chủ Imam Reza đã trở thành huyền thoại.

Tôi của ngày đêm ấy Mashhad

Chiều hôm ấy đến đây, từ xa hai cột tháp to lớn nổi bật trên bầu trời Mashhad. Tháp đang trùng tu với giàn giáo vây xung quanh trên cao. Gặp một gia đình từ xa đến tham quan thành phố. Họ chuyện trò thật vui vẻ, selfie với người viễn xứ khi biết ngàn dặm xa xôi qua đây từ Việt Nam. Khoảng sân còn một bức tường đứng sừng sững rất lạ như di tích còn lưu lại dấu xưa. Chụp ảnh với gia đình mới quen mà nhớ lùi dần về quá khứ.

Hồi giáo Shia Twelvers tin rằng mười hai Imam trở thành người kế thừa tinh thần lẫn trách nhiệm của nhà tiên tri Muhammad. Các tín đồ đã phong Thánh mười hai vị Imam với niềm tin con người gương mẫu xuất sắc. Những người cai trị cộng đồng bằng công lý, bảo vệ luật Hồi giáo Sharia và ý nghĩa bí truyền của Kinh Qur’an. Thánh tử đạo đã thành bất tử trong lòng tín đồ. Ngay cả tên thành phố Mashhad đổi tên từ Khorasan cũng có nghĩa tử vì đạo theo chuyện trên.

Đêm lặng lẽ nhìn Thánh địa

Vào tham quan trước mắt khoảng sân rộng mênh mông sạch sẽ bóng loáng. Từng đoàn người nam có nữ có, già có trẻ có cùng nhau vào Thánh đường. Các phụ nữ đều mặc áo choàng đen che mặt theo từng nhóm đông. Mấy trụ cổng to lớn ốp gach ceramic với sắc vàng chủ đạo. Xa hơn mái vòm ốp gạch ceramic màu xanh da trời với cột nhọn nhỏ chống sét vút lên trời cao. Hai bên thành trước cổng có nhiều lavabo dành rửa vệ sinh trước lúc vào lễ. Sạch sẽ một yếu tố cần thiết của tín đồ khi vào hành lễ.

Huyền ảo Thánh địa Imam Reza - Mashhad
Huyền ảo Thánh địa Imam Reza – Mashhad. Photo Samgoshare.

Đêm dần buông tôi đứng lặng giữa đường cùng người bạn trẻ bản xứ. Mong muốn nhìn Thánh địa về đêm dưới ánh sáng đèn vàng tán xạ vào mái vòm bằng vàng thật lộng lẫy. Sắc vàng nổi bật trong đêm đen nổi bật thành sự ngưỡng mộ thành kính tột cùng với người đã khuất. Ánh sáng xanh tán xạ từ các gạch ceramic viền quanh vòm cổng gây ấn tượng khác. Tất cả ánh sáng thiêng liêng đều nằm trong Thánh địa của đền Imam Reza. Kẻ ngoại đạo Samgoshare từ phương xa hành hương chỉ mong một lần nhìn đêm về tại chốn thiêng liêng đã đủ lấp đầy ước mơ. Nhớ lại ngày lên kế hoạch chỉ trên bản đồ Mashhad với băn khoăn có nên đến hay không?

Dưới trời viễn xứ Mashhad

Cuối cùng hắn đã đến, cám ơn đời, cám ơn cơn gió lạnh thấu xương. Lặng chiêm ngưỡng rất lâu trước đền Thánh địa với hàng ngàn tín đồ đang đến ngày một đông. Quá khứ tranh đoạt tầm ảnh hưởng cứ hiện về đầy đau thương với tù đày máu và nước mắt. Ngài Imam Reza tử vì đạo đã trở thành bất tử, ông là Imam duy nhất được chôn tại Iran. Tôi nhìn ánh đèn vàng phản chiếu hào quang vàng rực lên trời cao trong đêm tối mịt mùng. Niềm tin vào tôn giáo của mỗi con người như nghiệp mãi mãi theo họ vào cát bụi. Âu cũng là định mệnh của kiếp người. Lặng nhìn một thời gian trời quá lạnh, tôi đón xe ôm về lại nhà trọ. Hành trình vẫn còn tiếp tục với bữa tối tại nhà Valis.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.