Iran đất nước thân thiện nhiều huyền bí

Trước khi du lịch qua Iran tôi khó tìm được thông tin ai chia sẻ nên bản thân đã tự tìm hiểu và lên đường. Chuyến đi có nhiều kỹ niệm đầy thú vị, từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Iran đường xa vạn dặm để lại trong tôi nhiều ấn tượng khó quên về xứ sở này. Hành trình đến với đất nước Iran thân thiện nhiều huyền bí. Tôi sẽ chia sẻ chuỗi bài viết về chuyến đi đơn độc của Samgoshare đã phiêu du đến xứ sở này.

Trăm nghe không bằng một thấy 

Cho đến lúc trở về Việt Nam sau gần ba tuần phiêu bạt qua nhiều thành phố của Iran. Tôi mới thấm thía câu tục ngữ có câu “trăm nghe không bằng một thấy“. Những gì mắt thấy tai nghe từ đất nước này đã giúp tôi phá bỏ nhiều định kiến của truyền thông từ phía khác. Tôi đã gặp những nụ cười ấm áp, những tâm hồn Ba Tư rộng mở, ánh mắt thân thiện trên các nẽo đường đã qua. Sự chân thành ấm cúng mà tôi đã gặp trên các chuyến tàu hỏa, chuyến xe buýt thật sự làm ấm lòng kẻ viễn xứ. Cảnh quan tươi đẹp, nếp sống truyền thống được gìn giữ thật quý.

Lạc vào những ngôi chợ cổ xưa đẹp như tranh cổ tích. Ngồi thư giãn trong nhiều thánh đường im lặng giúp tôi hiểu thêm một tôn giáo mới. Hồi giáo là một tôn giáo hướng con người đến sự chân thiện mỹ với giáo lý rất riêng. May mắn đến thăm vài di sản văn hóa còn trường tồn trước thời gian nghiệt ngã. Nhớ mãi lần ngồi trong Thánh đường trò chuyện vui vẻ với các em gái tại Yazd thật đáng nhớ. Cuộc đời đưa đẩy tôi đến được nơi quê hương Thánh Hỏa giáo. Câu chuyện từ phim kiếm hiệp của Kim Dung thuở nào hiện ra trước mắt. Các thánh nữ Ba Tư xinh đẹp tự nhiên đến mê hồn làm tôi như kẻ nô lệ đã bị lưu đày qua chốn này từ kiếp trước.

Họ dạy tôi cách uống trà Ba Tư

Chính trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, tôi lại nhớ đến ngày đầu tiên gặp những người dân Iran ở chợ Tehran. Họ dạy tôi cách uống trà Ba Tư chính hiệu và bữa ăn sáng khó quên đầu tiên đầy ngỡ ngàng và lạ lẫm. Tôi phải tập thích nghi nhanh nhất với tất cả những gì tại đây. Qua khả năng quan sát tìm hiểu, nhiều điều chưa biết mình cần phải học hỏi chân thành. Người dân Iran đang khao khát hòa nhập với cộng đồng thế giới. Họ thật sự mong thoát khỏi tình trạng cô lập vì đã bị cấm vận quá lâu. Khi biết tôi từ Việt Nam xa xôi đến đây, họ mừng như đón bà con xa trở về. Một cảm giác rất đặc biệt mà tôi chưa gặp bao giờ, biết đâu kẻ lưu đày kiếp trước trở về.

Trước khi cảm nhận một đất nước Iran thân thiện nhiều huyền bí. Kính mời các bạn xem một trích đoạn clip video. Do mình quay bằng Ipad trên chuyến tàu từ thành phố lịch sử Tabriz về thánh địa Mashhad. Hình ảnh chuyến tàu dài 24 giờ xuyên qua nhiều vùng đất của Iran. Cùng với góc nhìn đứng trên cầu vượt ngay trước tháp Azadi vào ngày cuối cùng tại Tehran. Tháp Azadi một biểu tượng của đất nước Iran hiện đại. Nhìn dòng xe hơi chạy kín đường ở phía dưới cầu vượt bộ hành. Tôi nhớ lại đến lúc kẹt xe của ngày đầu tiên đặt chân đến Tehran. Vậy các bạn đi du lịch tự túc cần phải chuẩn bị những gì.   Mời dõi theo hành trình của Samgoshare bắt đầu từ các cảnh phim. 

Creator Samgoshare. Music – Bandari Dance song with Ramindigital remix

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.