Khai bút mừng Xuân Đinh Dậu 2017 !

Đầu năm khai bút mừng Xuân Đinh Dậu 2017, bài viết nhân dịp năm mới. Ngày nay ít cầm bút nên khai đôi bàn tay mười ngón Anh vẫn kiêu sa đúng hơn. Dự định viết về một vấn đề chi đó nhưng hình ảnh của người dân bán, mua hoa Tết chiều qua cứ lởn vởn trong đầu. Viết vài dòng về vấn đề khác vẫn bị dẫn dắt theo chuyện chiều cuối năm.

Đành nghe theo con tim

Chiều qua cuối năm ba mươi Tết Đinh Dậu. Dù còn một ít thời khắc nữa sẽ tới năm mới. Theo lệ thường, những ngày cận Tết cũng là ngày Tết, mới chính những ngày mệt mà vui. Bởi vì ai cũng tất bật, cố gắng kết thúc cho xong việc mà nghỉ ngơi và về nhà. Hai tiếng về nhà đơn giản mà đôi khi lại thiêng liêng đến lạ!

Samgoshare lang thang dạo phố, sau khi hoàn tất vài việc của bạn đồng hành giao phó. Hồi sáng dạo trên con đường hoa cấp thành phố. Chiều nay, tôi muốn nhìn con đường hoa của nhân dân. Cứ mỗi lần sắp Tết các con đường thuận tiện cho việc bán hoa chơi Tết. Phường tận dụng cho cư dân thuê bán trong mấy ngày giáp Tết. Năm nay hoa Tết bán chậm đến ngỡ ngàng. Nghệ nhân cạnh nhà mới quá trưa đã dọn về. Hỏi thăm Anh, bán chậm lắm đem về, bởi hàng nhà trồng chuyên về sứ. Chiều ra đường hoa dân sự, muốn nhìn thiên hạ trong khoảnh khắc cuối năm ứng xử thế nào với hoa.

Mai vàng rực rỡ

Hoa mai rực rỡ sắc vàng năm nay nở hơi sớm, mới 29-30 Tết đã bung ra gần hết. Cùng màu vàng như mai, còn có hoa cúc thẳng thắn vươn mình trong ế ẩm, hoa vạn thọ khiêm nhường nằm ẩn tàng lặng im một góc. Hai loài hoa này, có một may mắn cuối cùng sẽ đem cúng ông bà gia tiên. Nhìn bông hoa vạn thọ vàng rực rỡ, chợt nhớ một thời thơ dại chăm cây vạn thọ màu vàng nghệ ở quê nhà lòng chút bâng khuâng. Dạo ấy cứ lấy bông hoa già, bung ra dưới đất khoảng hơn tuần sẽ có một rừng cây con.

Ngày nay nếu trồng như vậy là thua. Trong khi trò chuyện với nghệ nhân cây cảnh mới hiểu ra một điều. Ngay cả giống hoa vạn thọ vàng rực ấy cũng phải nhập từ Pháp. Nhập về và chỉ dùng được thế hệ F1, nếu đem nhân ra F2 chỉ được hoa vạn thọ cồi. Anh nói, không hiểu họ làm thế nào mà hay như vậy, năm nào muốn hoa có hoa đẹp đều phải mua giống F1 từ xứ người. Mới chỉ một loài hoa vạn thọ bình thường dân dã, huống chi bao loài khác có giá trị thương mại cao hơn.

Dòng người xuôi ngược

Nhìn dòng người tấp nập ngược xuôi, ai ai cũng cố gắng đem về nhà vài chậu hoa trước Tết. Quanh năm bận rộn nghỉ ngơi ở nhà vài ngày, phải có hoa nhìn chứ. Họ thường mua có đôi có cặp, hy vọng một đôi luôn hoàn hảo hơn một chiếc. Năm nay, bán chậm nên có sự cảm thông từ chính quyền phường, đến chiều vẫn còn cho bán tùy khu vực. Những chậu hoa giấy hồng thắm cả một đoạn đường vẫn còn nằm ung dung tự tại.

Nó từ Bến tre lên, nó đâu biết quê người Sài gòn. Hỏi thăm em bán hoa mới biết, cả đoạn đường đang bán hoa đều từ Bến Tre đem lên.

Hàng quá ế, cây gì còn dùng lại sang năm đều đem về quê, còn các loại hoa thường bán không hết đành bỏ. Xứ sở nhiệt đới mình được thiên nhiên ưu đãi. Cây trồng các loại lắm lúc dư thừa đem đổ bỏ nghĩ mà rầu ruột. Giá như kinh tế bớt khó khăn, giá như làm thêm vài đường hoa cho thiên hạ ngắm và mua nữa. Giá như biết thế giới cần hoa gì mà xuất khẩu cho nông dân được nhờ. Khai bút mừng Xuân lại nhớ chuyện hôm qua. 

Sức mua hoa ngày càng kém

Sức mua hoa cuối năm đôi khi được bật ra như lò xo bị nén chặt và tâm lý đám đông hỗ trợ cho người bán trong khoảnh khắc ngày cuối cùng. Tôi vừa chụp vừa hy vọng cho đám đông ngày một đông hơn. Chiều dẫu có chút kẹt xe vẫn mong cho họ bán xong sớm được về nhà đoàn tụ đứng giao thừa. Đã mua rồi cũng mua thêm cặp nữa. đem hoa theo phố về nhà.

Tôi hỏi liệu mấy em có về nhà kịp đón giao thừa không? Em trả lời, có năm kịp năm không anh ơi. Còn các cây mai?  Những cây mai được giá thì bán không phải đem về dưỡng cho sang năm. Cho nên có những cây mai năm nào cũng được lên Sài gòn, ngắm thiên hạ qua lại rồi về. Đôi khi đời hoa gắn bó với đời người là vậy.

Chiều cuối năm Bính Thân

Chiều cuối năm nhìn thiên hạ tấp nập lại qua mua bán, ngắm nhìn hoa mà nhận ra rằng sức sống của đất nước mạnh hay yếu cũng từ những con người bình dị này. Họ như tấm gương phản chiếu chân thực nhất về tương lai đất nước. Những gương mặt không cần phải tô son trát phấn hay diễn tuồng với nhau. Sự dung dị cùng bao lo toan rất đời thường, niềm vui hay nỗi buồn cũng tự nhiên như nhiên.      

Chiều cuối năm, vẫn có người nằm ngay trên xe hai bánh ngủ ngon lành. Một giấc ngủ không cần gường chiếu, không màng mộng mị, có thể vì đã thức nhiều đêm với hoa. Chiều cuối năm khoảnh khắc có giây phút xao lòng. Nhìn người bán hoa, chợt nhớ quê nhà mấy hôm trước đang mưa lạnh. Khai bút mừng Xuân, mong gởi được chút nắng Sài gòn về Huế !

 (Sài gòn, sáng mồng một Đinh Dậu 11h 25’-  28/1/ 2017)

Giấc mơ hoa ! Ảnh Samgoshare.
Giấc mơ hoa ! Photo Samgoshare.
Người và Hoa trong chiều cuối năm .
Người và hoa trong chiều cuối năm. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.