Khám phá bảo tàng khảo cổ Bagan Myanmar !

Khám phá bảo tàng khảo cổ Bagan Myanmar là chuyện ghé thăm tìm hiểu thêm về xứ Miến Điện. Tham quan bảo tàng Bagan là sự tổng kết lịch sử văn hóa 250 năm của xứ Burman. Sau khi đã thăm đền đài nổi tiếng tại Bagan ngoài trời. Tranh thủ mùa hè lửa cháy vào tham quan bảo tàng, tránh nắng và tìm hiểu lịch sử vùng đất này. 

Góc nhìn toàn cảnh tầng trệt
Khám phá bảo tàng khảo cổ Bagan Myanmar. Photo Samgoshare.
Bảo tàng Bagan mới lập năm 1998.

Bước qua cánh cổng bảo tàng gặp ngay các sư trẻ đầu trần, áo nâu sồng dưới cái nắng cháy da. Vào sân trong có tượng bắn cung trên hồ nước cảnh. Bước vào bảo tàng rộng rãi mát mẻ với nhiều hiện vật đặc biệt. Các bức tượng đồng của bốn vị vua nổi tiếng qua các thời Bagan như Anawyahta, Kyansitthar, Alaungsethu và Kjaswa. Cuối sảnh có bức tranh vẽ to lớn chiếm cả không gian rộng lớn. Tranh miêu tả chính nơi khảo cổ của Bagan ngày trước. Nhiều hiện vật quí giá khai quật tại Bagan đang được lưu trữ tại đây. Hiện vật được trưng bày với không gian, ánh sáng và ghi chú rõ ràng.

Công chúng có cơ hội tìm hiểu 250 năm lịch sử thăng trầm Bagan. Tôi như lạc vào một phần lịch sử ban đầu lập quốc Myanmar. Bảo tàng khảo cổ Bagan gần đền Gawdawpalin trong thành phố Bagan cũ thành lập năm 1998. Nơi đây đang chứa hơn 2500 vật phẩm bao gồm tượng phật, mảnh vữa, chén và đất nung. Các tác phẩm điêu khắc đá, chạm khắc gỗ, kim loại, sơn mài và nhiều loại khác.

Chú ý nhất các tượng Phật với nhiều tư thế hình dáng khác nhau. Tôi không rõ ngày trước Phật như thế nào nhưng hiện hữu tại bảo tàng muôn hình vạn trạng về gương mặt Phật. Tùy theo cảm nhận của người tạo tác ra sản phẩm. Chất liệu bằng gỗ, đá, đồng, bạc, vàng đều được sử dụng với lòng thành kính sâu sắc. Bảo tàng Bagan còn lưu nhiều bản khắc chữ các ngôn ngữ của thuở ấy. Vô số các văn vật từ nhiều cuộc khảo cổ.

Tìm hiểu vương triều đã mất.

Một vòng quanh bảo tàng Bagan từ tầng trệt lên tầng trên với cách bài trí hiện đại. Bảo tàng đã đem đến cho người xem các tầng văn hóa lịch sử của triều đại Bagan (Pagan). Một vương triều vĩ đại hùng mạnh của thuở ban đầu lập quốc Bagan. Những gì hậu thế khám phá và lưu giữ qua các cuộc khảo cổ như phần nhỏ của tảng băng chìm. So với các nước Đông Nam Á chung quanh của thuở ấy, Myanmar trù phú và hùng mạnh. Vương triều vàng son nào cũng đến lúc lụi tàn, bởi tầm nhìn hạn chế của giới lãnh đạo. Những thay đổi từ khí hậu cho đến âm mưu thôn tính của đế quốc Nguyên Mông.

Dù đất nước Myanmar ngoan cường chống lại quân Nguyên Mông qua bốn đợt xâm lược từ năm 1277, 1283. 1287 và 1294. Thay đổi lớn nhất từ lòng dân than oán bới sự cai trị không phù hợp xu thế chung. Một khoảnh khắc của lịch sử, các cuộc xâm lược của quân Mông Cổ như những cú đấm làm đất nước Myanamar tan thành nhiều mãnh khác nhau. Tạo nên thời kỳ tàn phá, chia cắt và cai trị theo vùng suốt mấy trăm năm. Bảo tàng Bagan lưu lại nền văn minh giai đoạn thống nhất đầu tiên đất nước Myanmar rộng lớn. Một bảo tàng với nhiều hiện vật có giá trị và đáng xem khi đến thăm Bagan.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.