Khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư !

Những khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư giữa đời thường là hai câu chuyện chưa kể chuyến thăm Isfahan. Thật tình không hiểu sao tôi lại có duyên gặp nhiều phụ nữ Ba Tư trong vài tình huống khá thú vị. Sách báo từng đọc cho biết, văn hóa xứ Hồi nghiêm cấm phụ nữ Hồi giáo tiếp xúc với người lạ. Chưa hết phụ nữ đi ngoài đường phải có đàn ông theo bảo vệ như chồng, cha, anh em trai. Biết vậy nhưng thực tế tại các thành phố Iran hoàn toàn khác. Có thể tại thành phố khả năng hội nhập và tiến bộ hơn thôn quê chăng?

Gặp thiên thần trên xe buýt

Nhớ một trưa đang đi lên xe buýt, nữa muốn đi tiếp nữa muốn về nghỉ ngơi vì mệt và đói. Tại thành phố Isfahan đa phần con gái ra đường chỉ quấn khăn che đầu tóc. Nhờ vậy, mới thấy nhiều gương mặt thánh thiện “đẹp vô hậu”. Đẹp vô hậu là cái đẹp nhìn qua cho biết một lần chứ không có hậu gặp lại ngày sau ! Trưa ấy, gặp cô gái ngồi trên xe buýt, bắt chuyện hỏi đường. Nàng sinh viên vui vẻ trả lời còn hỏi tôi đến từ đâu. Nghe hai tiếng Việt Nam nàng nở nụ cười tươi như thần tiên tỷ tỷ.

Tiểu long nữ ngày trước sống dậy cũng chưa cười đẹp như nàng của ngày ấy. (Mà tiểu long nữ có cười bao giờ đâu mà biết đẹp với xấu). Hỏi năm điều ba chuyện cơ bản nàng mời tôi trái chuối. Đang đói nên không đành chối từ quà từ người đẹp. Xe chạy đến nơi nàng còn tranh thủ chỉ tay đoạn đường tôi phải qua. Sự giúp đỡ đơn giản từ con người bình dị giữa đời cho tôi có niềm tin tốt lành về người dân xứ này. Cám ơn đời có những khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư nao lòng trên xứ lạ.

Cô giáo đẹp buồn u uẩn

Lần khác đang đứng tại nhà chờ xe buýt, gặp người phụ nữ tuổi ngoài bốn mươi. Đầu choàng khăn qua đầu, không che mặt, chị có đôi mắt thật to đậm nét đẹp buồn lữ thứ. Chào làm quen hỏi đường về lại nhà trọ, vô tình lại cùng cung đường. Chị giới thiệu là cô giáo dạy phổ thông đang trên đường về nhà. Cô lấy Ipad xem bản đồ chỉ cung đường sẽ đi về. Ngồi chờ trò chuyện qua lại khá vui vẻ khi biết tôi từ Việt Nam qua du lịch. Lúc trên xe chị hỏi tôi thích ăn kem không? Tôi cười bảo trời đang lạnh nhưng không sao. Chị mời ăn kem khi đến nơi quán kem gần khu vực nhà trọ.

Thời tiết về đêm tại Isfahan khá lạnh. Xuống xe, đi bộ với chị băng qua con phố dài sáng ánh điện. Vào một quán kem ven đường trang trí khá bắt mắt, phù hợp cho giới trẻ. Chị mua hai cây kem ốc quế khá to nhiều sắc màu, cứ ngỡ sẽ ngồi ăn tại quán với chị cho vui, nhưng không. Chị chỉ ra bờ sông ngồi vừa ăn vừa ngắm cây cầu huyên thoại trong đêm. Trời, cái thằng tôi lớ ngớ trong vài giây, vui vẻ đi cùng nhau ra bờ sông. Đêm bên bờ sông không đủ ánh sáng đèn đường khi mờ khi tỏ.

Số phận tương đồng

Câu chuyện chị kể sơ về những tháng ngày trước cuộc cách mạng Hồi giáo thật xúc động. Gia đình ba mẹ chị làm công chức sống khá giả, sau năm 1979 thay đổi hoàn toàn. Hai đất nước Việt – Ba Tư cách nhau hàng chục ngàn cây số sao lại có những khoảnh khắc lịch sử tương đồng đến lạ. Toàn bộ người miền Nam Việt Nam sau ngày 30 tháng tư đã đổi thay số phận hoàn toàn. Không một thầy tướng số hay nhà tiên tri nào biết được tương lai từ ngày ấy.

Chưa hết chị tìm trong túi xách của mình lấy ra đưa cho tôi một tấm ảnh nhỏ. Nhìn tấm ảnh thuở còn thiếu nữ của chị như một thiên thần. Trời Phật thật phù hộ, giúp thấy được nét quý phái của phụ nữ Iran ngày trước. Bây giờ là một cô giáo có đôi nét buồn u uẩn, ngồi ăn kem với kẻ phiêu du Samgoshare. Nhìn chiếc cầu Si O Se Pol nổi tiếng bắc qua sông Zayandeh Rud của thành phố Isfahan nhuộm màu vàng như cổ tích. Một khung cảnh yên tĩnh thanh bình quá đẹp như trong mơ.

Đời thường tâm hồn Ba Tư như màu huyền ảo !
Khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư ! Photo Samgoshare
Đêm Isfahan mộng mị

Đời không như là mơ mà đôi khi mơ chưa chắc đẹp hơn đời. Cám ơn những con người bình dị từ xứ sở huyền bí, thân thiện Ba Tư. Cám ơn cô gái trên xe buýt và cô giáo đã cùng tôi ăn kem. Tôi vẫn luôn mong có những thay đổi cơ bản nhằm xóa bỏ cấm vận đem lại sự bình an cho người dân Iran ngày mai. Gặp gỡ tâm hồn Ba Tư vốn chân ái, thiện lương cần phải được hội nhập sâu rộng với mọi người.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.