Khoảnh khắc linh ứng tìm mộ Alexandre de Rhodes ! 

Khoảnh khắc linh ứng tìm mộ giáo sỹ Alexandre de Rhodes là sự ứng nghiệm lạ lùng xảy ra với tôi. Cuộc sống luôn có những niềm tin và sự màu nhiệm riêng khác. Chấp nhận với niềm hân hoan cảm tạ ơn trên chân thành. Hoàn thành được tâm nguyện từ nhà thờ Mằng Lăng đến nơi yên nghỉ của giáo sỹ tại Isfahan.

Nghĩa trang Amenia Cemetry

Trong lúc bước vào nghĩa trang, đang đứng tần ngần trước cổng. Nhìn người thanh niên đang ngồi làm bia đá, chưa biết sẽ bắt đầu từ đâu. Chợt gặp một ông già khác đi đến, tôi đưa tờ giấy nhỏ đã ghi tọa độ cầu may. Ông nhìn thoáng qua quay lại bảo chàng thanh niên, giúp tôi tìm kiếm khu vực mộ của người Pháp. Nhìn quanh nghĩa trang rất lâu đời, họ có cách quản lý phân khu cụ thể.   

Chàng thanh niên Iran làm nghề chạm khắc mộ bia tại nghĩa trang đứng dậy bắt tay chào hỏi. Anh có dáng đậm người vạm vỡ khỏe mạnh, quần rin xanh, áo thun trắng cộc tay. Khuôn mặt rắn rỏi, nở nụ cười hiền lành nghe tôi đến từ Việt Nam. Anh ngạc nhiên biết tôi muốn tìm một ngôi mộ của giáo sỹ nào đó đã mất cách đây 356 năm. Thật tình quá ít ỏi về hình ảnh thông tin chung. Hy vọng mong manh. phụ thuộc vào tờ giấy nhỏ nhoi ghi những dòng chữ ngoằn ngoèo.

Ông già quản lý, khoát một vòng tay chỉ về góc xa trong nghĩa trang. Chàng dẫn tôi đi băng qua nhiều hàng cây bên những hàng bia mộ. Nghĩa trang Amenia Cemetry rộng lớn với những con đường đất nhỏ phân thành nhiều khu vực. Cây cối xung quanh mọc um tùm tươi xanh dịu mát nơi yên nghĩ của bao người đã khuất. Anh cùng tôi băng qua nhiều ngôi mộ hữu danh lẫn vô danh nằm la liệt cả một vùng rộng lớn. 

Khoảnh khắc linh ứng

Đến khu vực cần tìm, nhiều ngôi mộ đá hình hộp chữ nhật nằm san sát bên nhau. Hai anh em tìm gần 30 phút vẫn chưa tìm ra được ngôi mộ của giáo sỹ Alexandre de Rhodes. Tôi nhìn xung quanh hoang hoải cả hàng chục ngàn ngôi mộ nối nhau dài bất tận. Đất bạc màu theo năm tháng, khu vực này xưa kia như một ngọn đồi cao ráo tại Isfahan.

Cúi đầu trước mộ Giáo Sỹ Alexandre de Rhodes.
Khoảnh khắc linh ứng tìm mộ Alexandre de Rhodes. Photo Iranian Friend

Anh nhìn tôi im lặng không nói một lời nào. Tôi thầm nghĩ lúc khó khăn nhất cũng là lúc hy vọng nhất. Tôi đứng yên nhắm mắt lại kính cẩn, chấp hai tay vào nhau, ngữa mặt lên trời tự khấn niệm rõ ràng. “Con là Sam sinh sống từ đất nước Việt Nam xa xôi lặn lội đến đây để tìm mộ Ngài. Cho đến bây giờ con vẫn chưa tìm thấy. Con đã thấy bộ sách của Ngài tại nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên. Mong Ngài hiển linh phù hộ cho kẻ người trần mắt thịt được tìm thấy đúng như tâm nguyện”. Lâm râm tôi đọc thêm một lần nữa, mở mắt ra thấy anh đang nhìn tôi hết sức ngạc nhiên.

Nhiệm màu tìm mộ

Anh bảo nhắc lại tên, tôi đọc to tên Alexandre de Rhodes. Anh phủi nhanh bụi ngôi mộ nằm bên chân tôi và reo lên mừng rỡ. Tôi cúi xuống đọc nhanh dòng chữ khắc rõ ràng trên mặt đá chữ nhật. Cách vài dòng ghi chú trước khi thấy chữ Alexandre de Rhodes. Tôi lặng người trong giây lát đã tìm ra đúng mộ Ngài như tâm nguyện. Có những chuyện không thể lý giải được, bởi tôi cùng anh đã quanh quẩn khu vực này gần 30 phút. Hai người tìm đọc từng cái bia, từng chữ khắc mặt trên vẫn không thấy. Hình như có ai vô hình đã che mờ mắt phàm. Cho đến khi, khai báo mục đích rõ ràng với thổ địa. Nhờ ơn trên đã hiển linh giúp đỡ tôi được tìm thấy với một cách khó tin nhất đã xảy ra.

Chợt nhớ lại năm 2015, khi tôi sang Nhật đến làng Jorinji tìm tấm bia của cụ Phan Bội Châu. Lúc bất lực nhất, tôi đã khấn niệm và bất ngờ linh ứng. Đây là lần thứ hai trong đời xảy ra chuyện kỳ lạ này. Tôi lặng người, ngồi bên mộ Ngài nghỉ chân. Đường xa diệu vợi không ngờ có ngày tôi lại đặt chân đến đây. Tôi đến thăm mộ Ngài vào ngày 25/10/ 2016, cách ngày mất của ông vào 6/11/1660 gần tròn 356 năm.  

Nhành hoa cúc sau gần 356 năm

Đất nghĩa trang đã bạc màu năm tháng, áo tôi mặc hôm ấy cũng bạc màu gió sương. Nhờ anh chụp vài tấm lưu niệm, tôi cúi đầu trước vị ân nhân của dân tộc Việt Nam. Quá bất ngờ với việc tìm ra được ngôi mộ của Alexandre de Rhodes.Tôi ngớ người vì không đem theo một thứ gì “cúng” ngoài tấm lòng chân thành. Tôi nhìn quanh khu vực có rất nhiều mộ, cùng kiểu mộ có hình hộp chữ nhật bằng đá. Phía trên có khắc tên tuổi năm sinh năm mất của  người quá cố. Nhiều khu vực khác trong nghĩa trang có các kiểu trang trí mộ, tùy theo văn hóa gia đình gia tộc.

Nhành hoa cúc sau 356 năm !
Nhành hoa cúc sau 356 năm ! Photo Samgoshare

Nghỉ chân một thời gian, anh dẫn tôi tham quan giới thiệu các ngôi mộ có kiến trúc đặc sắc tại nghĩa trang. Trong lúc đi loanh quanh quan sát các phần bia mộ. Tôi thấy nhiều bông hoa cúc dại mọc trong những lùm cây. Mạn phép hỏi anh dẫn đường, tôi ngắt một cành hoa cúc dại đem lại để trên mộ Ngài giáo sỹ Alexandre de Rhodes. Một phần tự đi để nhớ vị trí, khu vực và cách chỉ dẫn cho những ai đến thăm sau được dễ dàng.

Nay dễ dàng tìm thấy

May mắn sau này vào năm 2018 đọc báo mới biết thông tin. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng ở Bỉ cùng một số người Việt yêu mến ông đã đặt tấm bia tại đây. Hy vọng các bạn trẻ Việt Nam, du lịch đến cố đô Isfahan. Nhớ đến khu nghĩa trang New Juffa Amenia (bản đồ Google có tên Amenia Cemetry) thăm mộ Ông. Người đã góp phần lớn tạo nên chữ viết hiện nay của dân tộc Việt Nam. Từ nhà thờ Mằng Lăng đến Isfahan là một câu chuyện dài kết thúc thật có hậu. Ngày ấy với Samgoshare đã quá đủ đạt được nguyện vọng của giấc mơ xa. Du lịch văn hóa tâm linh đã dẫn dắt trái tim, tìm được những mối liên hệ đặc biệt với quê hương thân thương Việt Nam. 

(Hiện nay có nhiều kẻ vong ân, nhiều bài viết tào lao về ông. Tôi sẽ viết cụ thể sau.)  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.