Không gian cầu nguyện nhà thờ Shah Cheragh !

Sau một thời gian giới thiệu lịch sử nơi chốn hành hương linh thiêng của người theo đạo Hồi. Ông dẫn cả nhóm đứng trước nơi Thần Thánh nhất của nhà thờ Shah Cheragh cúi đầu cầu nguyện bên ngoài. Đó là nơi yên nghĩ đặc biệt của hai anh em cùng thời với Imam Reza nổi tiếng. Kết thúc chúng tôi được tự do khám phá các khu khác của nhà thờ. Nhờ vậy tôi vào thăm Không gian cầu nguyện nhà thờ Shah Cheragh.

Nội thất nhà thờ. 

Trước hết tôi thích kiến trúc công trình nhà thờ Shah Cheragh. Nơi không gian cầu nguyện có mái vòm cao vút và hai tháp nai bên. Xung quanh ngoài vòm được ốp gạch men nhỏ nhiều sắc màu trang trí rất đẹp. Mái hiên phía trước cao ráo thoáng đạt mát mẻ, nhiều người ngồi nghỉ tại đây. Nhà thờ có trang bị bọc nilong giày cho khách hành hương. Nhẹ nhàng qua cánh cổng nạm bạc vào tham quan nhà thờ Shah Cheragh.

Bất ngờ và choáng ngợp khi bên trong được khảm hoàn toàn bằng kính màu các loại. Không gian cao lớn được phủ kính lấp lánh có cảm giác như ngàn sao trên trời. Nhìn hàng triệu mãnh thủy tinh được khảm tinh xảo toạn bộ nội thất bên trong nhà thờ Shah Cheragh mới đúng nghĩa đen là Vua ánh sáng.

Nội thật khảm kính lộng lẫy của nhà thờ Shah Cheragh.
Nội thật khảm kính lộng lẫy của nhà thờ Shah Cheragh.Photo Samgoshare.

Tôi chọn một góc yên lặng ngồi nhìn người bản xứ cầu nguyện. Mình chưa biết cách thức nguyện cầu như thế nào nên quan sát cho biết vẫn là cách tốt nhất. Trong này thật mát mẻ và yên tĩnh lạ thường. Ai cũng lâm râm đọc gì đó, chốc chốc lạy cúi đầu xuống rồi đứng lên vài lần. Có người vào đây làm một giấc thật an bình quá đổi. Xung quanh nhà thờ tuyệt nhiên không có tranh ảnh hay tượng thờ Thánh Allah. Tôi từng đem thắc mắc nhỏ này hỏi, họ bảo Thánh Allah hiện diện khắp nơi bạn cầu nguyện nên không cần phải quỳ lạy một hình tướng nào.

Thanh bình và tĩnh lặng.

Trung tâm mỗi nhà thờ thường có một không gian nhỏ che bốn mặt trang trí rất đặc biệt. Sau khi nguyện cầu có vài người tới chạm tay, chạm đầu vào đó như chạm vào sự phù hộ vô hình. Sau khi ngồi một thời gian tôi cũng tiến tới trung tâm, chạm tay vào đá cẩm thạch xanh mát lạnh. Đối lập với trần nhà trên cao lấp la lấp lánh hàng triệu mảnh kính, phía dưới thảm sắc màu đậm đà điểm xuyết cá hoa văn. Thảm trải trong các nhà thờ quan trọng luôn thể hiện đắng cấp mang tính biểu tượng.   

Tôi nhìn sự nguyện cầu chân thành toát ra từ mỗi người dân xứ này. Khác với nơi hành hương Imam Reza nổi tiếng dành người có đạo Hồi vào bên trong. Nhà thờ Shah Cheragh không phân biệt nặng nề các tôn giáo khác. Lần đầu tiên được vào trong Thánh đường nhìn người dân hành lễ với đức tin khác biệt. Sự thân thiện của những nụ cười khi biết tôi là kẻ ngoại đạo vào ngồi trong im lặng. Thanh bình, tĩnh lặng như dấu lặng cần thiết trong bản nhạc phiêu du. An lạc trong không gian cầu nguyện của Hồi giáo trong tôi như rủ bỏ bụi trần. Tôi vẫn thầm mong Thánh Allah phù hộ cho đủ sức khỏe tiếp tục hành trình khám phá miền đất Ba Tư đầy bí ẩn. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.