Quan sát không khí sinh động phố đi bộ Huế

Ngày về thăm Huế tôi thích thú trước không khí sinh động tại phố đi bộ tại thành phố Huế. Một thành phố tưởng chừng đã ngủ yên trên kinh thành vàng son một thuở. Nay người dân bước đầu biết trăn trở với sự trầm lắng của mình. Nhiều phương tiện của gia đình đành phải gởi đâu đó trong thời gian qui định. Các con đường được chặn lại đúng giờ dù có chút phiền toái nhưng cũng vì một sự trở mình chung.

Làm du lịch từ thành phố Huế trầm buồn và an phận không hề dễ dàng. Tôi luôn mong muốn người dân Huế thay đổi tư duy, biết cách xây dựng hình ảnh, thúc đẩy phát triển du lịch quê hương. Góp phần thay đổi nhận thức thu hút nhiều du khách đến hơn nữa. Di sản không chỉ trầm ngâm suy tưởng mà cần phải quảng bá các giá trị văn hóa của một thời oanh liệt. Nếu biết khai thác một cách khôn ngoan Huế sẽ có các bước đi bền vững.

 Người dân phải sống được

Trong mọi nguyên lý về xã hội, muốn xây dựng bền vững đều bắt đầu từ sự đồng lòng của người dân. Họ phải ý thức tôn trọng tuân thủ một khế ước xã hội đã cùng nhau gắn bó. Tất cả phải bắt đầu từ một cốt lõi dân phải giàu nước mới mạnh. Người dân phải sống được, phải khá lên từng ngày họ mới có nhiều cách thu hút và lưu giữ du khách. Nhà nước chỉ nên tạo môi trường và nền tảng cơ bản cho sự phát triển ấy. Hãy tạo môi trường thuận lợi, lành mạnh cho cá nhân, gia đình và doanh nghiệp cùng phát triển. 

Các bạn trẻ hâm một nghệ sỹ đường phố. Photo Samgoshare
Các bạn trẻ hâm nghệ sỹ tại phố đi bộ Huế. Photo Samgoshare

Tôi ngồi bệt trên phố ăn chè với một vài bạn miền Nam ra chơi thích ngọt. Ngồi nghe tiếng nhạc xập xình, rộn ràng và nhìn từng đoàn du khách đi lại. Dù sao cũng một khởi đầu đáng khích lệ giữ chân khách thập phương. Một nhân viên vui vẻ nhảy các vũ điệu ngay trước cửa quán mình như cách tiếp thị sinh động thu hút du khách. Nhìn thật vui mắt với mặt tiền quán sắc hồng rực rỡ. Tới ngã ba một nhóm đông bạn trẻ tập hợp vòng tròn xung quanh. Nhóm nghệ sỹ trẻ đang đàn tự do ngay trên đường phố. Một cái mũ nhỏ dưới lòng đường, thi thoảng các bạn trẻ vào bỏ ít tiền ủng hộ.

Các bạn trẻ nhảy múa

Tiếng hát tiếng đàn hòa với tiếng trống tay dồn dập tạo nên một không khí hết sức sinh động. Các bạn trẻ nhảy múa, có bạn mạnh dạn lên hát trong tiếng reo hò của người xung quanh. Quay phim một lúc với không khí rất khác biệt so với không khí thâm trầm của Huế. Tạm biệt các bạn trẻ tôi trở về bên vĩa hè với các bạn đang chờ nhậu. Ngồi lề đường uống bia Huda với con mực khô, cá chỉ vàng, khô cá mối rất Huế. Ngồi bên vĩa hè xứ Huế có thể quan sát được toàn cảnh về đêm phố đi bộ một cách đầy thú vị. Huế đang trở mình hòa nhập với sự phát triển của các tỉnh xung quanh.

Sự chậm chạp trong quá trình thay đổi bởi nét cố hữu về tính cách của người dân Huế. Một điều rất lạ, các người Huế đi xa họ sẵn sàng thay đổi và nắm bắt rất nhanh các vấn đề mới. Thật lạ ngay tại quê nhà, các người Huế còn lại sẳn sàng bảo thủ đến mức kinh ngac. Hai mặt của bao thế hệ người Huế đã trôi qua như vậy.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào. Photo Samgoshare

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào

Mỗi chuyến phiêu du xa về nhà được an lành, tôi luôn cám ơn đất …

Từ Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Từ cửa khẩu Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan

Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. …

Qua đất Thái Lan từ cửa khẩu Khlong Luek dễ dàng. Photo Samgoshare

Qua cửa khẩu Khlong Luek vào Thái Lan dễ dàng

Sau khi kết thúc khâu kiểm tra xuất cảnh tại cửa khẩu Poipet ở Cambodia. …

Cửa khẩu Poipet biên giới Cambodia Thái Lan. Photo Samgoshare

Cửa khẩu Poipet xuất cảnh Cambodia qua Thái Lan

Đúng giờ xe khởi hành, tạm biệt cố đô Siem Reap mảnh đất đã thật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.