Khu phố người Hoa Kuala Lumpur đông đúc

Mỗi lần rong chơi thành phố mới, khu phố người Hoa như một điểm đến khó bỏ qua. Không phải vì nó hào nhoáng hiện đại kiểu mới mà những gì nó lưu cữ luôn riêng có. Khu phố người Hoa luôn mang âm hưởng của một bản giao hưởng dài bất tận. Bắt đầu từ xa xưa và chưa rõ khi nào kết thúc. Nhiều lúc tôi cố gắng nhớ lần đến chơi Kual Lumpur mà chịu. Lần trở lại ghé thăm khu phố người Hoa Kuala Lumpur đông đúc đến ngạc nhiên.

Cổng báo hiệu khu phố người Hoa Kuala Lumpur. Photo Samgoshare
Cổng báo hiệu khu phố người Hoa Kuala Lumpur. Photo Samgoshare
Cũ và mới

Ký ức của lần đến chơi Kuala Lumpur trước không còn nhớ gì nhiều ngoài tòa tháp đôi to khủng khiếp của thuở ấy. Ngày ấy, tự rong chơi qua Singapore làm chính, còn ghé Kuala Lumpur chỉ phụ thêm hai ngày. Lúc ngu ngơ ấy, tôi nhớ mang máng lên xe đò chạy từ Singapore qua thủ đô xứ Mã mà sướng rơn cả người. Còn tự bắt chiếc xe buýt cũ như đời chị Dậu chạy ra ngoại thành đến thăm thành phố mới Putrajaya đang bước đầu xây dựng. Ngày ấy ghé thăm chỉ dọa quanh quảng trường Merdeka đã sướng rơn và ngạc nhiên vì sự phát triển của Malay lúc ấy. Nay trở lại nhiều phương tiện di chuyển xa hơn thuận lợi hơn cho du khách.

Tân cổ giao duyên. Photo Samgoshare
Tân cổ giao duyên. Photo Samgoshare

 

Sau khi nhận phòng, tìm quán ăn trưa, thật may quanh khu tạm trú rất nhiều nơi bán. Vào quán gọi món cơm chỉ, chỉ tay với thức ăn nào họ múc cho vào dĩa cơm. Cơm trưa hợp khẩu vị trở lại nhà ga trung tâm tìm đường đến khu phố người Hoa (China Town). Mua thẻ tàu điện, ngồi lên tàu điện trên cao tuyến tàu chạy quanh thành phố. Chạy qua vài ga đã xuống cảm giác vẫn chưa “thưởng thức” hết sự sung sướng mà xứ Sài Gòn mơ hoài chưa thấy. Theo chỉ dẫn Google từ nhà ga đi vài trăm mét mới đến. Băng qua vào con đường, gặp một công trình rất cao có thiết kế kiến trúc rất lạ. Khối kính đa mặt vặn vẹo gãy khúc từng đoạn nối vào nhau sừng sững.

Phố người Hoa Kuala Lumpur

Con đường dãn vào khu phố người Hoa kẹt cứng các loại xe lưu thông. Người Hoa mạnh về giao thương, tại khu phố của họ luôn bán thượng vàng hạ cám. Quá trình vận chuyển đã gây áp lực quá tải lên đường phố. Bảng tên khu phố Jalan Petaling phía trên, Petaling Street dưới chữ vàng nền xanh.  Cổng có mái đón ngói vàng lưu ly và cột sắc đỏ quen thuộc đã hiện ra. Tôi băng qua con đường dài hun hút chưa đựng nhiều cung bậc buôn bán vốn có của nó.

Trên đường phố Pateling khu phố người Hoa. Photo Samgoshare
Trên đường phố Pateling khu phố người Hoa. Photo Samgoshare

Từ cửa hàng to lớn đến xe đẩy đây hai bên đường. Họ bán mắt kính, túi xách, quần áo hàng nhái các thương hiệu nổi tiểng. Nhiều nhất vẫn loại hàng liên quan quanh chiếc điện thoại. Ốp lưng, sạc, tai nghe, phin dự phòng đến giày dép, mũ nón qua hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ. Một khu chợ đường phố mang phong cách của hàng thập niên xa xăm còn tồn tại đến ngày nay. Người người chen chân băng qua con đường đầy khó khăn. Tiếng rao mời gọi ơi ới, tiếng xe đẩy cục mịch, tiếng trò chuyện mỗi người mỗi tí ồn ào không dứt, chợ mà.

Không đông đúc ồn ào chen lấn không phải phố người Hoa. Mật độ người như được nén lại chỉ sánh ngang với khu dân cư Ấn xứ tại Mumbai. Người ta tới khu vực này mua bán chỉ vì một lý do duy nhất hàng hóa phong phú và giá rẻ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.