Home / Australia / Khu phố người Việt tại Bankstown Sydney !

Khu phố người Việt tại Bankstown Sydney !

Hai đứa cháu đưa tôi đến thăm một khu phố người Việt sinh sống cho biết. Không phải khu Cabramatta đông đúc nổi tiếng. Khu phố người Việt tại Bankstown Sydney, một khu phố bình dị như bao nơi khác trên đất Úc.  Bankstown đất lành chim đậu như quy luật bất biến của cuộc sống. 

Khu phố người Việt.  

Tôi hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy những dòng chữ Việt trên các bảng hiệu tại Sydney. Một khu phố có khá đông người Việt sinh sống. Tha hương nên cộng đồng người Việt định cư quây quần với nhau. Từ sinh hoạt, ngôn ngữ, cách thức buôn bán cho đến văn hóa còn nguyên bản. Ngay cả bói toán, xem chỉ tay cũng có đất sống luôn. Nhìn bảng thực đơn ghi tên món ăn của một quán tôi cứ ngỡ như ở đâu đó Sài gòn.

Vẫn chưa sốc bằng khi tôi nghe to rõ ràng tiếng rao “xoài đây, xoài đây” từ anh chàng bán trái cây ven đường. Con đường chính của khu phố ngắn, có nhiều hàng quán buôn bán của người Việt định cư. Các khu định cư của người Việt tại Sydney Cabramatta (Fairfield), Marickville và Bankstown. Khu Cabramatta nổi tiếng vì đông nhất.

Trước năm 1975 người Việt tại Úc có khoảng 2000 người. Hiện nay những người định cư và du học sinh gần 300000 người. Thập niên 80-90 thế kỷ trước nhiều người Việt tỵ nạn qua định cư tại Úc. Hai thành phố Melbourne và Sydney là hai nơi có đông người Việt định cư nhất.

Lưu dấu thuyền nhân Việt Nam.

Từ ngữ tiếng Anh hiện đại đã phải bổ sung vào hai chữ Boat People – thuyền nhân. Thuyền nhân tỵ nạn là một chương đau buồn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Khoảng hơn một triệu người phải từ bỏ quê hương xứ sở vì hàng trăm lý do văn hóa, kinh tế, chính trị. Hàng trăm ngàn người dân Việt của miền Nam đã bỏ mạng nơi biển cả bao la. Người quen của tôi đã vĩnh viễn nằm lại đâu đó trong đại dương giá lạnh.

Họ ra đi trên những chiếc thuyền đánh cá ven biển để vượt biển và đại dương bao la. Chỉ có tìm kiếm khát vọng của tự do con người mới bất chấp mọi hiểm nguy cho bản thân và gia đình. Cái giá tự do của thuyền nhân miền Nam nước Việt không thể nào tính được. Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước người dân Việt chưa bao giờ rời bỏ quê hương với nhiều đau đớn như vây. Ngày nay quá khứ đã khép lại, họ có thể tha thứ nhưng không giờ lãng quên những giờ khắc bi thương của mình. Tôi chỉ hy vọng tuổi tác và sự bận rộn nơi kiếp tha hương, cùng với cánh cửa đời mới mở ra cho gia đình làm họ tạm quên.

 Nơi tưởng niệm thuyền nhân Việt.

Không phải ngẫu nhiên mà tại khu Bankstown của Sydney có một nơi tưởng niệm thuyền nhân nước Việt. Một chỗ nhỏ nhắn rất khiêm tốn để tưởng nhớ. Tôi đứng lặng im, bồi hồi, cúi đầu trước tượng chiếc thuyền và dòng chữ “ In memory of the hundreds of thousands of Vietnamese boat people who lost their lives on the high seas during their journey search of freedom. Tạm dịch “Tưởng nhớ hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam đã mất mạng trên biển cả trong hành trình tìm kiếm tự do.”

Quá khứ thuyền nhân tỵ nạn đã khép lại, mất mát đau thương cũng đã dừng. Người Việt vốn hòa hiếu sẽ dễ thông cảm, tha thứ. Nhưng con dân Việt không thể lãng quên một trong những chương đau buồn của dân tộc. Ngày nay khá nhiều người định cư thành công tại đây, có người làm đến toàn quyền Nam Úc. Các em du học sinh qua học thường thích định cư luôn tại nước Úc dù rất khó khăn. Hy vọng lớp trẻ dù sống nơi đâu trên thế giới cũng cố gắng gìn giữ tôi là người Việt Nam.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov. Photo Samgoshare.

Dạo chơi gặp tháp canh tường cổ Brasov !

Đi tham quan đây đó, đôi khi có những khoảng lặng rất riêng tư. Tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.