Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được tiếng hát của người đàn ông trung niên. Tiếng hát của người dân bản xứ như muốn chia sẻ một phần văn hóa truyền thống của nơi này. Biết đâu ông là hậu duệ của những người hát rong từ tháng năm xa xưa ấy.

Khúc dân ca Isfahan. 

Sau khi tham quan xong cung điện loanh quanh theo khu vườn xanh tươi. Nhiều loài hoa xinh đẹp và tình cờ nghe văng vẳng tiếng hát đâu đây. Tìm tới thanh âm ấy, tôi gặp một “ca sỹ miệt vườn” thứ thiệt đang cất cao tiếng hát. Ông ngồi với mấy người bạn già của mình. Tiếng hát khàn đục như nỗi buồn của tuổi già lúc trầm lúc bỗng. Du khách ngạc nhiên tời chụp hình và quay phim. Ông càng hứng hát luôn một bài với hy vọng thanh âm dân ca ấy sẽ bay xa và cao hơn. Trong khu vườn Hasht Behesht mát mẻ nghe tiếng hát nguyên gốc bản xứ đời du lịch bụi mấy khi may mắn như vậy.

Tôi rõ ràng không biết tiếng Persia nhưng nghe giai điệu lúc trầm lúc bỗng của ông thật da diết. Điểm thú vị khi gần cuối bài giữa người hát và người nghe hòa vào một. Họ vỗ tay bắt nhịp và đồng điệu với người hát khúc dân ca. Niềm vui đơn giản vỡ òa trong không gian bàng bạc nỗi niềm quá khứ. Những người bạn trung niên của vui vẻ khi tôi chụp ảnh của họ. Tôi ngồi nghỉ ngơi nhìn cây vườn xanh màu lá và mái tóc đôm bạc của người ca sỹ bất đắt dĩ. Hào quang nghệ thuật của Isfahan ngày trước không mất đi chỉ lưu truyền đâu đó trong dân gian. Biết bao giờ Isfahan mới lấy lại được vị trí huy hoàng thời xa vắng của mình.

Liên tưởng thanh âm 

Nghe tiếng hát khàn đục đầy ngẫu hứng của người đàn ông Isfahan chợt nhớ đến những khúc hát trên đường phố châu Âu. Những tiếng hát mua vui cho đời lẫn độ nhật thời gian. Tiếng hát đưa đẩy tôi nhớ về tiếng đàn hạc huyền cầm của hai cha con tại chợ Ximending Đài Bắc. Giữa chợ đời ồn ả vẫn nhiều người đứng lại lắng nghe. Ông hát không cần nhạc đệm giá như có chàng kéo đàn ở nhà ga Nara miền Trung Nhật bản thì tuyệt. Những tiếng hát, tiếng đàn từ tâm giữa chốn đông người xa lạ sẽ theo gió bay đi đâu đó. Người nghe thi thoảng nhớ về những lần xa xứ thật êm đềm dịu ngọt. Tiếng hát đã dẫn dắt tôi qua cung điện vườn Chehel Sotoun xinh đẹp khác. 

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.