Khúc sông quê đời sống thị dân Huế thương

Nhiều lần đi qua đi lại một khúc sông quen tại quê hương thân thương. Đến một ngày nhìn thấy bên dòng sông ấy chứa bao mảnh đời rất Huế. Dòng sông quê mà mỗi người con xa quê luôn mang theo, dù trải qua bao thăng trầm cuộc đời. Samgoshare cảm nhận đời sống thị dân Huế một nỗi lòng lâu ngày về lại Huế.

Khúc sông quê vấn vương hoài niệm

Mỗi lần tôi về Huế thích lang thang thôn xóm. Lần này dao quanh xóm xem đời sống thị Huế bao năm qua. Đôi khi cảm nhận một chút sắc thái con người, cảnh vật có chi đổi thay. Nhiều khi về nhìn một bến sông vài mươi năm trôi qua vẫn bến sông cũ chợt buồn vui lẫn lộn. Vui vì vẫn còn những hình ảnh xưa. Những kỹ niệm ùa về đầy bất ngờ và xao xuyến. Niềm vui ích kỷ. Buồn cho sự đổi thay quá chậm, chậm đến nhàm chán đối với mỗi cuộc đời. Khi ta lớn lên đi xa dù cảnh vật có đổi thay chi nữa, mỗi lần đứng trước bến sông xưa vẫn dào dạt hoài niệm về miền ký ức xa xăm. Mỗi người sinh ra đều có một thân phận riêng mình.

Không ai có thể chọn cho mình được nơi sinh ra. Họ chỉ có thể chọn cho mình nơi để sống, để mưu sinh. Một góc phố, một bến nước, một khúc sông quê bên một mái nhà ven đường làm nơi mưu sinh. Người tha hương chọn cho mình một con đường khác, một thành phố khác, một đất nước khác chung quy cũng thân phận. Nhọc nhằn hay thanh thản, vất vả hay an nhàn, buồn hay vui. Hạnh phúc hay khổ đau đều có những cung bậc rất riêng, rất đời của kiếp người. Tất cả một bức tranh đời sinh động, mỗi người như nét chấm phá sẽ được phủ bụi mờ theo thời gian.

Đời sống thị dân Huế

Khúc sông quê nơi lưu giữ nhiều ký ức của bao thế hệ. Người dân vẫn có niềm vui trong mỗi công việc đơn giản nhỏ lẻ. Kiếm sống một cách thiện lương vẫn tốt hơn nhiều kẻ khác đang huênh hoang ngoài xã hội. Đôi khi chỉ một khúc sông quê vẫn nuôi sống biết bao ký ức của người xa xứ. Tôi chỉ sợ một ngày nào đó khúc sông quê chết vì sự đối xử nhẫn tâm của con người. Ngày mỗi ngày sự ô nhiễm môi trường càng trở nên trầm trọng. Một nhà thơ xứ Huế với mong muốn cuối đời. Ông mong được tắm lại dòng sông sạch sẽ trong ký ức tuổi thơ nhưng giấc mơ ấy vẫn còn hoài vọng. Từ Huế ta có thể đến đâu đó trên đất nước Việt, sẽ thấy nhiều mãnh đời thường rất đổi thân thương.

Quê hương đôi khi đơn giản đến ngỡ ngàng bắt gặp đây đó những hình ảnh thân thương. Chàng trai chèo nhẹ dọc theo khúc sông quê đổ đó được dăm con các nhỏ. Ven đường nhà ai đó đang chiên chảo dầu có nhiều khuôn đậu chuẩn bị cho quán ăn hàng ngày. Nơi khác người đàn ông đang cặm cụi cắt tảng nước đá lớn thành từng miếng nhỏ. Bên đường xa xa hai vợ chồng đang chở nhau với bao rau củ quả lớn phía sau lên chợ bán. Mỗi người một thân phận khác nhau với công việc dù tạm bợ hay lâu dài vẫn giúp mưu sinh qua từng đoạn đường đời. Khó có thể kể hết đời sống thị dân của Huế hiện tại. Bốn mươi đã trôi qua người dân vẫn chưa thoát khỏi cảnh khó khăn thật sự. 

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Quầy tiếp tân khách sạn Champion Boutique. Photo Samgoshare

Chuyện khách sạn Champion Boutique tại Vientiane

Chuyện xảy ra khó tin bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm khách sạn Champion …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.