Kiêu hãnh di sản đền Taj Mahal tại Agra Ấn Độ

Không phải ngẫu nhiên mà trong cuộc bình chọn kỳ quan của thế giới hiện đại. Kiệt tác di sản đền Taj Mahal luôn được lọt vào top bảy kỳ quan của nhân loại. Người dân Ấn Độ luôn tự hào đầy kiêu hãnh với di sản đền Tal Mahal tại cố đô Agra. Thế giới nghiêng mình kính cẩn trước sự tồn tại hơn 369 năm của quần thể lăng mộ Taj Mahal. Theo tiếng Ba Tư nguyên nghĩa Taj Mahal là “vương miện của người Mughal ”. Tôi háo hức bước qua hàng cửa được các nhân viên bảo vệ kiểm tra nghiêm ngặt. Hòa vào dòng người đông đúc bắt đầu lang thang trong di sản. 

Chạm mặt đền Taj Mahal

Giấc mơ đến đây đã thành hiện thực, chậm rãi từng bước chân thong thả quan sát chi tiết vòng bên ngoài. Quần thể di sản có diện tích hơn 17 ha này chỉ dạo quanh các di tích cũng hết hơi. Đối diện với công trình đầu tiên gặp một đại cổng to lớn quá hoành tráng, choáng cả một không gian rộng lớn. Màu sa thạch đỏ nỗi bật giữa trời xanh cao ngăn ngắt. Thiết kế đối xứng tuyệt đối thể hiện uy quyền của vương triều mãi mãi.

Cổng chính trước đền Taj Mahal. Photo Samgoshare
Cổng chính trước đền Taj Mahal. Photo Samgoshare

Bên trong đại cổng cao vời vợi với nhiều chi tiết trang trí đặc sắc khác. Tôi đưa tay lên sờ vào những phiến đá sa thạch lạnh tanh. Quan sát các họa tiết trang trí thấu hiểu tay nghề làm đá kỳ tài của các nghệ nhân xưa. Họ đã tạo nên một tác phẩm hoàn hảo vào thời chưa có máy móc hiện đại hỗ trợ như ngày nay. Dư âm đâu đây như vọng về thanh âm của quá khứ hàng chục ngàn công nhân ngày đêm miệt mài thi công. Mồ hôi, nước mắt và máu của biết bao con người đã ghi dấu tại chốn này. Kiệt tác của vua đã làm đọa đày nhân thế. Lăng mộ hoàng hậu được khởi công từ năm 1632 đến 1653 hoàn thành.

Bước qua đại cổng (Darwaza) hiện ra trước mắt tôi một khu lăng mộ nổi tiếng đã từng thấy trên nhiều phim ảnh sách báo. Hai hàng cây tùng xanh đứng chờ lặng lẽ bên cạnh hồ nước dài dẫn đến lăng chính. Du khách vào từ trước đã đông đúc nhộn nhịp như ngày hội. 

Di săn văn hóa đền Taj Mahal. Photo Samgoshare
Di săn văn hóa đền Taj Mahal. Photo Samgoshare
Nỗi buồn thế kỷ

Sau khi vợ mất tinh thần tâm trí của ông Shah Jahan dồn hết cho lăng mộ. Hai mươi hai năm xây dựng công trình đã ngốn biết bao tiền của làm ngân khố quốc gia cạn kiệt. Phải chăng vì một lời trăng trối và một tình yêu bất diệt mà vua phải làm tất cả. Ông không màng đến chính sự quốc gia đã tạo nên một hậu quả vô cùng khốc liệt. Huynh đệ tương tàn anh em tranh giành ngai vàng điềm báo hiệu sự suy tàn của đế chế Mughal. Người con thứ đã phải giết anh em, lật đổ giam lõng ông lên ngôi vua.

Ngày ngày ông chỉ nhìn vọng qua khu lăng mộ từ pháo đài Agra mà hồi tường đầy mộng mị. Một vị vua anh minh cai trị mạnh mẽ, mở rộng bờ cõi cho đất nước Ấn Độ rộng lớn. Vậy mà cuối đời nhân quả báo ứng thật lạ lùng. 

Lăng mộ Taj Mahal đã trở thành biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng hay nỗi buồn xuyên thế kỹ. Đứng trước công trình mỗi góc nhìn, mỗi một thời điểm cho ta cảm nhận nét kiến trúc khác lạ. Nhờ vào sự tán xạ ánh sáng vào mặt đá cẩm thạch tạo nên sắc màu độc đáo. Sự khác lạ thống nhất trong hài hòa toát lên nét đẹp mang tính biểu tượng rất cao. Công trình xây dựng từ năm 1632 đến 1648 và mở rộng hoàn thành đến 1653. Nó trở thành một biểu tượng của kiến trúc đền Hồi giáo đặc sắc. Hậu thế mâĩ mãi ghi nhận sự tuyệt mỹ đến từ di sản văn hóa có một không hai.

Creator Samgoshare  Music If will come tomorrow – Steve Morgan

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.