Kimono bên lâu đài Kanazawa một thời oanh liệt !

Sau khi ăn tô mì Soba Tempura, tiếp tục lên đường đi bộ tới thăm lâu đài. Thời tiết dịu mát ủng hộ cho lữ khách đi bộ. Không biết hôm nay là ngày gì sao bên ngoài lâu đài Kanazawa nhiều người mặc trang phục truyền thống. Tôi thấy nhiều hình ảnh Kimono bên lâu đài Kanazawa một thời oanh liệt thật đẹp.

Kimono ở Kanazawa.

Tôi của ngày ấy, lòng háo hức rộn ràng khi thăm nơi này, chỗ mới bao giờ cũng có nhiều điều lạ. Theo con dốc gặp mấy nàng mặc Kimono đang tung tăng chụp ảnh. Không lộng lẫy như khu vực Gion ở cố đô Kyoto. Dãy phố bán hàng lưu niệm tấp nập người qua lại như đoạn vào chùa Thanh Thủy tại Kyoto. Các sản phẩm lưu niệm thủ công của Nhật luôn nhỏ nhắn, tinh tế có nét đặc trưng riêng không lẫn với các quốc gia khác. Con dốc ngắn nhiều cửa hàng buôn bán đồ thủ công và cây xanh tầng lớp dịu mắt. Lên đỉnh dốc gặp chiếc cầu cạn vào lâu đài Kanazawa, người ta “seo phì toán loàn loạn “ trên cầu.

Qua cầu là vào lâu đài Kanazawa
Kimono bên lâu đài Kanazawa một thời oanh liệt ! Photo Samgoshare

Chiếc cầu cạn nối liền nối liền hai phần lâu đài Kanazawa và khu vườn Kenrokuen nổi tiếng. Lâu đài Kanazawa là nơi cư trú của gia tộc Maeda từ thế kỷ 16 đến 19. Một gia tộc hùng mạnh trấn giữ phía Tây gần biển Nhật bản. Lâu đài xây dựng trên vùng đất cao giữa hai con sông Sai và Asano. Lầu đài có hệ thống hào nước, kênh rạch nối trong và  ngoài tạo nên sự gắn kết chằng chịt một thời để bảo vệ sức mạnh. Lâu đài trải qua nhiều thăng trầm trong suốt vài trăm năm dựng xây và phá hủy bởi binh đao khói lửa.

Làm mới di sản cho du lịch. 

Các di sản quốc gia vẫn được làm mới với kiến trúc cũ. Mục đích phục vụ du lịch và truyền bá văn hóa truyền thống. So với các lâu đài khác của Nhật, các công trình cổng, tháp canh khá nhỏ. Mặt tiền nhìn từ chiếc cầu với các tháp canh mái ngói đen tường trắng quen thuộc. Chân tháp xây bằng đá hình thang cùng với tường thành và hào nước là cấu trúc quen thuộc của lâu đài Nhật bản. Bên trong rộng lớn, không nhiều công trình ấn tượng ngoài cây cối xanh tươi và nhiều khu vực khác. Không có tháp chính to lớn biểu tượng như các lâu đài khác.

Các cấu trúc còn sót lại bao gồm cổng Ishikawa xây dựng vào năm 1788 và vài công trình nhỏ. Những gì nhìn thấy hiện tại của lâu đài đều được phục dựng sau này. Quá trình trùng tu mới lại vẫn đang tiến hành. Qua khu vực cổng bằng gỗ thông vàng lựng, tôi cứ thả bộ mình rong ruỗi như những người dân quanh đây. Một thắc mắc nhỏ hôm nay ngày gì mà xuất hiện sắc màu của nhiều trang phục truyền thống. Cứ đi theo biết đâu phía trước, bên kia núi có gì không em?

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.