Kolkata hành trình bắt đầu từ Sài Gòn !

Tôi rời Sài Gòn vào buổi tối mùa đông trời khá mát mẻ. Những tháng ngày nhiều người hối hả về quê ăn Tết. Tôi lại chọn cho mình theo một hướng khác du lịch Ấn độ 2020 -Vạn lý độc hành. Kolkata hành trình bắt đầu từ Sài thành bằng bước chân ra khỏi nhà.

Khó có thể rủ thêm ai đi vào thời gian này nên tự thân vận động. Nơi tôi đến sẽ hoàn toàn xa lạ chưa có mối quan hệ bạn bè hay công việc nào. Từ lâu tôi đã muốn khám phá tiểu lục địa Ấn với bề dày lịch sử vô cùng phong phú. Lần lữa hẹn mãi trôi đi thật bất định. Điều khó tại xứ Ấn là mùa hè rất nóng nên tránh được càng tốt. Do đã từng sống trong mùa hè tại Kuwait nên ngại gặp lại thời tiết cực đoan như vậy. Cần phải biết vài nét cơ bản về đất nước này.

Vài nét đất nước Ấn độ

“Cộng hòa Ấn Độ một quốc gia tại Nam Á. Diện tích 3.287.270 km2 lớn thứ bảy và đông dân thứ nhì trên thế giới với trên 1,33 tỷ người. Ấn Độ là một nước cộng hòa lập hiến liên bang theo thể chế nghị viện. Gồm có 29 bang và 7 lãnh thổ liên bang. Ấn Độ là một xã hội đa nguyên, đa tôn giáo, đa ngôn ngữ và đa dân tộc. Đất nước có sự đa dạng về loài hoang dã trong nhiều khu vực được bảo vệ.”

Diện tích nước Ấn độ rộng gấp 10 lần xứ Việt ! Đất nước này từng là thuộc địa của Anh quốc và giành lại độc lập năm 1947 bằng biện pháp bất bạo động duy nhất trong lịch sử nhân loại. Do vậy tiếng Hindu và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính. Hindu giáo là tôn giáo chính thức bên cạnh Hồi giáo, Phật giáo và các tôn giáo khác.

Xứ Ấn độ quá rộng nên có nhiều cung đường chon lựa đi chơi. Con dân xứ Việt đi theo tour luôn loanh quanh trong tam giác lịch sử New Delhi-Jaipur-Agra. Khá hơn một chút có đoàn dẫn thêm đến thành phố cổ nhất thế giới Varanasi. Một cung khác chuyên về tâm linh, theo dấu chân Phật tới Bồ đề đạo tràng qua Nepal và các nơi liên quan đến Đức Phật. Ngày nhập cảnh tôi lại gặp một nhóm đi theo hướng tu Thiền vài ngày trong một chùa nào đó. Xa hơn và khó khăn hơn là cung theo hướng Bắc phía giáp với Pakistan với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Cung này phải đi theo nhóm vì chủ yếu vùng núi cao.

Cung đường tự chon lựa

Hiếm hoi mới gặp vài chia sẻ tự đi theo ý riêng. Lần này Samgoshare cũng tự vạch cho mình con đường theo sự chọn lựa của bản thân. Biết trước sẽ khó khăn và thách thức nhưng ít đụng hàng luôn có thú vị riêng nó. Ngày lập kế hoạch nhìn bản đồ của đất nước Ấn độ, tôi quyết tâm theo vòng cung gần giáp biển của đất nước này. Tôi không thể tới hết nhiều vùng đất giáp biển. Chỉ đến một số thành phố mang tính đại diện cao đã từng là những quốc gia độc lập tự trị từ rất lâu.

Sương mờ ảo ảnh Kolkata.
Sương mờ ảo ảnh Kolkata. Photo Samgoshare.

Những di sản văn hóa của tiền nhân Ấn thật vĩ đại. Tôi bắt đầu từ cố đô Kolkata (Canculta) qua nhiều miền đất lịch sử mới tới thủ đô New Delhi của hiện tại. Cung đường như sau : Kolkata-Bhubaneswar-Chennai-Tiruchirapalli- Mumbai(Bombay)-Ahmedabad-Jaipur-Agra-New Delhi. Chín thành phố với những cái tên rất khó nhớ buộc phải học để tìm đường. Chuyến bay cuối từ New Delhi về thiên đường Việt lại quá cảnh tại Kolkata. Từ đó tình cờ khép lại vòng tròn quanh nước Ấn thật bất ngờ.

Khám phá Ấn không thể một lần

Tôi không đủ thời gian đến ngắm dòng sông Hằng linh thiêng và thành phố hơn 5000 ngàn năm tuổi Varanasi. Có người nói rằng đi Ấn mà chưa gặp sông Hằng xem như chưa đi. Wow – càng có động lực trở lại Ấn sá chi. Khám phá một đất nước xa lạ sẽ không bao giờ là trọn vẹn. Âu cũng một phần tất yếu hành trình Ấn Độ 2020 – Vạn lý độc hành của Samgoshare. Kolkata hành trình bắt đầu từ Sài thành khởi hành.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.