Kỹ niệm rong chơi Cambodia Thái Lan Lào

Ngày trước thuở còn học sinh lưu bút cho nhau bằng các tập vỡ. Các cô cậu học sinh choai choai ghi vội những câu ngây ngô của tuổi học trò thơ dại. Thời học sinh thuở hoa mộng đẹp mấy cũng qua, kỹ niệm nào cũng phai. Khác với thuở trước, ngày nay có nhiều cách lưu giữ kỹ niệm từ chụp ảnh qua điện thoại đến quay phim dựng thành clip ngắn. Mỗi clip video như lát cắt của dấu chân phiêu du trên đất lạ xứ người. Tôi muốn lưu lại những kỹ niệm rong chơi ba nước Cambodia, Thái Lan. Lào bằng hình ảnh đã quay được từ ấy. Theo nguyên lý từ thủ đô đến cố đô, hy vọng sẽ tìm hiểu được đôi điều thú vị từ cuộc sống thường nhật của người dân. 

Chuyến rong chơi xuyên qua ba nước Campuchia, Thái Lan và Lào vào dịp đầu năm 2023. Tôi chấp nhận mất cái Tết Nguyên Đán Quý Mão tại Sài Gòn dấn thân độc hành.

Các nước láng giềng

Người xưa có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần”. Tiền nhân luôn nhắc nhở cách đối nhân xử thế với hàng xóm xung quanh. Suy rộng ra trên một bình diện quốc gia cũng vậy. Giữ hòa khí chân thành tin tưởng giúp người dân các nước giao thương, du lịch với nhau. Một khu vực có kinh tế phát triển sẽ kéo theo đời sống người dân khá hơn lên. Hơn bốn thập kỷ trước chiến tranh đã tàn phá và đe dọa hàng trăm triệu người dân quanh khu vực Đông Nam Á. Hiện nay Đông Nam Á đã và đang trở thành một khu vực hòa bình, hợp tác năng động phát triển nhất của toàn cầu.

Chính phủ các nước trong khối Asean đã tin tưởng dỡ bỏ thị thực với nhau. Điều đó đã giúp sự giao thương du lịch thuận lợi hơn rất nhiều. 

Tượng Phật ngồi tại chùa Wat Mahathat Ayutthya
Tượng Phật ngồi tại chùa Wat Mahathat Ayutthya. Photo Samgoshare

Thái Lan một đất nước láng giềng với Việt Nam trong khối ASEAN. Địa lý không nắm sát biên giới Việt Nam nên ít có xung đột giữa hai nước. Thái Lan tránh được những cuộc chiến tranh với ngoại bang trong thế kỷ XIX và XX. Họ có hơn 200 năm bình an giữa tranh giành thuộc địa của các cường quốc. Đất đai bằng phẳng phì nhiêu, khí hậu thuận lợi đất nước này được thiên nhiên ưu đãi. Họ trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Muốn kể chuyện về ngày ấy nhưng ký ức khá nhạt nhòa nên tôi quyết làm một chuyến trở lại nơi này. Ngồi chọn trên bản đồ sẽ tham quan bốn thành phố Bangkok, Ayutthaya, Sukhothai và Chiang Mai cho lần trở lại.

Rong chơi trở lại

Muốn kể chuyện về ngày ấy nhưng ký ức khá nhạt nhòa. Tôi quyết làm một chuyến phiêu du trở lại nơi ban đầu ngày ấy. Trở lại quan sát đời sống người dân, tham quan vài nơi chốn thú vị. Đặc biệt không thể không đến di sản nổi tiếng thế giới Angkor Wat, Angkor Thom cùng nhiều di tích khác. Tôi rất mừng sau mười tám năm trở lại, đời sống sinh hoạt người dân Campuchia đã khá hơn. Hồi sinh từ đống tàn tro của diệt chủng cho phép hy vọng đất nước này phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Thời gian tham quan được hai thành phố Phnom Penh và Siem Reap. 

Tàu dừng tại nhà ga Luang Prabang
Tàu dừng tại nhà ga Luang Prabang. Photo Samgoshare

Người Lào phần lớn theo đạo Phật nên hiền hòa chân thật. Nếp sống tử tế văn minh thấm nhuần trong mỗi người dân. Đất nước nằm sâu trong lục địa không có cảng giao thương. Vừa rồi kết nối qua Việt Nam đến cảng Vũng Áng. Nhiều gia đình người Việt Nam sống tại Lào từ những thập niên trước. Tôi hy vọng sẽ có trải nghiệm thi vị trên mảnh đất láng giếng cạnh quê hương Việt bao năm. Nhiều lần hứa du lịch đến nước Lào, vậy mà tôi chưa từng thực sự đến đây thật lạ. Chuyến phiêu du lần này mong muốn được ngồi trên con tàu cao tốc Lan Xang. Nó hiện đại vừa khánh thành năm ngoái. Dự định sẽ qua thủ đô Viêng Chăn, cố đô di sản Luang Prabang, tham quan Cánh đồng Chum và vài nơi khác.

Rong chơi Cambodia, Thái Lan, Lào nhiều kỹ niệm thật ngọt ngào.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.