Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ !

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ là nhìn lại chặng đường đã qua của Samgoshare. Ngày ấy thuở sinh viên quá nghèo không có máy chụp hình ghi lại những gì được chứng kiến. Người kể chuyện rong muốn viết về đất nước Latvia từ lâu. Hồi ức Latvia với hy vọng ngày nào đó sẽ trở lại thăm chốn cũ. Chuyện Latvia thời xa vắng như một động lực thúc đẩy cho quá trình này.

Lần đầu xuất ngoại

Lần đầu tiên được xuất ngoại như một kỷ niệm thật khó quên. Những câu chuyện kể bằng mắt thấy tai nghe về những chuyện vui buồn đã qua trên xứ người. Thời gian sống hơn sáu tháng tại Lavia đã cho chúng tôi nhìn được những con người khác, một thế giới khác. Từ đó giúp cho bản thân nhìn cuộc sống với một nhãn quang rất khác. Thay đổi hoàn toàn suy tư về thân phận và cuộc đời. Chứng kiến con người và cảnh sắc từ Hè tươi mới, sang Thu dịu ngọt, đến Đông tuyết rơi lạnh tái tê mới hiểu hơn về đất nước Latvia đang sống. Trong những khoảnh khắc ấy chợt thương quê hương Việt đến nao lòng. Quê Việt vất vả và khốn khó thuở ấy vẫn đầy ắp tình yêu từ cuộc sống.

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ ! Photo Samgoshare
Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ ! Photo Samgoshare

Hơn ba mươi năm trôi qua thời gian đủ dài cho những băn khoăn, suy nghĩ thời trẻ nay đã khác. Những mái đầu xanh cùng học với nhau trong trường Đại Học BKĐN nay đã điểm bạc. Những người bạn cùng thời, cùng phòng, cùng buồn vui trên các nẽo đường viễn xứ. Nhiều mái đầu đã trắng phơ theo sương gió, nay có người đã trở về với cát bụi vĩnh hằng ! Sinh viên nhiều mơ mộng và luôn tự hỏi hạnh phúc là gì ? Một thuở nhà trường dạy cho lũ chúng tôi – hạnh phúc là đấu tranh ! (Karl Marx). Câu khẩu hiệu giăng đầy từ cửa miệng của các Thầy dạy Triết. Thời khốn khó cứ tin hạnh phúc là đấu tranh nào biết đấu tranh với ai và cho cái gì ? Càng lớn càng thấy sự vớ vẩn của khẩu hiệu.

Ăn mày dĩ vãng

Nhìn lại một thuở, lũ chúng tôi mỗi khi gặp nhau ôn lại kỹ niệm mà cười trào nước mắt. Bởi dù thế nào cũng đã qua, quá khứ không sống dậy bằng hiện tại. Tôi cố gắng ghi chép lại như một cách ăn mày dĩ vãng. Một kẻ ăn mày thiện lành kể chuyện một cách chân thực nhất như nó đã có. Vài bạn bè lâu ngày gặp lại, cứ ngỡ tôi phải sống tại nước ngoài bởi tính cách luôn hướng ngoại. Tôi cười chỉ bảo ở đâu cũng sống được, điều này như một minh định cho sự việc đã an bài của vài chục năm trước.

Ngay nay người Việt xuất ngoại dễ như ăn bánh mì buổi sáng. Mua cái vé khuyến mãi là có thể vi vu 10 nước Đông Nam Á nhẹ nhàng. Nhớ lại thuở ấy người dân muốn xuất ngoại phải qua nhiều thủ tục xét duyệt. Nhất là thành phần gia đình phải có lý lịch đàng hoàng trong sáng. Thời hòa bình, không còn bom đạn, chiến tranh nhưng hàng ngàn vấn đề người dân phải đương đầu thật không tưởng. Thuở sinh viên, nhiều chuyện chỉ cần nhớ lại đã không thể nào hiểu nổi, làm sao lũ chúng tôi vẫn “sống sót” qua các hoàn cảnh như vậy.

Xuất sắc để xuất khẩu

Kết thúc gần năm năm cày cuốc tại giảng đường đại học BKĐN với biết bao kỹ niệm. Nhờ bước vào thời kỳ đổi mới, trưởng mở rộng quan hệ với đại học Bách Khoa Riga. Trường chọn 17 sinh viên xuất sắc ngành xây dựng để thử nghiệm “xuất khẩu” bang giao bước đầu. Kakaka… nhiệm vụ chính trị thật cao cả mà lũ chúng tôi lúc đó chưa lường hết được cứ “đi ngoài ra nước” là vui !

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline ! Photo Samgoshare

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline !

Các du khách yếu tim hoặc không thể chơi các trò mạo hiểm. Tại Queenstown …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.