Lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz ! 

Chàng hướng dẫn điển trai người Shiraz giới thiệu cho đoàn chín người chung về di tích. Tới các vị trí quan trọng chàng nhấn mạnh thêm bằng các câu chuyện sử thi. Thời gian còn lại tự do khám phá mệt tự nghỉ ngơi tại chỗ. Trời Persepolis nắng chang chang như trăng rằm quê hương Việt. Tôi có một ngày lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz !

Cung điện xưa Apadana.

Trước kết nổi bật nhất trong khu vực là tàn tích của cung điện xưa Apadana. Khu vực cung điện làm nơi cư trú nên có nhiều bức tường nằm gần nhau hơn. Theo tài liệu để lại. Vua Darius I đã xây dựng cung điện vĩ đại nhất Apadana vào năm 518 BD và con trai ông vua Xerxes I hoàn thành 30 năm sau đó.

Mô tả như sau “Cung điện có một hội trường lớn với hình vuông, mỗi cạnh dài 60 mét. Có bảy mươi hai cột cao 19m, mười ba cột vẫn đứng trên bục khổng lồ. Mỗi cột với một hình vuông Kim Ngưu và hình tròn. Đỉnh cột điêu khắc động vật như sư tử hai đầu, đại bàng, người và bò. Bò là biểu tượng của sự sinh sản và phong phú ở Iran cổ đại. Các cột được nối với nhau với sự trợ giúp của dầm gỗ sồi và gỗ tuyết tùng được mang từ Lebanon”. Tôi  hình dung một công trình thật sư to lớn. 

Quá khứ hào hùng.

Từ quá khứ khảo cổ nhìn lại hiện tại chỉ còn trơ các cây cột cao vút. Dưới nền phẳng lặng nhiều đầu cột, từng đoạn thân, chân cột, các phù điêu chạm trổ ngổn ngang đây đó. Chàng hướng dẫn say sưa kể những câu chuyện về một thời huy hoàng của dân tộc mình. Gương mặt điển trai phơi đầu trần mặc cho cái nắng chói chang từ xứ sở. “ Các công trình tại Persepolis bao gồm quân sự, ngân khố, tiếp tân và nhà ở. Cầu thang lớn, cổng các quốc gia, cung điện Apadana, hội trường Tripylon và Tachara, cung điện Hadish, cung điện Artaxerxes III, kho bạc Hoàng gia và nhiều nhà phụ trợ khác.”

Khu vực rộng lớn dùng mái che để tránh hư hại các bức điêu khắc đá. Các bức tranh diễn tả cảnh sinh hoạt của quần thần và vua thuở ấy. Các con vật tương trưng như bò và sư tử rất được ưa chuộng. Không rõ hơn 2500 năm trước họ đục đẻo bằng gì mà các nét chạm khắc khá tinh xảo. Riêng mài cho bóng và phẳng, một kỳ công không phải như ngày nay có máy mài. Những con linh vật như sư tử một mình hai đầu xuối ngược khá ngộ nghĩnh. Các di vật này hiện được bao che bên ngoài bằng kính tránh dấu tay du khách. Một vài chân cột, linh vật phục chế lại nguyên vẹn cho du khách dễ hình dung nguyên bản.

Phù điêu đặc sắc.

Chàng đưa tay chỉ một bức phù điêu từ Apadana mô tả người Armenia mang rượu vang nổi tiếng cho nhà vua. Nước Armenia gần biên giới Iran nổi tiếng thông thái có nhiều phát minh thời cổ đại. Một bức phù điêu khác biểu tượng mừng Tết Nowruz của Thánh hỏa giáo, Zoroastrianism. Gặp nhiều các phù điêu hoa sen, sử dụng trên các bức tường và tượng đài tại Persepolis. Một số di vật đã thấy tại bảo tàng Quốc gia Tehran lấy từ Persepolis mang về. Nhiều công trình chỉ còn lại các đế móng rộng lớn.

Photo Samgoshare

Tôi cứ thong thả đi loanh quanh khu di sản văn hóa Persepolis. Phía xa là dãy núi hùng vĩ có nhiều bí ẩn tại đó. Một khu vực bao quanh rộng lớn bàng bạc một màu của đá, của núi. Mùa này tháng 11 sao khô khốc cỏ cây cháy nắng trơ trọi đến vậy. Buổi sáng khá lạnh phải mặc áo len bên ngoài, đến đây gặp nắng lại cởi ra bớt một lớp. Xứ sở này khí hậu khá lạ trong một ngày có vài lần nóng lạnh bất thường. Nhìn các đế cột, đầu, thân cột hay các hàng ngàn mãnh vỡ nằm ngổn ngang thật buồn. Con người dựng xây và tàn phá bởi lòng thù hận thật khủng khiếp.

Du khách ngẩn ngơ.

Hàng ngàn du khách như lọt thỏm dưới trời Persepolis. Họ đi lại, săm soi, tìm hiểu như muốn khám phá cả thế giới cổ đại. Tôi ngồi nghỉ ngơi nhìn di sản 2500 tuổi hiển hiện trước mắt mình. Thời gian như một chấm sáng thu được từ kính viễn vọng. Quá khứ, hiện tại và tương lai gặp nhau tại một điểm di sản văn hóa. Một ngày lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz thật khó quên. Theo dòng lịch sử, di sản văn hóa vài ngàn năm tuổi còn lại các văn vật của một nền văn minh. Chàng hướng dẫn đưa chúng tôi đến thăm nơi nằm xuống của các Vua đã từng sống cùng thời nền văn minh ấy.

 Creator Samgoshare.  Music Cát bụi – Trịnh Công Sơn. Saxophone Trần Mạnh Tuấn.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.