Làm kẹo thủ công tại The Rocks Sydney !

Khu phố cổ nào đã từng là ổ chuột luôn có nhiều lịch sử thú vị. Bất cứ khu ổ chuột nào cũng có nhiều nghề mưu sinh thủ công nhỏ mang tính chất gia đình. Khu dân cư phổ cổ The Rocks ngoài giá trị lịch sử còn mang trong mình nhiều nghề xưa cũ. Tôi đoán vậy khi trên đường tới đây và may mắn chứng kiến nghề làm kẹo thủ công tại The Rocks Sydney thật thú vị.

Làm kẹo thủ công.

Tình cờ lang thang các ngóc ngách trong khu dân cư tôi gặp một gian hàng bán kẹo. Mỗi bịch kẹo mỗi sắc màu đặc trưng riêng có. Thú vị hơn khi chứng kiến hai chàng trai trẻ làm nghề chế biến kẹo ngay trước măt du khách. Hai người còn khá trẻ thành thục trong việc chế biến kẹo nhỏ như đầu ngón tay. Đôi tay thoăn thoắt của một chàng cứ kéo dây kẹo bán thành phẩm cho dài ra. Chàng khác lấy con dao như cái xủi nhỏ nhanh nhẹn chặt từng đoạn dài. Màu vàng óng ánh như mật ong của hàng chục thanh kẹo dài tròn nằm lăn trên bàn Inox sạch sẽ.

Nghề làm kẹo thủ công tại The Rocks.
Nghề làm kẹo thủ công tại The Rocks. Photo Samgoshare.

Tôi cứ nhìn hình ảnh chàng trai kéo dài cây kẹo vàng óng. Chợt nhớ đến các bác kẹo kéo miền quê thuở nào. Màu trắng đục cây kẹo kéo trong có nhiều hạt đậu phụng in dấu một trời thơ ấu. Kẹo của hai chàng trai cách chế biến gần tương tự. Thay vì đậu phụng bên trong, kẹo có màu khác làm lõi tròn nhỏ. Khi kéo dài thanh kẹo có đường kính bằng ngón tay thì dừng và cắt từng đoạn khoảng năm sáu tấc. Từ đang mền oặt cong queo gặp không khí nguội lại cứng rất nhanh và hóa giòn. Chàng lấy các thanh kẹo dài kê trên miếng vuông Inox bắt đầu chặt. Động tác đưa dụng cụ chặt các thanh kẹo dài thành các miếng ngắn thật nhanh và điệu nghệ.

Kẹo nóng xứ The Rocks.

Chàng trai thi thoảng lại xoay xoay dụng cụ như một nghệ sỹ. Đang chặt kẹo một lúc thấy tôi đang quay phim vui vẻ. Chàng bốc một nạm kẹo mời tôi và các du khách thưởng thức. Kẹo nóng xứ The Rocks mới ra lò nè, xin mời, xin mời. Tôi đưa kẹo cắn vào nó vỡ vụn hàng chục mảnh vụn trong miệng. Mỗi mảnh nhỏ đem theo sự ngọt ngào và hương vị riêng. Cả một trời ngọt ngào túa ra trong miệng thật lạ. Tuổi thơ thích ngọt ngào chợt ùa đến bất ngờ như khi chờ Mạ đi chợ về.   

Khoảnh khắc chứng kiến thú vị rất được lòng du khách. Giá khá mềm nên ai cũng mua vài bịch, vừa thưởng thức và làm quá cho trẻ em. Kẹo có nhiều sắc màu đóng vào bịch theo trọng lượng thoải mái chọn lựa. Quay phim xong tôi cứ nhìn mấy chàng trai mà nghĩ ngợi. Cho dù đất nước có tiến bộ phát triển đến đâu đi nữa. Xã hội vẫn rất cần những con người bình dị giữ lửa cho hồn đô thị. Giới trẻ theo được và sống với nghề thủ công thật đáng quý. Những cuộc chạy đua bằng cấp tại quê hương để ra trường thành người sưu tầm bằng thật đáng báo động. Chọn một nghề sống trọn vẹn với nghề là hướng nghiệp đúng đắn nhất cho lớp thanh niên không cần đua sức về học vấn.       

Creator Samgoshare Music Max Oazo – Would You Wait For Me.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.