Lần đầu ăn sáng tại chợ Tehran thân thiện !

Lần đầu ăn sáng tại chợ Tehran thân thiện Iran đất nước thân thiện đầy huyền bí tiếp tục với các bạn một bữa ăn sáng ở chợ Tehran. Bữa ăn sáng đầu tiên cho tôi cảm giác an bình. Khi tôi thức dậy ở nhà trọ và háo hức muốn đến chợ Tehran trước tiên vì gần. Lần đầu ra đón taxi gặp taxi-buýt cũng hơi lạ nhưng đến được gần chợ là vui.

Trước mặt tôi đoạn đường rộng, sạch sẽ dành cho đi bộ đến chợ. Phía này không cho xe chạy mà khách phải đi bộ vào một đoạn. Tôi gặp một người đi đường hỏi thăm về chợ. Được biết đến 9h chợ mới mở cửa. Chưa biết sẽ làm gì cứ đi trên đường tới một đoạn nữa. Thấy một quán ăn mở cửa sớm, ghé vào quán để ăn sáng. Lúc này quán chưa có ai và tôi là người đầu tiên vô quán. Trong bếp quán chỉ có hai người, dường như là hai vợ chồng trẻ. Tôi nhìn anh chồng phụ vợ, sửa soạn bưng bê thấy vui vui. Nhìn thực đơn chỉ thấy toàn chữ ngoằn ngoèo bản xứ.

Lần đầu ăn sáng tại chợ Tehran.  

Tôi chưa biết xử lý sao thì chợt nhớ ra một từ thông dụng là soup. Thử nói “soup “ may mà chủ quán hiểu. Tôi thấy các nồi nấu thức ăn được trưng bày ngay trước bếp nên tới thị sát. Một nồi trên bếp đang nóng nâu nâu và sền sệt. Ngồi chờ một chút thì anh chồng bưng ra một tô màu nâu, một dĩa bánh hình thức rất lạ. Tôi chưa biết bánh gì mà dẹp lép và loang lỗ đựng trên dĩa màu xanh. Thử ăn lúc đó mới biết là một dạng khác của “bánh mì “vì làm từ bột mì. Trên bàn có chai gia vị, tiêu, muối.

Tôi chưa biết nêm nếm gia vị gì thêm và ăn theo kiểu nào cho đúng cách. Nhưng thôi cứ ăn theo kiểu nhà quê, có gia vị thì nêm một chút vào cho sành điệu. Xé bánh mì chấm vào tô súp mà ăn hoặc ăn miếng bánh húp một muỗng súp. Kiểu gì cũng đặng, mình là người nước ngoài chưa biết thì có sao đâu !

Thân thiện đầy huyền bí 

Iran đất nước thân thiện đầy huyền bí là chai gia vị. Tôi cũng thử thêm vào một chút, hơi chua chua như chanh và có mùi thơm nhè nhẹ. Súp là một dạng sệt gồm thịt và các loại đậu, củ hầm vào nhau nên cũng dễ ăn. Nó là lạ, không ngon cũng không dỡ. Người dân Iran đã bắt đầu vào quán và gọi các phần ăn khác nhau. Các phần ăn sáng thường là bánh mì, bơ và những loại khác toàn là khô rang. Họ nhìn tôi nhẹ nhàng. Ăn xong được uống một ly nước trà sóng sánh như màu rượu Hennessy. Nóng hổi và dịu thơm. Thế là xong một bữa sáng xứ người.

Thử hỏi có thể chụp hình trong quán không ? Họ vui vẻ đồng ý. Tôi cảm nhận được sự thân thiện của người dân Iran qua từng ánh mắt của họ. Từ khi bước vào quán qua cái nhìn của vợ chồng chủ quán trẻ hay khách ăn. Dù là lần đầu tiên đến đây nhưng cảm giác yên tâm bắt đầu xuất hiện.   

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

9 comments

 1. Hi Sam,

  Chào bạn! Mình là Ivy từ Saigon, mình đang lên plan cho chuyến du lịch solo tới Iran vào tháng 12 này. Mình tham khảo nhiều thông tin và diễn đàn du lịch Iran tuy nhiên vẫn còn băm khoăn vài vấn đề, mình nêu ra thử nếu bạn biết thì “khai sáng” giúp mình nhé. Many thanks!!
  1- Visa: mình có apply visa trên trang Iran Traveling Center, họ báo giá 30EUR, từ 7-10 ngày có code thì họ gởi cho mình, sau đó mình đem code ra embassy để nhận visa, hoặc nhận ở sân bay quốc tế IKA với giá 100EUR, ko biết bạn có mất 30EUR tiền approval letter giống mình ko ha?
  2- Bạn đi tự túc từ A-Z hay qua Iran có tham gia land tour? Nếu có thì bạn book trc ở VN hay qua đó book?
  3- Về vấn đề di chuyển giữa các thành phố có khó khăn gì ko bạn, cứ book train hoặc bus là đi thôi phài hôn?

  Do mình là nữ lại đi du lịch một mình qua Iran nên có rất nhiều thông tin cần tìm hiểu kỹ càng, bạn có tips gì
  thêm thì chia sẻ cho mình với hén 😉

  Mong tin bạn!

  • Chào bạn.
   Lâu nay hơi bận nên ít vào trang. Trả lời chậm mong thông cảm.

   Các vân đề của bạn
   1 , Minh không mất 30EUR cho phí Iran Traveling Center. Đó là phí hổ trơ. như đạt cọc. Mình qua trực tiếp cấp tại sân bay. Còn phí đó thường dùng cho xin Vísa trước khi đi.
   2. Minh tự túc đi tư A đến Z . Tuy nhiên khi qua đó ở khách sạn thấy có tour hay mất nữa ngày nên tham gia cho biết. Qua đó rồi mới biết có tour thông báo tại khách sạn.
   3. Việc di chuyển các thanh phố cung khá dễ dàng. Mình mua vé xe tàu hỏa tại Việt Nam qua mạng . In bằng tờ A4 – qua đó là đi. Lần đầu có cảnh sát kiểm tra lại có đúng với hộ chiếu đã đăng ký khi mua thôi. Xe bus qua đó rồi mua cũng được mà mua trước cũng được .Tùy. Qua đó mua nhiều lúc rẻ hơn và hầu như xe cũng nhiều.
   Bạn là nữ thì đương nhiên là phải quấn khăn rồi. Quấn khăn vào khá nhiều. Đất nước Iran vô cùng thân thiện và tôn trọng phụ nữ . Những gì bạn cảm nhận được khác xa những gì bạn biết được từ truyền thông. Chúc bạn một chuyến đi bình an. Có trở ngại gì cưa mail cho mình. Thanks.

   • Chào bạn,

    Mình đang lo lắng vụ VOA, lỡ ko được nhập cảnh chắc “tèo” luôn.Bạn bay hãng hàng không nào vậy? Họ có yêu cầu bạn show Iran Visa mới cho boarding ko?

    Mình sợ miss phản hồi của bạn nên nếu được bạn trả lời qua email giúp mình nhé. Thanks bạn nhiều!

    Email: superivy84@yahoo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.