Home / Asia / Lần đầu ngỡ ngàng tắm Onsen Kagoshima !

Lần đầu ngỡ ngàng tắm Onsen Kagoshima !

Nhớ lần trước đã tắm hụt Onsen tại thị trấn Kinugawa nên lần này phải cố gắng. Quyết tâm trải nghiệm, lần đầu ngỡ ngàng tắm Onsen Kagoshima được trọn vẹn có cảm giác rất lạ lẫm. Theo lời giới thiệu của khách sạn tôi đi bộ đến nhà tắm Onsen công cộng. Trên đường đi có nhiều nơi kinh doanh nhà tắm dạng này.

Vùng đất núi lửa.

Thành phố Kagoshima nằm bên cạnh núi lửa nên có nhiều mạch nước nóng trầm tích. Theo lời giới thiệu nơi đây khá lâu đời và đã từng có nhà thơ nổi tiếng nào đó thường tắm đây thuở trước. Nhà thơ siêng tắm phước ba đời cho nước Nhật. Các nhà thơ tôi quen ngày trước ba tuần chưa tắm chuyện bình thường xứ Việt. Tắm nước nóng công cộng là văn hóa lâu đời của xứ mặt trời. Thuở trước cả gia đình rủ nhau đi tắm cộng cộng như ngày trước xứ Việt tắm giếng làng. 

Vào nhà tắm gặp các bà già qua tuổi trung niên ngồi trực. Họ chỉ tay vào máy để mua vé. Cái máy bán tự động bằng tiếng Nhật, may mắn có bảng nhỏ hướng dẫn tiếng Anh. Chỉ cần bỏ tiền và bấm nút chọn loại, máy sẽ xuất vé. Có thể mua thêm xà phòng, dầu gội hay nhiều thứ linh tình gì đó nữa. Tôi mua cơ bản mỗi vé 390 Yên Nhật tôi và bạn đồng hành lớ ngớ chưa biết ứng xứ thế nào. Đưa vé cho người trực, bà già đưa cái khăn nhỏ và chỉ tay vào hai khu vực nam nữ riêng biệt. Chưa biết cái khăn nhỏ thế này dùng để làm gì ?

Chuẩn bị tắm.

Tôi đi vào phòng tắm nam công cộng Onsen truyền thống từ lâu. Dĩ nhiên không đem theo máy ảnh gì cả. Phòng đầu tiên phải thay đồ, mỗi người mỗi ô có khóa từng ngăn nhỏ. Có vài người đang thay đồ. Đầu tiên khá ngại ngùng khi phải cởi tất cả như bao người. Quan sát mới hiểu được tác dụng của cái khăn nhỏ, che nơi cần phải che. Phụ nam một cái khăn là đủ vậy phụ nữ có vài nơi cần che, sao vẫn đưa một cái khăn? Kakaka.

Qua phòng thay đồ là đến phòng tắm chính thống. Phòng tắm công cộng khá rộng có nhiều chỗ phục vụ cho nhiều người cùng một lúc. Khu vưc tắm sạch trước khi vào tắm ngâm trong các bồn nước nóng. Khu vực tắm sạch có nhiều vòi nước khá thấp, từng cặp vòi nóng lạnh đi với nhau. Do nước khoáng nóng nên các vòi nước nóng hơi xỉn màu. Nước nguyên thủy rất nóng phải pha mới tắm được. Nhìn thiên hạ đi tới đi lui tự nhiên như nhiên thật có truyền thống ! 

Quan sát học cách tắm bản xứ.

Trước tiên tôi phải tắm sạch bằng cách ngồi trên các chiếc ghế nhỏ. Vừa ngồi vừa quan sát để bắt chước cách tắm của họ có gì khác không? Mở vòi nước khoáng khá nóng pha vòi nước lạnh cho vừa vào gáo, tôi xối cho mình khi ngồi trên ghế nhỏ. Nước khoáng nóng thật ấm lan tỏa khắp cơ thể. Bên cạnh tôi có chàng đang vừa tắm, vừa cắt móng chân, móng tay. Thậm chí sau đó còn đánh răng, cạo râu nữa. Họ tận dụng làm tất tần tật mọi thứ ở đây trước khi vào ngâm.

Trong khu vực bể ngâm, nhìn các phụ nam bản xứ từ già đến trẻ đều tồng ngông đi đi lại lại như chốn không người. Onsen có nghĩa là suối nước nóng ngoài trời tự nhiên. Ngày trước vùng nông thôn Nhật các nơi có nhiều suối nước nóng. Người dân sau một ngày làm việc thường rủ nhau đi tắm suối nước nóng cho thư giãn. Lâu ngày tạo nên văn hóa tắm nơi công cộng cần phải biết cách tắm và tôn trọng luật lệ chung. Ngày nay để thuận tiện người ta dẫn nước nóng vào từng khu tạo thành nhà tắm công cộng. Người Nhật riêng tắm Onsen đã nâng lên một tầm cao mới như đạo.

Kỳ lạ người dân xứ sở này rất thích tắm mà bồn tắm gia đình lại rất nhỏ. Chỉ có thể ngồi không nằm dài như xứ thiên đường Việt.

Thư giãn sau đi bộ.

Sau một ngày đi bộ nên tắm Onsen tại Kagoshima làm tôi thư giãn hẳn ra. Tôi chỉ ngồi tắm và quan sát vẫn rất ngại khi vào ngâm chung với thiên hạ. Thói quen tắm chung chốn đông người không thể ngày một ngày hai mà có. Mình chưa biết nhiều nên chỉ ngồi tắm cho nó lành. Họ vừa tắm vừa ngồi ngâm nói chuyện khá vui vẻ. Chiếc khăn nhỏ như chiếc khiên mềm che ban đầu đã nằm im lìm góc nào đó. Tất cả đều trở về với bản lai diện mục của chính mình. Thuở còn hồng hoang Eva xúi Adam ăn trái táo cấm nào đó. Kakaka…

Nơi tắm Onsen công cộng này không hạn chế thời gian. Người Nhật luôn muốn làm các máy móc ngày càng nhanh, càng tốc độ. Duy chỉ có tắm là không tính thời gian đi về đâu. Sau này tôi có vài lần tắm Onsen theo nhiều kiểu khác nhau nhưng tình đầu khó phai. Tắm Onsen tại Kagoshima thật ấn tượng vì tính chất công cộng truyền thống của nó. Nơi tắm Onsen lần đầu ấy có tên Nishida Hot Spring. Sau khi tắm xong, ra ngoài mới nhìn rõ phía trước có cột trụ tưởng nhớ nhà thơ. Dĩ nhiên tôi không đem theo máy ảnh nên phải lấy minh họa từ trên mạng. Trời đã bắt đầu tối dần, sửa soạn dạo chơi phố đêm ẩm thực Kagoshima.

Photo chụp lại từ trên mạng.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.