Lần đầu ngu ngơ thị thành Riga Latvia !

Cuộc đời đôi khi cần một chuyến bay mọi chuyện sẽ rất khác. Từ không khí, cây cối, thời tiết, phương tiện giao thông cho đến phố thị, nhà cửa và con người tại thủ đô Riga Latvia thật sự lạ lẫm. Một chuyến bay qua bờ bến xa lạ đã thấy khung trời hoa mộng khác. Lần đầu ngu ngơ thị thành Riga Latvia là cảm giác ban đầu lưu luyến ấy. Sau này, qua nhiều nơi hiện đại hơn vẫn không bao giờ có cảm giác như thế nữa.

Ông già giúp đỡ

Chiều ấy, trước khi đi rất tinh tướng, đầy hừng hực mong muốn khám phá của tuổi trẻ. Sau lúc dạo chơi và mua vài món đồ dùng cho phòng. Tôi ngớ người ra phải làm thế nào để quay về?  Ngay cả khái niệm về xe buýt ngày ấy cũng chưa có. Nhờ mấy năm đại học có học tiếng Nga nên vài câu thông dụng không quá khó? Cố tìm về bến xe buýt đã xuống, hỏi thăm vài người già đứng chờ xe buýt. Một ông già thấy thằng xứ lạ đang ngơ ngác, chưa biết mô tê về “phương tiện hiện đại xe buýt”. Ông liền huơ tay múa chân chỉ cho vài đường cơ bản.

Nghe lâu cũng hiểu ra, quan sát mỗi xe có mỗi số và xe đi hướng qua cầu Daugava có nhiều số. Đời hay không bằng hên, ông cũng đi về hướng ấy. Xe số 100 đến, ông bảo tôi cùng lên, thấy ông tới bên hông xe dập miếng giấy nho nhỏ. Ông dập hai miếng và đưa tôi một miếng. Lúc đó vẫn chưa hiểu là gì? Ông bảo, đây là vé xe buýt. Sau này mới biết vé có giá chỉ ba Copec, một Rup đổi 100 Copec, vé xe siêu rẻ. Nhiều hộp chữ nhật đặt bên trong thành xe, hành khách lên xe tự dập, thi thoảng có cảnh sát kiểm tra. Ai không dập vé xem như đi lậu sẽ bị phạt khoảng ba Rúp, gấp 100 lần tiền vé. 

Lần đầu ngu ngơ thị thành Riga Latvia ! Photo Samgoshare
Lần đầu ngu ngơ thị thành Riga Latvia. Samgoshare

Tôi cám ơn, ông già thân thiện hướng dẫn và giúp đỡ kẻ ngu ngơ của thuở nào. 

Xe buýt trên đường ray – lạ hén !

Sự khờ khạo về phương tiện hiện đại xe buýt đã được ông già bản xứ khai sáng. Đời viễn xứ, còn muôn vàn thứ khác đập vào mắt của kẻ nhà quê lên cung trăng. Kiểu của thời xa vắng như “chân dép lốp“ mà lon ton “lên tàu vũ trụ” vậy. Lần đầu tiên mục sở thị nhà cửa, đường sá, phố thị hiện đại và cổ kính xen lẫn nhau. Chứng kiến chiếc xe điện chạy trên ray sắt, nằm trên đường nhựa thật quái lạ. Đỉnh xe có thêm cần tiếp điện đung đưa theo xe thật ngộ. Phía trên cao dây điện giăng mắc đan chéo nối vào nhau như tơ trời của nhền nhện. Cả đời hắn chưa bao giờ thấy xe chạy trên đường ray bao giờ, chỉ có tàu hỏa đi trên ray, lạ hén.

Kể đến đây chợt thương Nguyễn Trường Tộ thuở nào đi kinh lý qua nhiều nước. Những câu chuyện mắt thấy tai nghe của ông kể có mấy ai tin. Vui hay buồn chỉ mình ông biết. Dâng sớ lên vua, qua các “quan hồ sơ” chắc nghĩ ông bị dở hơi nên bỏ thùng rác luôn. Xe buýt tại Riga khá dài, có hai đoạn nối với nhau bằng khớp khung cao su xếp gấp nhiều lớp. Khi chạy qua đoạn đường cong tùy bên giãn ra hay co vào cho phù hợp, ngùng ngoằng như một con sâu róm.

Riga toàn nam thanh nữ tú

Lần đầu tiên nhìn thấy chiếc cầu dây văng cao lớn và hiện địa bắc qua dòng sông Dugava thơ mông. Những điều nhìn thấy tại thành phố Riga ấn tượng nhiều hơn mấy năm đèn sách.

Người dân đô thị Riga cao ráo, khuôn mặt đẹp, mắt xanh, mũi cao tóc vàng có đen có. Họ ăn mặc thanh lịch, đi đứng khoan thai. Ngay cả nụ hôn với nhau trước bàn dân thiên hạ cũng thần thánh lạ thường. Xứ sở quá loàn loạn, ai dè trai gái hôn nhau rần rần giữ phố thị đông đúc người qua lại. Đứng chờ bến xe buýt cũng hôn, đi cùng nhau đến chân tượng đài lại hôn, trong công viên hay trên giảng đường hôn nhau đã trở thành văn hóa. Tại thành phố Riga, mười người con gái cao hơn mình hết tám, xứ sở thần tiên tỷ tỷ, muôi muội quá nhiều. Dạo chơi và quan sát cũng đủ no con mắt hết vài tháng.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.