Lan man suy tư trước Tết Tân Sửu !

Lan man suy tư ngày trước Tết Tân Sửu như bài viết cuối năm âm lịch. Sáng 29 Tết tự nhiên dậy khí sớm, điểm tin về Covid nhìn biểu đồ bị phong tỏa Sài Gòn giật mình. Dường như quanh đây đã có xuất hiện nhiều dấu hiệu bất trắc. Như một trò chơi may rủi của số phận, chưa biết khu vực mình thế nào? Đôi khi ngủ một đêm đến sáng bị phong tỏa tại gia cũng chưa chừng. Khẩu hiệu chống dịch như chống giặc nên chuẩn bị lương thực như thời chiến. Thông tin kịp thời hy vọng bà con biết mà phòng thủ. Kể cả các cư dân đã về quê cũng căng mình lo lắng. Mọi sự khai báo trung thực thật sự cần thiết trong thời gian này.

Đón Tân Sửu phập phồng

Hai năm vừa rồi, Samgoshare không biết Tết vì phiêu du nước ngoài. Ngày càng lớn Tết càng mất dần cảm xúc của thuở thiếu thời đói ăn thiếu mặc. Nhắn tin cho bạn kiểu này phải nhậu online thôi. Cùng nhau vào nhóm chat, khui bia, nhắm mồi, tán dóc e cũng qua Tết. Trước đây thiên hạ hay dùng từ ăn Tết, nay mới chuyển sang chơi Tết được vài năm. Tết đoàn viên hay Tết sum họp, quây quần bên nhau như một tất yếu cảu văn hóa gia đình Việt. Liệu đã đến lúc phải thay đổi cho phù hợp với “trạng thái bình thường mới ” của tương lai. Cứ cả nghỉ, dịch đến dịch sẽ đi nhưng không ngờ năm 2020 như mới bắt đầu.

Khát vong tỏa sáng Tân Sửu
Lan man suy tư ngày trước Tết Tân Sửu. Photo Samgoshare

Năm 2021, đại dịch Covid sẽ còn phức tạp hơn nhiều với nhân loại. Trưa lựa lúc nắng nhất tôi ra đường. Dạo quanh một vòng phố xá Sài Gòn không khí thật ảm đạm khó tưởng. Nhiều đường phố các cửa hàng đóng cửa, các dịch vụ không thiết yếu thu dọn treo bảng nghỉ Tết sớm. Các con đường thường ngày kẹt xe nay đã thoáng đãng hơn nhiều. Cơn mưa trái mùa của ngày 27 Tết tại Sài Gòn như cái tát trời giáng xuống người bán hoa. Trên các nẻo đường tôi qua, chỉ còn những người bán trái cây, các loại hoa chơi Tết vẫn bám trụ. Người dân Sài Gòn mưu sinh chưa năm nào khó khăn như năm Canh Tý. Dẫu vậy người dân vẫn vui chơi ca hát mừng đất nước đang thời đại thái bình! 

Đời vắng em rồi say với ai

Mùa hoa Tết năm nay thật lạ mặc cho rất nhiều sự phức tạp của đời người. Hoa đến mùa vẫn nở mà nở thật đẹp. Bông giấy nhiều màu lạ lẫm nở tươi thắm, hoa cúc, vạn thọ vàng rực mạnh mẽ cả một đoạn đường. Nhìn cây mai nhỏ xíu chỉ nở một hoa ven đường, tôi bật ra hai câu ”Một hoa mai nở đúng thời. Vẫn hơn ngàn nụ đợi chờ qua Xuân ”. Nhiều cây mai ven đường nở tươi vàng nguyên cây mất chút thời cơ đúng Tết. Cái khó của người làm vườn trước sự biến đổi khôn lường của thời tiết. Đôi khi tương lai sẽ chuyển qua chia sẻ hình online hoa mai vàng ảo ảnh.    

Chợt nhớ đến con đường hoa Phú Mỹ Hưng, mấy năm trước may mắn gặp mấy em gái tung tăng áo dài làm mẫu. Năm nay, đến đường hoa trước hồ bán nguyệt, gặp bảo vệ, khai báo và xịt sát khuẩn. Đứng tại chỗ đã thực hiện được 3K – Khẩu trang, khử khuẩn, khai báo. Vì quá ít người nên không tập trung và khoảng cách như một tất yếu. Lần đầu tiên thấy đường hoa Xuân Phú Mỹ Hưng vắng như chùa Bà Đanh. Tôi thêm nụ cười Kakakakaka…cho đủ 10 K chống dịch.

Cầu chúc an lành

Dạo một vòng quanh đường hoa, đời thật lạ lúc trước đông người đi chơi hay phàn nàn nhiều nhân vật phụ khó ghi hình. Nay quá ít người chợt thấy cám cảnh vì nỗi buồn thiếu vắng hình dáng con người. Thiếu luôn các nàng thiếu nữ thướt tha tà áo dài vào lúc Tết về. Buồn ! Chiều gần tối, dạo thêm vòng nữa quanh xóm, nhìn bà con bán hoa Xuân tất tả thanh lý môn hộ. Lan man suy tư ngày trước Tết Tân Sửu vài điều tâm sự. Một năm Canh Tý khép lại buồn nhiều hơn vui, mong bà con người Việt trong nước và hải ngoại an lành trước đại dịch Covid. Hãy chào đón năm mới Tân Sửu với tinh thần mới.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.